Nước ô xy già không “lành’’ như ta tưởng

Sau một hồi chích, nặn ông Chanh cũng lấy hết được mủ của cái nhọt ở chân của mình ra. Ông chuẩn bị sẵn bông, băng và cả một lọ nước ôxy già nữa.
(suckhoedoisong.vn) - Sau một hồi chích, nặn ông Chanh cũng lấy hết được mủ của cái nhọt ở chân của mình ra. Ông chuẩn bị sẵn bông, băng và cả một lọ nước ôxy già nữa. Nặn xong, ông thấm đẫm nước ôxy già vào bông rồi rửa ráy vết thương, sau đó lau vết thương cho sạch rồi ông băng lại. Ông nghĩ: vết thương nhỏ này với ông chỉ cần thế là khỏi, cũng không phải rắc kháng sinh vào làm gì cho nó thêm phiền phức.

Không bôi thuốc nhưng ngày nào ông cũng rất có ý thức là phải vệ sinh vết thương. Thôi thì cái lọ ôxy già đó mua về rồi thì cũng phải rửa cho nó hết. Thế là có ngày ông rửa vết thương tới hai lần... cho sạch sẽ.

Buổi sáng hôm đó, bà Quỳnh hàng xóm sang chơi. Trước đây bà là y tá của bệnh viện tỉnh nay đã về hưu. Thấy ông Chanh đang hí húi bôi bôi, quệt quệt bèn lên tiếng:

- Thế chân ông bị sao mà phải bôi thuốc thế kia?

- Bà Quỳnh đấy à. Bôi thuốc gì đâu. Tôi bị cái nhọt, nặn ra rồi đang làm vệ sinh.

- Thế nặn được mấy hôm rồi?

- Hôm nay là ngày thứ 5.

- Vậy lẽ ra vết thương phải se miệng rồi khỏi chứ, sao vẫn chưa khô hả ông?

- Thì ngày nào tôi cũng vệ sinh rất sạch sẽ bằngcái nước ôxy già này này.

 Dùng nước ôxy già đậm đặc có thể gây tổn thương mô.    Ảnh: MH

- Ông cẩn thận quá nhiều khi là cũng không tốt đâu. Cái nước ôxy già này đúng là có tác dụng sát khuẩn, làm sạch vết thương, thậm chí là có tác dụng cầm máu nhẹ nữa nhưng cũng phải biết cách sử dụng. Ông nghe này: khi bôi ôxy già vào vết thương (ôxy già tiếp xúc với mô của cơ thể) ta thấy có hiện tượng sủi bọt là do ôxy già giải phóng ra oxygen (ôxy - gien) có tác dụng kháng khuẩn, dẫn đến loại bỏ mảnh vụn của mô và loại bỏ mủ để làm sạch vết thương.

- Đúng rồi, ngày nào tôi bôi cũng thấy nó sủi bọt lên mà. Ông Quỳnh chen vào.

- Tuy nhiên nước ô xy già cũng không “lành” như ta tưởng. Chúng cũng có thể gây ra những tác dụng phụ ngoài ý muốn như gây kích ứng, bỏng da và niêm mạc. Dung dịch ôxy già có nồng độ đậm đặc có thể gây tổn thương mô (và chỉ được sử dụng để pha những dung dịch loãng hơn và không được bôi lên các tổn thương dạng chưa được pha loãng). Và, đặc biệt là bôi nước ôxy già lên những vết thương đang lành (ăn da non) như cái nhọt của ông bây giờ sẽ gây tổn thương mô, khiến vết thương lâu lành hơn. Bây giờ ông hãy dừng lại không rửa nước ôxy già nữa để vết thương nó còn mọc da non nhé.

- Vâng, tôi hiểu rồi. Tôi cảm ơn bà nhé.

Quả như bà Quỳnh nói, sau đó chẳng phải làm gì mà vết thương của ông Chanh lên da non rồi khỏi.         

Hà Nguyên Cường

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nước ô xy già không “lành’’ như ta tưởng

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com