Nồng độ mỡ máu cao có nguy hiểm?

Những người có nồng độ cholesterol máu cao thường là những người béo, thừa cân nhưng trong một số trường hợp người không béo cũng có thể bị rối loạn mỡ máu.

Tôi không có bệnh mạn tính nào, huyết áp bình thường nhưng vừa rồi đi khám sức khỏe thì phát hiện cholesterol 6,3mmol/l. Xin bác sĩ cho biết mỡ máu cao như vậy có nguy hiểm gì không?

Đặng Ngọc Dũng

( Hà Nội)

Sự liên quan giữa cholesterol trong máu với tỉ lệ bệnh tim do vữa xơ động mạch rất chặt chẽ, cholesterol máu càng cao thì tỉ lệ đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim cũng càng cao. Mức cholesterol bình thường là ngưỡng dưới 5,2mmol/l. Những người có nồng độ cholesterol máu cao thường là những người béo, thừa cân nhưng trong một số trường hợp người không béo cũng có thể bị rối loạn mỡ máu.  Nếu kết quả xét nghiệm là trên 6,3mmol/l là người có nguy cơ cao vữa xơ động mạch. Các biện pháp cải thiện tình trạng bệnh đầu tiên là thay đổi lối sống, đó là ăn hạn chế đạm, mỡ, đường và tăng cường ăn nhiều hoa quả tươi, bỏ các chất kích thích, đặc biệt là thuốc lá, và tập thể dục thường xuyên. Cũng có nhiều loại thuốc làm giảm mỡ máu nhưng khi sử dụng cần đánh giá trên nền sức khỏe tổng thể, có bị mắc các bệnh mạn tính phối hợp hay không. Nếu một thời gian vài tháng kiểm tra lại mà mỡ máu vẫn không giảm thì cần bác sĩ tư vấn việc dùng thuốc.

            ThS. Nguyễn Trung Dũng

loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nồng độ mỡ máu cao có nguy hiểm?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT