Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 13:10 ngày 30/04/2011

Có một bệnh viện 30 – 4

Ngày 30 tháng 4, 2011 | 13:10

Đến bệnh viện (BV) 30-4 TP.HCM vào những ngày cuối tháng 4 khi cả nước đang háo hức trong không khí mừng ngày giải phóng, chúng tôi cảm thấy tự hào thay cho những đổi thay từng ngày của BV…

Đến bệnh viện (BV) 30-4 TP.HCM vào những ngày cuối tháng 4 khi cả nước đang háo hức trong không khí mừng ngày giải phóng, chúng tôi cảm thấy tự hào thay cho những đổi thay từng ngày của BV…

Gần 60 năm thắm nghĩa, vẹn tình

BV 30-4 vốn là Bệnh xá (BX) Ban An ninh TW Cục miền Nam được thành lập từ năm 1962 và phục vụ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước cho đến ngày giải phóng. Đây là một thời kỳ oanh liệt của lực lượng y tế Ban Dân y miền Nam, trong đó có BX Ban An ninh TW Cục miền Nam. Lực lượng này đã cùng Ban Dân y sát cánh cùng bộ đội chiến sĩ trong các cuộc chiến dịch đầy những gian khổ, hy sinh để làm nhiệm vụ cứu chữa, chăm sóc chiến sĩ, đồng thời chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn đóng quân. Có lúc Bệnh xá Ban An ninh TW Cục miền Nam đã phải di chuyển và đóng tại đất bạn Campuchia.

 Quang cảnh bệnh viện.

Sau 30-4, Giải phóng miền Nam và hòa bình được lập lại, BX Ban An ninh TW Cục miền Nam tiếp quản cơ sở hiện tại của ngụy quân và đổi tên thành Bệnh viện 30-4, lập tức hòa vào phong trào chung để giải quyết tình hình dịch bệnh, y tế tại Sài Gòn. Từ chỗ chỉ có vài chục chiến sĩ, cán bộ,  BX Ban An ninh TW Cục Miền Nam nay là Bệnh viện 30-4 đã phát triển lực lượng nhanh chóng lên 500 cán bộ, công nhân viên. Những thầy thuốc mang hai màu áo đang nỗ lực từng ngày để đóng góp cho lực lượng và cho nhân dân.

Là Bệnh viện đa khoa loại 1, trực thuộc Tổng cục Hậu cần-Kỹ thuật Bộ Công an, BV 30-4 được nhiều người dân coi là địa chỉ tin cậy, mỗi khi cần trợ giúp về sức khỏe. Không chỉ cán bộ, chiến sĩ (CBCS) trong lực lượng công an, mà rất nhiều người là thân nhân CBCS, cùng nhiều người dân trong thành phố được những thầy thuốc công an chữa lành bệnh, kéo dài sự sống cho mỗi người bệnh, mang niềm vui đến nhiều gia đình. Mỗi ngày, có hàng nghìn người bệnh là CBCS công an và nhân dân thành phố đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện 30-4. Những năm qua, bệnh nhân thuộc ngành điều trị trại đây chỉ chiếm 50-60%, còn lại là nhân dân tại TP.HCM và khu vực phía Nam.

Không chỉ làm tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe CBCS và nhân dân, BV còn luôn tích cực trong những hoạt động vì cộng đồng. Đó là chương trình phẫu thuật mắt từ thiện cho bệnh nhân nghèo. Những chuyến đi nhân dịp Tết cổ truyền Chol Chnam Thmây 2010 của đồng bào Khmer, Bệnh viện kết hợp Cục An ninh Tây Nam Bộ, Công an tỉnh Trà Vinh và các tấm lòng hảo tâm tổ chức khám bệnh, phát thuốc miễn phí và tặng quà đồng bào Khmer nghèo ở hai xã An Quảng Hữu (huyện Trà Cú) và Hùng Hòa (huyện Tiểu Cần), tỉnh Trà Vinh hay chuyến đi cùng  Sở Tư pháp TP.HCM, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, Trung tâm Cấp cứu Sài Gòn và một số đơn vị, cá nhân tại TP.HCM đã tổ chức thăm hỏi, tặng quà và khám bệnh miễn phí cho người dân vùng lũ của tỉnh Quảng Ngãi và mới đây nhất, nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/2011), Đoàn công tác xã hội - từ thiện của Bệnh viện 30-4 phối hợp với Công an tỉnh Bình Phước tổ chức tặng quà, khám chữa bệnh cho bà con nghèo ở ấp Thạch Màng, xã Tân Lợi, huyện Đồng Phú. Đây là vùng căn cứ cách mạng trong kháng chiến chống Mỹ, có nhiều bà con dân tộc thiểu số sinh sống… Những chuyến đi như thế luôn là những kỷ niệm không thể nào quên với cán bộ, công nhân viên của BV.

Ngoài ra, Chương trình hiến máu tình nguyện “Giọt máu nghĩa tình vì đồng đội thương yêu” được tổ chức hàng năm như đã trở thành một “thương hiệu” của BV 30-4 trong phong trào hiến máu chung của thành phố. Trong mỗi đợt vận động, BV đã thu gom được hàng ngàn đơn vị máu. Có người là chiến sĩ trong ngành, có người là thân nhân chiến sĩ, thân nhân bác sĩ hoặc nhân viên BV. Đặc biệt, có những cán bộ tuổi trên 50 nhưng cũng đã có trên 30 lần hiến máu cứu người… qua đó, phục vụ kịp thời công tác điều trị, dùng để cấp cứu và điều trị cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân.

Đại tá, bác sĩ Tống Mạnh Chinh, Giám đốc BV 30-4, cho biết: “Việc khám và chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho bà con nghèo là việc làm thường xuyên, hàng năm của BV 30-4. Những việc làm từ thiện thể hiện tình cảm, trách nhiệm của người chiến sĩ công an đối với bà con nghèo bị bệnh. Mỗi chuyến khám bệnh tại các địa phương, chúng tôi càng thương bà con nhiều hơn, vì có nhiều người chưa từng một lần được khám bệnh. Bởi vậy, chúng tôi luôn mong muốn được tổ chức đợt khám bệnh ở các địa phương để giúp bà con nghèo có thêm nhiều cơ hội chăm sóc sức khỏe”.

 Ứng dụng kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân.

Niềm tự hào và mong ước của người thầy thuốc CAND

Hiện nay BV 30-4 trung bình có khoảng 600-700 người đến khám và chữa bệnh mỗi ngày, số lượng bệnh nhân điều trị nội trú tăng cao, bệnh viện tổ chức tốt công tác thường trực cấp cứu 24/24 giờ, không phải chuyển viện nữa. Theo thống kê, những năm gần đây bệnh viện luôn điều trị nội trú cho cho trên 20 ngàn bệnh nhân và ngoại trú trên 300 ngàn bệnh nhân. Bệnh viện thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, khám sức khỏe, khám giám định y khoa; bố trí phòng khám theo hướng chuyên khoa, bác sĩ của các khoa lâm sàng luân phiên đảm nhận như phòng khám ngoại tổng hợp, chấn thương chỉnh hình, tai-mũi-họng, mắt.

BS. Tống Mạnh Chinh cho biết, BV đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong điều trị, đã giữ lại nhiều bệnh nhân nặng, bệnh khó cùng với các chuyên gia từ các bệnh viện tuyến trên, bệnh viện chuyên ngành cứu sống nhiều bệnh nhân. Tinh thần phục vụ của đội ngũ thầy thuốc ở đây luôn tận tâm, chu đáo. Lãnh đạo bệnh viện cùng tập thể y, bác sĩ phát huy việc hội chẩn, tập trung trí tuệ tập thể, nhất là hội chẩn khoa, liên khoa, bệnh viện, liên bệnh viện trong điều trị các bệnh nhân nặng, hiểm nghèo. Việc giữ bệnh nhân nặng điều trị giúp cho bác sĩ bệnh viện nâng cao được trình độ chuyên môn.

Trong xu thế xã hội hóa y tế đang diễn ra mạnh mẽ, tháng 9/2010, BV 30-4 đã đưa vào hoạt động Khu điều trị nội trú liên kết với Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Khu liên kết có hoạt động mang tính chuyên môn và cả đào tạo như khám, chữa bệnh, điều trị nội trú theo yêu cầu, thực hiện các thủ thuật và phẫu thuật về nội, ngoại khoa, ứng dụng và phát triển các kỹ thuật cao trong điều trị, khám chữa bệnh, tham gia nghiên cứu khoa học, giảng dạy sau đại học. Việc khám và điều trị tại Khu liên kết có sự tham gia và hỗ trợ chuyên môn của đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM. Khu liên kết có 15 giường điều trị nội trú, phòng bệnh rộng rãi, sạch đẹp, được trang bị đầy đủ các cơ sở vật chất cần thiết cũng như các thiết bị y khoa hiện đại, đảm bảo cho việc khám - điều trị an toàn và hiệu quả.

Bên cạnh đó, BV đã đầu tư nhiều trang thiết bị mới ngang tầm với các bệnh viện lớn trong khu vực như hệ thống máy chụp X quang kỹ thuật số, cộng hưởng từ (MRI), cắt lớp (CT Scanner), máy xét nghiệm sinh hóa tự động AU 680, chạy thận nhân tạo...  Nhân sự của BV cũng ngày càng được hoàn thiện, nâng cao và đủ sức làm chủ tất cả các máy móc, kỹ thuật cao. Theo BS. Chinh, hiện nay 60% y, BS BV có trình độ đại học, chuyên khoa I, II, thạc sĩ, tiến sĩ. Nhiều người cũng đang được đào tạo nâng cao tại các đơn vị y khoa lớn trong và ngoài nước.

 Phòng bệnh khang trang, sạch đẹp với trang thiết bị hiện đại.

Từ tháng 9/2010 BV 30/4 và BV 175 đã thành lập đơn vị quản lý lao, người nghi lao được lưu ý thực hiện xét nghiệm phát hiện lao tại chỗ, bệnh nhân lao được điều trị theo phác đồ, khi xuất viện được gửi về tuyến cơ sở để tiếp tục điều trị lao ở cộng đồng hoặc ở tuyến cơ sở của ngành như bệnh xá, tổ y tế… Sắp tới, BV cũng sẽ đưa vào hoạt động phòng tư vấn và xét nghiệm HIV đạt chuẩn quốc gia để tham gia vào chương trình phòng chống HIV/AIDS.

Với 29 khoa phòng, quy mô 450 giường bệnh, BV 30-4 đã chia sẻ gánh nặng bằng việc đẩy mạnh phục vụ khám chữa trị cho nhân dân nhưng luôn nỗ lực để không có cảnh bệnh nhân phải nằm ghép, chuyển viện. Cán bộ, thầy thuốc trong bệnh viện luôn thấm nhuần 6 điều Bác Hồ dạy lực lượng công an nhân dân để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh. Tự hào là những người thầy thuốc mang hai màu áo, chúng tôi luôn thấy được trách nhiệm lớn lao của mình. Những điều chúng tôi đã làm được trong công tác khám chữa bệnh thật quá nhỏ bé so với những mong ước của bản thân và nhu cầu của nhân dân. Chúng tôi biết phải nỗ lực hơn nữa, đóng góp được nhiều hơn nữa để xứng đáng với y hiệu Lương y như từ mẫu và 6 điều Bác Hồ dạy lực lượng CAND, bác sĩ Tống Mạnh Chinh tâm sự.

Bài và ảnh: Phạm Nguyễn

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn