Những giác quan vượt trội của loài vật

Được coi là loài tiến hoá nhất và thông minh nhất trong các loài động vật, song những khả năng của con người cũng có những giới hạn nhất định.

Được coi là loài tiến hoá nhất và thông minh nhất trong các loài động vật, song những khả năng của con người cũng có những giới hạn nhất định. Trong thiên nhiên, nhiều loài vật thậm chí còn được tạo hoá ban tặng những giác quan độc đáo và vượt trội hơn nhiều mà chính con người cũng phải ghen tị.

Loài dơi và khả năng định vị nhờ sóng siêu âm

Trong khi con người phải nhờ đến các thiết bị tối tân và hiện đại mới có thể làm được điều này, thì loài vật nhỏ bé như những con dơi lại có thể tránh được các chướng ngại vật trên đường bay nhờ vào khả năng tiếp nhận sóng của các âm thanh trên ngưỡng nghe của con người đó là sóng siêu âm. Nhờ vào khả năng tiếp nhận âm thanh tuyệt vời nói trên, loài dơi có thể bay nhanh và định vị chuẩn xác đường bay của chúng trong đêm tối. Dù chúng không thể nhìn được rõ, song dưới sự phản hồi của sóng siêu âm khi va đập vào các vật cản trên đường đi, loài dơi có thể tránh được các vật cản và kiếm ăn dễ dàng vào ban đêm. Ngoài dơi, những con cá heo cũng có khả năng định vị nhờ vào việc tiếp nhận sóng siêu âm trong nước.

 Chim ruồi.

Cá mập và khả năng tìm kiếm siêu việt

Đừng bao giờ chơi trò trốn tìm với cá mập bởi vì bạn luôn chắc chắn là người thua cuộc. Cá mập có khả năng phát hiện tuyệt vời, bởi chúng có những tế bào đặc biệt trong não cho phép chúng cảm nhận được luồng sóng điện trường phát ra từ các loài khác xung quanh. Khả năng này giúp cá mập có thể săn mồi ngay cả khi con mồi của chúng ẩn nấp dưới lớp cát dưới lòng đại dương hay khi sóng điện phát ra từ phía con mồi là rất yếu.

Trăn Nam Mỹ và khả năng cảm nhận sự biến nhiệt

Bộ phận cảm nhận nhiệt độ nằm trong mắt và mũi của loài trăn, đặc biệt nhạy cảm với sự biến đổi nhiệt độ và giúp nó có thể dễ dàng cảm nhận được sự có mặt của mọi sinh vật quanh nó. Chính nhờ giác quan đặc biệt này, con trăn có thể xác định chính xác vị trí của con mồi và tấn công chuẩn xác ngay cả trong bóng tối dày đặc mà mắt thường không thể phát hiện. 

Chim ruồi và khả năng tiếp nhận ánh sáng

Mắt của loài chim nhỏ bé này có thể làm được điều mà con người phải nhờ tới sự trợ giúp của nhiều loại thiết bị hỗ trợ mới có thể quan sát được. Đó là khả năng tiếp nhận các ánh sáng có bước sóng nằm ngoài giới hạn mà mắt thường có thể quan sát được. Nhờ đó các hình ảnh mà loài chim này tiếp nhận được có màu sắc và ánh sáng rực rỡ hơn nhiều so với những gì con người có thể nhận thấy. Chỉ khi dùng tới kính viễn vọng hubble để tạo nên các hình ảnh phát quang, con người mới có thể cảm nhận thấy khả năng đặc biệt của loài chim bé nhỏ.

Mèo và thị giác siêu nhạy

Loài mèo có một đặc điểm độc đáo đó là: cấu tạo mắt của chúng có một màng trong như gương nằm ở sau mắt. Trong bóng đêm, màng gương này khiến mắt mèo có thể sáng như một chiếc đèn pha phản chiếu toàn bộ các hình ảnh lướt qua võng mạc của chúng. Cũng chính cấu tạo này giúp cho chúng có thể quan sát mọi vật trong bóng đêm và săn mồi một cách chính xác,

Loài rắn và chiếc lưỡi “siêu giác quan”

Lưỡi của loài rắn thường là nỗi ám ảnh đối với các loài động vật, bởi chính nhờ bộ phận này, rắn có thể cảm nhận được sự có mặt của con mồi cũng như kẻ thù của chúng để có các phản ứng phù hợp. Chiếc lưỡi của loài rắn có thể tiếp nhận các phân tử mùi rất nhỏ trong không khí, sau đó chuyển tới một cơ quan đặc biệt nằm ở cuối lưỡi. Tại đây, các mùi vị sẽ được phân tích và chuyển thành các tín hiệu điện truyền về não. Từ thông tin này, rắn có thể phân biệt được chính xác sự có mặt của những ai trong vùng lãnh thổ của chúng.

Sâu bướm

Khả năng đặc biệt của sâu bướm lá như khả năng cảm nhận tình yêu trong không khí, đó là bởi chúng có thể cảm nhận được các tín hiệu của bạn tình qua mùi vị các chất có tên gọi pheromones (toả ra từ các con bướm khác giới từ cách xa hàng km).

 Chuột

Loài chuột và ria mép cực nhạy

Trong thực tế, mắt của loài chuột rất kém, chúng không thể cảm nhận sự có mặt của mọi thứ xung quanh dựa vào thị giác, mà thay vào đó là sự nhạy bén của những chiếc ria trên phần mõm. Những chiếc ria này giống như các ăng-ten cực nhạy, giúp chuột nhận biết mọi vật xung quanh chúng và truyền tín hiệu thông tin về não.

Loài cá trống và thính giác độc đáo

Đây là loài cá có khả năng cảm nhận âm thanh nhờ vào bộ phận bong bóng giống như cái trống trong bụng. Khi âm thanh vọng tới, những cái trống trong bụng sẽ có tác dụng như bộ phận nhận biết sự rung động của âm thanh, những tế bào ở tai trong sẽ được tác động cho biết sự xuất hiện của âm thanh dù cách đó rất xa.

Loài chim di cư và khả năng cảm nhận từ trường

Các loài chim di cư sở dĩ không bao giờ có thể bị lạc phương hướng là bởi chúng có thể cảm nhận từ trường của trái đất. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh loài chim di cư có một giác quan đặc biệt cho phép chúng nhận biết sự tồn tại của từ trường trái đất dưới dạng các vệt màu sắc hoặc ánh sáng dẫn đường cho chúng. Nhờ đó các cuộc hành trình tưởng như dài vô tận vẫn có thể đến đích một cách chính xác và an toàn.

            Minh Ngọc (Theo Livescience)

loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Những giác quan vượt trội của loài vật

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT