Món ăn cho người bệnh sởi

Chúng tôi giới thiệu tiếp những món ăn - nước uống dành cho người bệnh sởi để bạn đọc có thể tham khảo áp dụng.

Chúng tôi giới thiệu tiếp những món ăn - nước uống dành chongười bệnh sởi để bạn đọc có thể tham khảo áp dụng.

Thời kỳ khởi phát: Bệnh nhânsốt, hắt hơi, sổ mũi, nghẹt mũi, ho, mắt đỏ chảy nước mắt, ở niêm mạc miệng vàkhoang miệng, hai gò má xuất hiện các mẩn màu trắng, viền ngoài hơi hồng.

Món ăn cho người bệnh sởi 1
Người bệnh sởi nên ăn canhđậu phụ - rau mùi trong thời kỳ phát bệnh.

Nước nấm hương: nấm hương25g, bạc hà 2g. Nấm hương rửa sạch, cho vào nồi cùng 200ml nước đun sôi kỹtrong 2 - 3 phút, vớt bỏ nấm hương, cho bạc hà vào đun tiếp, khi sôi kỹ, chắtlấy nước chia 3 lần uống trong ngày, chỉ uống trong 1 - 2 ngày đầu khi mới mắcbệnh.

Canh đậu phụ: đậu phụ 1 miếngkhoảng 200g, rau mùi non 25g, dầu thực vật, bột gia vị vừa đủ. Đậu phụ  cắt miếng nhỏ, rán bằng dầu thực vật chovàng. Rau mùi rửa sạch cho vào nồi, thêm 250ml nước sôi, đun nhỏ lửa, canh sôicho đậu phụ, bột gia vị vào đảo đều, canh sôi lại là được. Cho bệnh nhân ănngày 1 lần lúc đói, có thể ăn với  cơm,chỉ ăn 1 - 2 ngày đầu mới bị sởi.

Món ăn cho người bệnh sởi 2
Cháo hồng táo - củ mài tốtcho người bệnh sởi trong thời kỳ sởi bay.

Thời kỳ sởi mọc: Bệnh nhânsốt cao kéo dài, ho tăng, nặng tiếng, miệng khát, người khó ở trằn trọc, xuấthiện các nốt mẩn nhỏ màu đỏ gồ cao hơn mặt da, sờ vào thấy gợn ở tay, ở đầu,trán, cổ, mặt. Mụn phát triển dày dần lên và lan xuống ngực, bụng, chân tay,lòng bàn chân bàn tay, cuối giai đoạn này, sốt có phần giảm.

Nước củ cải: củ cải 150g,đường phèn 15g. Củ cải rửa sạch ép lấy nước, cho đường phèn vào, hấp cách thủycho chín và tan hết đường, để nguội chia 2 lần uống trong ngày. Cần uống 1 - 2ngày liền trong thời kỳ sởi mọc, ho có nhiều đờm.

Nước lê tươi: lê tươi 1 quảkhoảng 200g, đường phèn 10g. Lê tươi rửa sạch cắt ở phần gần núm tạo thành mộtcái nắp, khoét bỏ một phần ruột quả lên, cho đường phèn vào đậy nắp lại, ghimchặt, đem hấp cách thủy. Khi lê chín, đem ép lấy nước chia 3 lần uống trongngày. Uống liền 2 - 3 ngày trong thời kỳ sởi mọc có sốt cao và ho.

Thời kỳ sởi bay: Các mụn mẩnlặn theo thứ tự từ đầu, mặt, cổ xuống tới chân tay, sốt giảm dần, bệnh nhân hokhan ít đờm, trên mặt da bong rụng dạng như mạt cám, cơ thể thấy thoải mái,người bệnh khỏe dần trở lại.

Cháo kê: kê hạt 50g, hạt sencả tâm 30g, đường phèn 10g. Hạt kê bỏ vỏ cho vào nồi thêm 250ml nước ninh nhừthành cháo. Hạt sen bỏ vỏ xay thành bột mịn, khi cháo kê chín nhừ, cho bột hạtsen, đường phèn vào khuấy đều, cháo sôi lại là được. Cho bệnh nhân ăn ngày 2lần lúc đói, cần ăn liền 3 - 4 ngày để phục hồi sức khỏe sau khi sởi bay, giảmtrằn trọc, khó ngủ.

Cháo hồng táo: hồng táo 5quả, củ mài 25g, gạo tẻ 50g, đường phèn 15g. Hồng táo bỏ hạt, giã nhỏ cho vào nồi,thêm 400ml nước đun sôi. Củ mài, gạo tẻ xay nhỏ, cho nước táo vào quấy đều, đunnhỏ lửa, khi cháo chín, cho đường phèn vào, quấy cho tan đường, cháo sôi lại làđược. Cho bệnh nhân ăn ngày 1 lần lúc đói, cần ăn liền 4 - 5 ngày.

Cháo cà rốt: cà rốt 50g, củmài 25g, lá dâu non 10g, gạo tẻ 50g, đường phèn 15g. Cà rốt rửa sạch. Củ mài,gạo xay nhỏ, cho vào nồi, thêm 400ml nước đun trên lửa nhỏ. Lá dâu rửa sạchthái nhỏ, khi cháo chín, cho lá dâu, đường phèn vào quấy đều, cháo sôi lại làđược. Bệnh nhân ăn ngày 2 lần lúc đói, cần ăn liền 4 - 5 ngày. Tác dụng: tiệtnọc sởi, loại trừ biến chứng ho kéo dài và đờm khò khè ở cổ.

 Lương y Đình Thuấn



Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Món ăn cho người bệnh sởi

    Click vào đây để gửi ngay bài viết về cho toà soạn.

    ĐỌC NHIỀU NHẤT