Phiên xét xử sơ thẩm Châu Thị Thu Nga và đồng phạm: Bị cáo Châu Thị Thu Nga nhận hết tội và xin trả tự do cho 9 đồng phạm

Suckhoedoisong.vn - Ngày 5/10, phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Châu Thị Thu Nga (52 tuổi, cựu ĐBQH, cựu Chủ tịch HĐQT Công ty Housing Group) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục với phần xét hỏi.

Trong diễn biến mới nhất của phiên tòa, thay vì chối tội, đẩy trách nhiệm như trước đây, bị cáo Châu Thị Thu Nga đã nhận hết trách nhiệm về mình.

Tại phiên tòa, vì lý do sức khỏe, bị cáo Châu Thị Thu Nga được HĐXX cho ngồi để trả lời câu hỏi của Viện kiểm sát (VKS). Cũng giống như lời khai tại tòa vào ngày 3/10, bị cáo Châu Thị Thu Nga một lần nữa khẳng định trong 3 bước xin chuyển đổi mục đích sử dụng Dự án B5 Cầu Diễn thì mới chỉ thực hiện được bước đầu tiên là đổi chủ đầu tư. Cụ thể là ngày 23/11/2010, UBND TP.Hà Nội có Quyết định số 5801/QĐ - UBND về việc phê duyệt điều chỉnh chủ đầu tư công trình xây dựng nhà ở tại lô đất CT5, thuộc dự án Phát triển giao thông đô thị Hà Nội, từ Sở Giao thông vận tải TP.Hà Nội sang Liên danh công ty HAIC, Công ty Housing Group. Tuy nhiên, các bước sau là căn cứ vào chủ đầu tư để lập dự án, quy hoạch phê duyệt dự án; cấp phép giao đất, giải phóng mặt bằng và xin cấp giấy phép xây dựng thì chưa thực hiện được.

Trả lời một câu hỏi khác của VKS: “Sau khi tiếp nhận đơn của nhiều khách hàng nộp tiền đầu tư vào dự án, cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đã làm việc với Housing Group về việc đơn vị này chưa hoàn trả lại tiền cho khách hàng khi hết thời hạn giao kết có đúng hay không?”. Bị cáo Nga cho rằng do thời gian đã lâu nên không nhớ chính xác nhưng nhớ rõ là hết thời hạn 12 tháng, lác đác khách hàng đến công ty rút tiền, phía công ty đã trả cho 43 khách hàng số tiền hơn 28 tỷ đồng. Nga cũng thừa nhận, số tiền còn lại bị cáo đã chi tiêu hết.Vì lý do sức khỏe, bị cáo Nga được HĐXX cho ngồi trả lời thẩm vấn.

Vì lý do sức khỏe, bị cáo Nga được HĐXX cho ngồi trả lời thẩm vấn.

Bị cáo Nguyễn Thị Tình khi được HĐXX hỏi cũng phủ nhận không hề có hành vi ký hợp đồng, giúp sức cho bị cáo Nga chiếm đoạt số tiền hơn 280 tỷ đồng của khách hàng. Tuy nhiên, khi nghe lời khai của bị cáo Tình, nhiều bị hại đã vô cùng bức xúc xin tòa cho phép đứng lên trình bày ý kiến. “Chính Tình là người tiếp vợ chồng chúng tôi khi đến giao dịch, mặc dù chúng tôi không ký tá gì cả nhưng chính Tình là người hướng dẫn nộp tiền. Giờ ra tòa, bị cáo này phủ nhận tất cả, như thế là chà đạp lên lòng tin của chúng tôi”, một bị hại bức xúc trình bày trước HĐXX.

Trước đó, trong phiên xử ngày 4/10, khác với những ngày trước khi thường xuyên đổ lỗi cho cấp dưới, bị cáo Châu Thị Thu Nga đã xin tòa trả tự do cho các bị cáo còn lại và xin chịu hoàn toàn trách nhiệm về hành vi của mình. Bị cáo Châu Thị Thu Nga khẳng định Housing Group sẽ chịu trách nhiệm về những khoản tiền đã thu của khách hàng thể hiện qua các chứng từ, phiếu thu. Đối với những khoản chi mà Housing Group không giải trình được, bị cáo Nga sẽ chịu trách nhiệm một mình. Theo bị cáo, Housing Group cũng như các khách hàng đều mong muốn dự án được triển khai để bảo vệ quyền lợi của khách hàng và Housing Group.

Theo danh sách HĐXX triệu tập, có hơn 600 người tham gia tố tụng, trong đó có 521 bị hại. Trả lời thẩm vấn, các bị hại đều có chung nguyện vọng tiếp tục được mua nhà tại Dự án B5 Cầu Diễn nếu dự án được triển khai. Sau khi HĐXX phân tích khả năng dự án không thể triển khai do không đủ thủ tục pháp lý, các bị hại đều đề nghị trả lại số tiền đã góp vào Housing Group, đa số bị hại chỉ có hóa đơn chứng từ với khoản tiền góp vốn, tính theo giá gốc mua căn hộ, còn số tiền chênh lệch hàng trăm triệu mỗi suất đều không có chứng từ.

Trong phần thẩm vấn trước đó, bị cáo Đinh Phúc Tiếu (nguyên Phó tổng Giám đốc kiêm Kế toán trưởng Housing Group) thừa nhận đã ký 128 phiếu thu tiền mặt của khách hàng, nhưng không cho rằng hành vi của mình là giúp sức cho bị cáo Nga chiếm đoạt tổng số tiền hơn 50 tỷ đồng. Theo bị cáo, khi ký phiếu thu tiền cho Housing Group, bị cáo tự thấy mình vô tư, trong sáng vì không lừa ai. Bị cáo ký 128 phiếu thu tiền của khách do tin tưởng Dự án B5 Cầu Diễn có thật, tin vào bà Nga khi đó đang là ĐBQH. Nếu biết bà Nga lừa đảo thì bị cáo đã không ký để bây giờ phải đứng trước vành móng ngựa.

Bị cáo Phạm Thị Thu Hạnh (nguyên Kế toán trưởng Housing Group) khai tại tòa mọi việc chi tiền của Housing Group đều do bị cáo Châu Thị Thu Nga duyệt, nhiều khi không qua phòng kế toán nên bị cáo không thể biết hết. Lúc đầu vốn điều lệ của Housing Group là 50 tỷ đồng, sau đó bị cáo Nga dùng tiền thu được của khách để tăng vốn điều lệ lên thành 200 tỷ đồng. Việc điều hành công ty và chỉ đạo thực hiện đều do bị cáo Nga quyết định. Theo lời khai của bị cáo Hạnh, số tiền thu được hơn 377 tỷ đồng bà Nga đã chi hết, trong đó hơn 157 tỷ đồng không có chứng từ chi. Bị cáo cho rằng cáo trạng truy tố bị cáo đồng phạm với bị cáo Nga là quá nặng, bị cáo chỉ ký vào các phiếu thu mà không biết điều đó đã giúp sức cho Nga lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Thế Vinh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
TAG:

sơ thẩm

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com