Những thuốc làm đổi màu nước tiểu

Nước tiểu thường trong, không màu hoặc có màu vàng. Màu sắc nước tiểu thay đổi rất nhiều do sinh lý, bệnh lý hoặc do dùng một số loại thuốc nào đó.

Nước tiểu thường trong, không màu hoặc có màu vàng. Màu sắc nước tiểu thay đổi rất nhiều do sinh lý, bệnh lý hoặc do dùng một số loại thuốc nào đó.

Có nhiều người sau khi dùng thuốc thấy nước tiểu có màu đỏ nghĩ là đái ra máu, nước tiểu màu vàng sẫm nghi là bệnh ở thận... Hầu hết các thuốc khi uống vào đều được đào thải qua đường tiểu. Sau đây là một số loại thuốc làm thay đổi màu sắc nước tiểu, người dùng thuốc nên biết:

Những thuốc làm cho nước tiểu có màu vàng: Đó là vitamin B2 còn gọi là riboflavin. Thuốc kháng sinh tetracyclin và các biệt dược của nó. Thuốc quinin điều trị bệnh sốt rét. Và santonin tẩy giun (hiện nay có nhiều thuốc tẩy giun khác tốt hơn, nên ít dùng).

Những thuốc làm cho nước tiểu có màu xanh: Đó là xanh methylen điều trị nhiễm trùng đường tiểu. Thuốc mictasol bleu có tác dụng giảm sung huyết vùng khung chậu, hỗ trợ trong điều trị tái nhiễm khuẩn tiết niệu dưới.

Những thuốc làm cho nước tiểu có màu hồng hoặc đỏ: Gồm các thuốc như phenytoin điều trị động kinh. Phenolphtalein điều trị táo bón, dantron nhuận tràng trị táo. Và thuốc kháng sinh rifampicin điều trị lao, phong... Với rifampicin và các biệt dược không những làm cho nước tiểu, mà cả phân, nước mắt cũng có thể có màu đỏ da cam.

Khi nghi ngờ nước tiểu thay đổi màu sắc do thuốc, nên tạm ngừng dùng thuốc và uống nhiều nước trong ngày (1,5 – 2 lít) nước tiểu sẽ trở lại bình thường. Nếu nước tiểu vẫn có màu khác thường kéo dài, nhất là có thêm các triệu chứng khác (tiểu khó, mệt mỏi, sốt vàng da...) thì cần đi khám bệnh để tìm ra nguyên nhân mà điều trị.

BS. Nguyên Khiết

loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những thuốc làm đổi màu nước tiểu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT