Nạo phá thai ở tuổi vị thành niên: Chuyện đau lòng!

Thực trạng nạo phá thai (NPT) ở tuổi vị thành niên (VTN) gây ra biết bao chuyện đau lòng, ảnh hưởng nặng nề đến tâm sinh lý của trẻ.

Thực trạng nạo phá thai (NPT) ở tuổi vị thành niên (VTN) gây ra biết bao chuyện đau lòng, ảnh hưởng nặng nề đến tâm sinh lý của trẻ. Trong khi đó, vấn đề giáo dục giới tính chưa được các bậc cha mẹ cũng như các nhà giáo dục, các nhà quản lý xã hội quan tâm đúng mức và đây cũng là một trong những nguyên nhân không nhỏ dẫn tới tình trạng này...

Không chỉ có “nỗi đau” trước mắt

Trẻ vị thành niên (từ 10-17 tuổi) ở nước ta có khoảng 23,8 triệu người, chiếm 31% dân số. Theo thống kê của Hội Kế hoạch hóa gia đình thì Việt Nam là một trong ba nước có tỷ lệ phá thai cao nhất thế giới (1,2-1,6 triệu ca mỗi năm), trong đó 20% thuộc lứa tuổi VTN, thậm chí có em mới... 12 tuổi. Điều tra quốc gia về VTN và thanh niên Việt Namcho thấy, 7,6% trong độ tuổi này có quan hệ tình dục trước hôn nhân. Đó là chưa kể tới rất nhiều ca NPT tại những cơ sở y tế tư nhân nhưng không thể kiểm soát và thống kê được.

Những gương mặt non nớt xuất hiện tại các trung tâm kế hoạch hóa gia đình ngày một nhiều. Nhưng “hậu quả” cần giải quyết thì không hề “non nớt”, có khi cái thai đã ở tháng thứ 5-6. Có những em được đích thân phụ huynh “áp tải” đến các cơ sở y tế lớn với đầy đủ chuyên gia, thuốc men và trang thiết bị. Song không ít cô âm thầm tới các phòng khám tư “giải quyết” cho êm.

BS. Lâm Thị Thu - Trung tâm Bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em và Kế hoạch hóa gia đình An Giang, cho biết: “Trong số các trường hợp đến trung tâm trút bỏ “hậu quả” thì có từ 10-16% là dưới 19 tuổi và chưa lập gia đình. Nhiều trường hợp, không chỉ phá thai một lần mà nhiều lần, nhiều nhất là thai khoảng 2 tháng tuổi”.

Các bác sĩ sản khoa luôn tâm niệm rằng NPT thông thường chỉ dùng cho những trường hợp bất khả kháng. Bởi lẽ những tai biến trước mắt do NPT dễ xảy ra như: băng huyết, nhiễm khuẩn, sót nhau, thủng tử cung, tắc ống dẫn trứng, rách bàng quang, nhiễm trùng máu và có thể gây tử vong nhất là những trường hợp các em mang thai ở độ tuổi từ 13-15 tuổi. Hậu quả về sau nữa là các em sẽ có nguy cơ: nhiễm độc thai nghén, sảy thai, đẻ non, bị sản giật, chuyển dạ kéo dài, sang chấn thương nặng đường sinh dục, có khi phải tiến hành mổ hoặc cắt nới âm hộ để lấy thai. Còn nếu giữ thai thì dễ gặp phải nguy cơ về nhiễm độc thai, tăng huyết áp, thiếu máu, sinh non và nhau tiền đạo.

Đặc biệt, biến chứng lâu dài và nguy hiểm hơn - dù nạo phá thai an toàn đi nữa thì sau nạo thai cũng dễ có nguy cơ bị viêm tắc hai vòi trứng hoặc dính buồng tử cung (một hay nhiều phần). Đây là nguyên nhân gây vô sinh đang làm đau đầu các bác sĩ điều trị.

“Giữ ý” đến bao giờ?

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực kế hoạch hóa gia đình, sự dậy thì sớm do điều kiện sống cải thiện cùng với quan niệm dễ dãi về tình dục là những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tỷ lệ NPT ở trẻ VTN tăng cao. Trong khi đó, vấn đề giáo dục giới tính chưa được các bậc cha mẹ cũng như các nhà giáo dục, các nhà quản lý xã hội quan tâm đúng mức.

Không ít cha mẹ cho rằng giáo dục giới tính, tình dục là “vẽ đường cho hươu chạy”, còn các nhà giáo dục thì cho rằng đó là vấn đề tế nhị, riêng tư, không nghiêm túc, rất khó trình bày trên bục giảng... Vì những lẽ đó, cho đến nay, chúng ta vẫn gặp nhiều khó khăn hay nói đúng hơn là còn “giữ ý” đối với vấn đề mặc nhiên được coi là “tế nhị” này.

Người lớn cần quan tâm tới các em nhiều hơn nữa, để tạo cho các em một môi trường văn hóa tình dục lành mạnh, một nhận thức đúng đắn về tình dục với hai chức năng: thỏa mãn nhu cầu hạnh phúc của con người và duy trì nòi giống.

Theo quan điểm của các bác sĩ sản khoa cũng như tâm lý thì các biện pháp tránh thai cần được áp dụng cả với những em gái vị thành niên. Vì tình trạng quan hệ tình dục trước hôn nhân của giới trẻ ngày nay ngày càng phổ biến và nằm ngoài tầm kiểm soát.

Ở nước ngoài, trong quan niệm giáo dục về tình dục, khái  niệm  “an toàn” đối với họ ngoài vấn đề bệnh tật còn bao gồm cả việc không có thai ngoài ý muốn. Còn chúng ta hiện nay, “an toàn” là khi con mình không “quan hệ” gì hết, đây liệu có còn là một quan niệm đúng đắn và hợp thời nữa chăng. Hay chỉ mang tính cứng nhắc và sẽ lại tiếp tục góp phần “duy trì” hậu quả là tình trạng nạo phá thai VTN vẫn là vấn đề “biết rồi, khổ lắm, nói mãi”...

Mạnh Hùng

loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT