Nobel Kinh tế 2014 về tay trường phái kinh tế Pháp

GS. Jean Tirole giảng dạy tại Đại học Toulouse, miền Nam nước Pháp vừa đoạt giải Nobel Kinh tế.

GS. Jean Tirole giảng dạy tại Đại học Toulouse, miền Nam nước Pháp vừa đoạt giải Nobel Kinh tế. Ông đã đóng góp nhiều cho các công trình nghiên cứu về “sức mạnh và quy luật của thị trường” của ngành tài chính và doanh nghiệp. Cho tới nay, Pháp mới chỉ có ba chuyên gia kinh tế được Viện Hàn lâm khoa học Thụy Điển vinh danh. Hai người tiền bối của GS. Tirole là cố GS. Gérard Debreu năm 1983 và Maurice Allias năm 1988.

Hiện đang giảng dạy tại Đại học Toulouse, GS. Tirole (61 tuổi) từ nhiều năm qua được xem là một trong những nhà nghiên cứu có nhiều triển vọng đoạt giải Nobel Kinh tế. Viện Hàn lâm Thụy Điển nhấn mạnh: “Jean Tirole là một trong những nhà kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trong thời đại của chúng ta. Ông là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu quan trọng trong nhiều lĩnh vực và đặc biệt ông đã giúp chúng ta hiểu rõ và quản lý các ngành công nghiệp đang trong tay một số ít các công ty”.

Sinh trưởng tại thành phố Troyes, miền Đông nước Pháp, Jean Tirole ban đầu theo môn toán học. Tốt nghiệp Trường Polytechnique Bách khoa, ông chỉ bắt đầu nghiên cứu về kinh tế từ năm 21 tuổi. Sau đó, ông sang Hoa Kỳ lấy bằng tiến sĩ của học viện nổi tiếng thế giới MIT. Năm 1991, ông về giảng dạy tại Đại học Toulouse, mở Viện Nghiên cứu kinh tế công nghiệp. Tại đây, ông đã đặt viên đá đầu tiên cho “trường phái thuyết học kinh tế Toulouse”.

GH (Theo Les Echos)

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nobel Kinh tế 2014 về tay trường phái kinh tế Pháp

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT