Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 16:47 ngày 29/07/2009

Sử dụng súng săn, súng thể thao?

Ngày 29 tháng 7, 2009 | 16:47

Tôi rất mê đi săn và có một người bạn đang ở nước ngoài muốn về tặng một khẩu súng săn, súng thể thao. Không biết khi bạn tôi đem quà tặng trên về có được không, và cần phải làm những thủ tục gì?

Tôi rất mê đi săn và có một người bạn đang ở nước ngoài muốn về tặng một khẩu  súng săn,  súng thể thao. Không biết  khi bạn tôi đem quà tặng trên về có được không, và cần phải làm những thủ tục gì?

Đào Hữu Huy (Sơn La)

Trả lời:

Theo quy định tại Quy chế quản lý vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ (ban hành kèm theo Nghị định số 47/CP ngày 12/8/1996) thì “vũ khí” bao gồm các loại: vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, súng săn... Trong đó vũ khí thể thao là các loại súng trường, súng ngắn thể thao chuyên dùng các cỡ; các loại súng hơi, các loại vũ khí khác dùng trong luyện tập, thi đấu thể thao và các loại đạn dùng cho các loại súng thể thao nói trên. Súng săn gồm súng săn một nòng, nhiều nòng các cỡ, tự động hoặc không tự động, súng hơi các cỡ, súng kíp, súng hỏa mai, súng tự chế và các loại đạn, vỏ đạn, hạt nổ, thuốc đạn dùng cho các loại súng kể trên.

Tất cả các loại vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ nói trên, nghị định quy định: “Nghiêm cấm tổ chức và cá nhân sản xuất, sửa chữa, mua, bán, mang ra nước ngoài, mang từ nước ngoài vào, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng, biếu tặng, trao đổi các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trái phép”.

Việc xuất khẩu, nhập khẩu vũ khí thể thao do Thủ tướng Chính phủ quyết định theo đề nghị của Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao sau khi thống nhất với Bộ trưởng Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an)

Với những quy định chặt chẽ như trên, dự định mang về nước thể thao, súng săn của bạn bạn là không thể thực hiện được.

            Văn phòng Luật sư Hồng Hà

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn