Mỗi ngày tại Việt Nam có gần 260 người tử vong vì ung thư

Suckhoedoisong.vn - Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 189.000 ca vào 2020. Mỗi năm có hơn 94.000 người chết vì ung thư, tương ứng 257 người/ngày.

 

Thông tin tại lễ mít tinh hưởng ứng ngày chăm sóc giảm nhẹ do Bệnh viện K tổ chức chiều 12.10 cho biết, tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 189.000 ca vào 2020. Mỗi năm có hơn 94.000 người chết vì ung thư, tương ứng 257 người/ngày.

PGS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K cho biết ung thư đang là một trong những gánh nặng của y tế toàn cầu

Thông tin tại chương trình, PGS.TS Trần Văn Thuấn- Giám đốc Bệnh viện K cho biết, bệnh ung thư đang là một trong những gánh nặng y tế toàn cầu, với khoảng 23 triệu người đang sống chung với căn bệnh này, trong đó mỗi năm có hơn 14,1 triệu người mắc mới và 8,2 triệu người tử vong. Tại Việt Nam, số trường hợp mắc mới ung thư tăng nhanh từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 189.000 ca vào 2020. Mỗi năm có hơn 94.000 người chết vì ung thư, tương ứng 257 người/ngày.

“Trong điều trị ung thư thì công tác Chăm sóc giảm nhẹ có vai trò rất quan trọng, nhất là trong điều kiện ở nước ta người bệnh bị ung thư đa số đến khám ở giai đoạn muộn. Bệnh viện đã thành lập Khoa Chống đau từ năm 2000 và đến nay khoa đã ngày càng phát triển, đóng góp quan trọng trong công tác Chăm sóc giảm nhẹ”- Giám đốc Bệnh viện K thông tin.

Theo Tổ chức Y tế thế giới “Chăm sóc giảm nhẹ là cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh, những người đang đối mặt với những bệnh lý đe dọa đến tính mạng và người thân của họ, thông qua sự ngăn ngừa và làm giảm gánh nặng họ chịu đựng bằng cách nhận biết sớm, đánh giá toàn diện và điều trị đau cũng như các vấn đề khác về thể chất, tâm lý xã hội và tinh thần".

Ngày thứ 7 tuần thứ 2 của tháng 10 hàng năm được chọn là Ngày Chăm sóc Giảm nhẹ Thế giới nhằm mục đích tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh hiểu về các hoạt động của Chăm sóc giảm nhẹ, phổ biến kiến thức cơ bản về chăm sóc cho người bệnh với người nhà người bệnh. Ngày Chăm sóc giảm nhẹ thế giới năm 2017 (ngày 14/10/2017) với chủ đề: Chăm sóc sức khỏe toàn cầu và chăm sóc giảm nhẹ không để lại những nỗi đau.

Ban tổ chức chương trình tặng quà cho các bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K

Bệnh viện K tổ chức chuỗi các hoạt động hưởng ứng Ngày Chăm sóc giảm nhẹ thế giới và trao tặng 360 suất quà với tổng trị giá hơn 500 triệu đồng cho các bệnh nhân đang điều trị tại 2 cơ sở K2 và K3. Ngày 13/10/2017, các bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở 2 sẽ cùng tham dự buổi giao lưu, văn nghệ và được trao tặng hơn 100 triệu đồng tiền mặt.

Theo PGS.TS Trần Văn Thuấn- công tác Chăm sóc giảm nhẹ luôn được Bệnh viện chú trọng ngay từ ban đầu khi người bệnh được chẩn đoán là ung thư, thông báo tin bệnh và diễn biến bệnh; Lập kế hoạch chăm sóc theo từng bước tương ứng các giai đoạn bệnh cho đến sau khi bệnh nhân mất; Điều trị nâng cao thể trạng; Điều trị rối loạn tâm lý, các triệu chứng gây ra bởi tác dụng phụ của điều trị đặc hiệu; Kiểm soát cơn đau; Kiểm soát cơn khó thở; Chăm sóc loét- hoại tử; Chăm sóc thân nhân sau khi bệnh nhân mất...

Rất đông các bệnh nhân tham gia lễ mít tinh hưởng ứng Ngày chăm sóc giảm nhẹ thế giới tai Bệnh viện K

Công tác đào tạo cũng luôn được bệnh viện quan tâm, Bệnh viện đã tổ chức đào tạo, tâp huấn liên tục cho các bệnh viện vệ tinh cũng như các khoa, trung tâm ung bướu của các tỉnh về Chăm sóc giảm nhẹ, với mục tiêu các Bác sĩ, điều dưỡng thực hiện Chăm sóc giảm nhẹ không chỉ là những người giỏi chuyên môn mà còn là những chuyên gia tâm lý hỗ trợ cho người bệnh và thân nhân của họ; tổ chức tư vấn, tập huấn cho người nhà người bệnh những phương pháp, kỹ năng chăm sóc giảm nhẹ.

Để nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác Chăm sóc giảm nhẹ trong thời gian tới, lãnh đạo Bệnh viện K cho biết, Bệnh viện đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho chính cán bộ y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và người dân về tầm quan trọng của công tác Chăm sóc giảm nhẹ; tiếp tục phổ biến kiến thức, kỹ năng cơ bản về chăm sóc giảm nhẹ cho người bệnh ung thư, bệnh nặng giai đoạn cuối, thân nhân người bệnh.

“Bệnh viện tới đây sẽ thành lập Trung tâm Chăm sóc giảm nhẹ nhằm mở rộng về quy mô cũng như hiệu quả, chất lượng của công tác Chăm sóc giảm nhẹ; đào tạo cho các cơ sở tuyến dưới; áp dụng các mô hình Chăm sóc giảm nhẹ tại nhà và cộng đồng đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”- Giám đốc Bệnh viện K Trần Văn Thuấn nói

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com