Nhận biết những đặc điểm nổi bật của Cam sành Hà Giang

Suckhoedoisong.vn - Những đặc điểm nổi bật của Cam sành Hà Giang người tiêu dùng cần biết khi mua để tránh nhầm phải những loại cam lạ và cam của Trung Quốc.

Cam sành là loài cây ăn quả đặc sản của Hà Giang. Trong những năm gần đây, cam sành Hà Giang đã nổi tiếng trong nước do có vị ngọt thơm đặc trưng và đảm bảo an toàn thực phẩm do người trồng cam sành Hà Giang đã đẩy mạnh trồng cam sành theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh đó, trong năm 2016, cam sành Hà Giang đã được bảo hộ bằng chỉ dẫn địa lý.

Cũng chính vì vậy, một số cửa hàng và các quầy bán lẻ tại một số thành phố như Hà Nội, Việt Trì, Hải Phòng….đã treo biển bán “Cam sành Hà Giang” để lợi dụng bán cam Trung Quốc và một số loài cam lạ khác. Để giúp người tiêu dùng nhận biết chính xác cam sành Hà Giang và cũng là để bảo vệ uy tín của "Thương hiệu cam sành Hà Giang", với kinh nghiệm của người đã trực tiếp tham gia trồng cam sành nhiều năm tại Hà Giang, chúng tôi nhận thấy những loại cam lạ trên đã lợi dụng uy tín của "Thương hiệu cam sành Hà Giang" để thu hút người tiêu dùng.

Sau đây là những đặc điểm nổi bật của Cam sành Hà Giang mà người tiêu dùng cần biết khi mua để tránh nhầm phải những loại cam lạ và cam của Trung Quốc:

- Thời điểm thu hoạch: Cam sành Hà Giang bước vào giai đoạn chín và thu hoạch từ tháng 12 đến tháng 2, muộn nhất là vào đầu tháng 3 dương lịch của năm sau. Đây mới chính là thời điểm các nhà vườn của Hà Giang xuất bán cam sành. Ngoài thời điểm trên sẽ không còn cam sành Hà Giang để xuất bán.

 

Cam sành Hà Giang khi chín có màu vàng đỏ

Cam sành Hà Giang khi chín có màu vàng đỏ

 

- Đặc điểm của quả cam sành Hà Giang: Cam sành Hà Giang khi bước vào chín, vỏ quả thường mỏng và có mầu vàng đỏ hoặc vàng sẫm đặc trưng, những lá ở cuống quả đã biến thành lá bánh tẻ hoặc lá già; những trái cam lạ được bầy bán hiện nay có mầu xanh xỉn, có vỏ quả dầy và sần sùi thì đó không phải là cam sành Hà Giang. Bên cạnh đó, khi bổ quả, ruột quả của cam sành Hà Giang thường có mầu vàng đỏ và bao giờ cũng có hạt, tép cam có vị ngọt thơm đặc trưng; trong khi đó, những loại cam lạ và cam của Trung Quốc đang được bầy bán hiện nay thường không có hạt và ruột có mầu phớt vàng kèm theo vị chua nên không phải là cam sành Hà Giang.

 

cam sành Hà Giang

Cam sành Hà Giang có ruột mầu vàng đó, có vị thơm đặc trưng và bao giờ cũng có hạt

 

- Nhận biết cam sành Hà Giang dựa vào giá cả: Giá của cam sành Hà Giang thường khá cao, khi mới thu hoạch (vào đầu tháng 12 dương lịch) thường có giá bán lẻ từ 15.000 đồng - 20.000 đồng/kg; vào thời điểm sau tết Nguyên đán, giá từ 25.000 đồng đến 30.000 đồng/kg, có thời điểm lên tới từ 40.000 đồng đến 50.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá của cam lạ thường khá rẻ, chỉ từ 10.000 đồng - 13.000 đồng/kg (có thời điểm chỉ từ 7.000đ đến 8.000 đồng/kg).

Trên đây là một số đặc điểm nổi bật của cam sành Hà Giang nhằm giúp người tiêu dùng không bị nhầm với các loại cam lạ và cam của Trung Quốc được bầy bán tại một số thành phố và các tỉnh lân cận. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng của Hà Giang và Trung ương cũng cần truy suất rõ nguồn gốc của loài cam lạ đang được bầy bán tràn lan nhằm bảo vệ thương hiệu của cam sành Hà Giang và cũng là để bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng

Phạm Văn Phú

(Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Hà Giang)

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT