Những thực phẩm ngăn ngừa rụng tóc

SKĐS - Không chỉ nam giới, phụ nữ cũng có nguy cơ bị rụng tóc, hói đầu do nhiều nguyên nhân như tuổi tác, các bệnh tự miễn, tiểu đường, thiếu hụt vitamin, căng thẳng, thiếu ngủ…Nghiên cứu cho thấy thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp tóc dày trở lại.

Những thực phẩm dưới đây có tác dụng ngăn ngừa rụng tóc và giúp tóc mọc dầy trở lại:

 

thực phẩm ngăn ngừa rụng tóc

 

Cá hồi

Tóc là sợi protein, điều này là nghĩa bạn cần ăn nhiều protein để phát triển tóc mới và giúp tóc khỏe mạnh. Protein cũng cần thiết để sản xuất keratin, một thành phần cấu trúc quan trọng của tóc.

Một sự lựa chọn thông minh là protein từ hải sản như cá hồi, vốn được chứng minh là tăng cường sức khỏe tóc cho phụ nữ nhờ chứa axit béo omega-3 và hàm lượng vitamin phong phú.

Mật ong

Khi được sử dụng để bôi tại chỗ, mật ong giúp cải thiện vẻ ngoài của tóc. Trong một nghiên cứu trên những bệnh nhân bị viêm da bã nhờn bao gồm đóng vảy, ngứa và rụng tóc, những người bôi hỗn hợp gồm 90% mật ong và 10% nước lên da đầu mỗi ngày trong 4 tuần có cải thiện rụng tóc vào giai đoạn cuối nghiên cứu.

Các loại hạt

Một trong số những nghiên cứu hứa hẹn nhất về khắc phục tình trạng rụng tóc ở nữ giới được công bố trên tờ Journal of Cosmetic Dermatology. Các đối tượng trong nghiên cứu này đã được dùng chế phẩm bổ sung dinh dưỡng chứa các axit béo thiết yếu omega-3 và omega-6 và các chất chống oxy hóa trong 6 tháng. Kết quả rất tích cực: Sau 6 tháng, 90% đối tượng báo cáo giảm rụng tóc, 86% cải thiện phát triển tóc và 87% cho biết tóc dầy hơn.

Để đạt được kết quả tương tự, bạn hãy ăn các loại hạt chứa nhiều axit béo omega-3 và omega-6 như hạt óc chó, hạt lanh và các loại dầu như dầu hạt nho, dầu hướng dương và dầu vừng.

Rau bina

Một nghiên cứu cho thấy phụ nữ bị rụng tóc có hàm lượng sắt và vitamin D2 thấp hơn đáng kể so với nhóm chứng cùng tuổi. Rau bina rất tốt vì chứa nhiều sắt và vitamin C, giúp hấp thu sắt. Trộn sa lát rau bina với trứng luộc kĩ hoặc nấm, cả hai chứa đều chứa vitamin D giúp làm chậm tốc độ rụng tóc.

Hàu

Kẽm có vẻ là một loại siêu dinh dưỡng trong ngăn ngừa và điều trị rụng tóc. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã so sánh hãm lượng kẽm của 50 người bị rụng tóc từng vùng với 50 người khỏe mạnh và thấy rằng những người bị rụng tóc từng vùng có hàm lượng kẽm thấp hơn đáng kể. Một nghiên cứu khác kiểm tra hàm lượng kẽm và đồng ở 312 nam giới và phụ nữ bị rụng tóc. Bất kể nguyên nhân rụng tóc là gì, tất cả các đối tượng bị rụng tóc đều có hàm lượng kẽm thấp hơn so với nhóm chứng.

Các chế phẩm bổ sung kẽm và ăn nhiều thực phẩm chứa kẽm có thể làm chậm tốc độ rụng tóc trong phần lớn các trường hợp, vì vậy cần bổ sung chúng vào chế độ ăn. Theo Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ, hàu chứa nhiều kẽm hơn bất cứ loại thực phẩm nào khác. Những nguồn thực phẩm chứa kẽm khác gồm hạt óc chó, rau bina, trứng, hạt hướng dương, đậu xanh, bột yến mạch…

Các loại dầu

Dầu bí ngô, dầu hương thảo và dầu dừa đều tốt cho da dầu. Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã cho nam giới bị rụng tóc dùng 400mg/ngày dầu hạt bí ngô hoặc giả dược trong 24 tuần. Những người dùng dầu hạt bí ngô tăng 40% sự phát triển tóc.

Khi sử dụng như một sản phẩm trước gội và sau gội, dầu dừa được chứng minh là bảo vệ tóc chống lại rụng tóc và dầu hương thảo làm tăng sự phát triển tóc tương đương với minoxidil, thành phần chính trong sản phẩm đặc trị rụng tóc Rogaine và ít gây ngứa da đầu.

Rong biển

Một nghiên cứu gần đây chỉ ra một chế phẩm bổ sung chứa cistanche tubulosa và laminaria japonica (rong biển nâu) thúc đẩy tóc phát triển ở những người bị rụng tóc từ nhẹ tới trung bình. Sau 16 tuần bổ sung, những người tình nguyện tăng 13% thể tích tóc và 27% độ dầy của tóc. Chất bổ sung này cũng hiệu quả trong điều trị viêm da đầu và gàu.

BS Nhật Nguyệt

(Theo Prevention)

Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những thực phẩm ngăn ngừa rụng tóc

Click vào đây để gửi ngay bài viết về cho toà soạn.