Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 14:31 ngày 22/09/2012

Có được ly hôn khi con quá nhỏ?

Ngày 22 tháng 9, 2012 | 14:31

Vợ tôi mới sinh cháu được vài tháng, nhưng vì những trục trặc gia đình không thể hàn gắn nên tôi quyết định ly hôn dù rất đau buồn, chỉ e cháu còn quá nhỏ. Xin cho tôi biết con được bao nhiêu tuổi thì tòa mới xét cho vợ chồng ly hôn? Trong trường hợp có 2 con, cháu thứ hai chưa đủ tuổi theo quy định nhưng hai vợ chồng thỏa thuận mỗi người nuôi một cháu thì có được không?

(SKDS) - Vợ tôi mới sinh cháu được vài tháng, nhưng vì những trục trặc gia đình không thể hàn gắn nên tôi quyết định ly hôn dù rất đau buồn, chỉ e cháu còn quá nhỏ. Xin cho tôi biết con được bao nhiêu tuổi thì tòa mới xét cho vợ chồng ly hôn? Trong trường hợp có 2 con, cháu thứ hai chưa đủ tuổi theo quy định nhưng hai vợ chồng thỏa thuận mỗi người nuôi một cháu thì có được không?

      Trần Quang Vinh (Hà Nội)

Trả lời: Xin chia sẻ cùng gia đình bạn: Theo quy định tại Điều 85 Luật Hôn nhân và Gia đình: “Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu tòa án giải quyết việc ly hôn. Trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì chồng không có quyền yêu cầu xin ly hôn”.

Với quy định nói trên, chỉ trong trường hợp vợ có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì người chồng mới bị hạn chế quyền yêu cầu xin ly hôn. Trong trường hợp này, tòa án sẽ không thụ lý đơn xin ly hôn của người chồng. Người chồng phải đợi đến khi người vợ sinh con xong và đứa trẻ trên 12 tháng tuổi mới được tiếp tục xin ly hôn.

Tuy nhiên, quy định này chỉ hạn chế quyền ly hôn của người chồng, có nghĩa là nếu người vợ làm đơn xin ly hôn, mặc dù đang có thai hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi thì tòa án vẫn thụ lý, giải quyết như những trường hợp bình thường khác.

            XH – BĐ

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn