Nhũn não do đâu?

Bố tôi 77 tuổi, vừa qua bị cấp cứu, sau khi chụp CT, bác sĩ nói bị nhũn não do tắc mạch máu não. Xin hỏi nguyên nhân do đâu, phòng thế nào?

Đỗ Thị Thuận (Đồng Nai)

Tắc mạch máu não là hiện tượng động mạch bị xơ cứng, huyết quản nhỏ lại, máu tắc lại trong huyết quản không thể lưu thông được. Những tế bào ở bộ phận bị đông tắc, máu sẽ bị chết và xung quanh nhũn ra, vì vậy bệnh này còn gọi là chứng nhũn não. Tắc mạch não phân thành 2 loại: tắc động mạch não và nghẽn mạch máu não. Tắc động mạch não đại đa phần đều do tăng huyết áp gây nên, cộng với yếu tố động mạch bị xơ cứng khi về già. Tuy nhiên, người huyết áp bình thường và người huyết áp thấp cũng vẫn bị bệnh này, đặc biệt là từ 60 tuổi trở lên, bởi xơ cứng động mạch là chứng bệnh khó tránh khỏi ở tuổi già. Thời điểm dễ xảy ra tắc động mạch não nhất là trong khi ngủ và sáng dậy, khi đang tắm, khi bị mất nước do ra mồ hôi nhiều. Triệu chứng của bệnh tuy không đến mức nghiêm trọng như xuất huyết não, khả năng tử vong cũng thấp hơn nhưng những di chứng nó gây  nên như mất khả năng ngôn ngữ thì sẽ kéo dài hơn và khó hồi phục lại được. Triệu chứng điển hình là mau quên, nặng đầu, hoa mắt, tê liệt tay chân. Thứ hai là nghẽn mạch máu não thì không có triệu chứng gì đặc biệt, phát tác đột ngột khiến hôn mê bất tỉnh, bị liệt và mất khả năng ngôn ngữ, tỷ lệ tử vong cũng cao. Nguyên nhân do bệnh tim và do tắc tĩnh mạch khiến tụ đọng những cục máu nhỏ trong tim và trong tĩnh mạch, những cục máu này chảy đến động mạch não và gây ra tắc. Bệnh gặp ở cả người trẻ tuổi chứ không chỉ ở người già và tăng huyết áp. Phòng bệnh bằng kiểm soát tốt huyết áp và điều trị tích cực các bệnh về tim mạch. Trước khi đi ngủ nên uống một cốc nước ấm giúp máu không cô đặc cũng rất có ích trong phòng tắc mạch.

BS. Kim Anh

loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Nhũn não do đâu?
  • Bùi thị diễm kiều (Diemkieu970103@gmail.com)

    Bạn con 21 tuổi bị bệnh nhũn não nhưng khô g rõ là bệnh gì. Hay bị đâu đầu quằn qiại. Vậy thưa bác sĩ khi bị đau vậy con nên làm gì để giúp bạn con và có cách nào chữa bệnh này không ạ?
  • cao van toan kl tvt (vantoan232@gmail.com)

    Ba toi nam nay 65t truoc khi dua den benh vien thi dem mat ngu ngay thi lai ngu ,an uong mat ngon, bi chong mat ,nang dau ,mat thang bang khng di duoc .lan dau tien dua den benh vien tvt camau thi bs chuan doan bi roi loan tien dinh .nhung khi chuan doan lam san thi bs noi ba toi bi nhun nao .Vay xin hoi bs theo nhung trieu chung tren thi ba toi mac phai benh gi la chinh xac hon ? Va dieu tri o benh vien nao ?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT