Những sự cố có thể gặp sau cắt tử cung (Kỳ III)

Thời nay, nhiều phụ nữ còn muốn cắt bỏ tử cung để phòng ung thư. Vậy tử cung có thực sự cần thiết cho cuộc sống phụ nữ?

Có nên cắt tử cung để phòng ngừa ung thư?

Ảnh mang tính chất minh họa.
Thời xưa, tử cung được coi là vật thiêng, được tôn thờ để cầu xin thánh thần giúp đỡ cho sinh đẻ an toàn; 400 năm trước Công nguyên, Hippocrate xác định histêri là bệnh của tử cung... Thời nay, nhiều phụ nữ còn muốn cắt bỏ tử cung để phòng ung thư. Vậy tử cung có thực sự cần thiết cho cuộc sống phụ nữ?

Cắt tử cung hoàn toàn có nghĩa là cắt bỏ cả tử cung và 2 buồng trứng. Phụ nữ bị cắt tử cung thường dẫn ngay đến tình trạng mãn kinh do phẫu thuật và thường phải dùng ngay liệu pháp hormon thay thế suốt đời.

Chỉ định cắt tử cung dễ dàng đã từng bị chỉ trích. Bác sĩ Stanley West, Trưởng khoa Nội tiết sinh sản và vô sinh tại Bệnh viện Vincent, New York và là tác giả cuốn sách Sự mê hoặc của phẫu thuật cắt tử cung tin rằng, nói chung, phẫu thuật cắt tử cung không bao giờ cần thiết trừ phi người phụ nữ bị ung thư. Bác sĩ West đã chỉ ra rằng chỉ định cắt tử cung một cách không cần thiết liên quan đến những quan niệm lỗi thời của phụ nữ hơn là do chính những vấn đề thể chất của phụ nữ; ông dẫn lời của một bác sĩ phát biểu tại Hội sản phụ khoa Mỹ như sau: “Sau khi đã qua kỳ thai nghén cuối cùng thì tử cung trở nên vô ích, trở thành một cơ quan phát sinh nhiều triệu chứng và tiềm ẩn nguy cơ bị ung thư, nên cần cắt bỏ”. Những thầy thuốc có quan niệm như trên đã sai lầm trong việc sử dụng cắt tử cung như một cách điều trị thường quy.

Máu cung cấp cho 2 buồng trứng là một nhánh của động mạch tử cung và thường bị thắt và cắt trong các phẫu thuật cắt tử cung thông thường, vì thế buồng trứng không được cung cấp máu sẽ mất khả năng hoạt động. Ngay trong trường hợp buồng trứng có vẻ như được bảo tồn thì thường cũng ngừng hoạt động sau 1 đến 3 năm. Hình như sau khi không còn tử cung thì buồng trứng cũng sẽ teo đi và ngừng tiết hormon trong vòng vài năm. Vậy, cắt tử cung có nghĩa là thiến hoạn dù có cắt 2 buồng trứng hay không.

Hậu quả của cắt tử cung bao gồm mỏi mệt, trầm cảm, nhức đầu, khô âm đạo và các vấn đề về đường tiết niệu. Những phụ nữ bị cắt tử cung có nguy cơ cao bị bệnh tim, viêm khớp và loãng xương. Vì vậy, chỉ quyết định cắt tử cung khi đã bị ung thư rõ ràng chứ không phải để phòng ngừa ung thư. Những lý do chính để cắt tử cung là u xơ, sa sinh dục và lạc nội mạc tử cung.

BS. Hồng Anh

loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT