Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

31/12/2008 17:35

Tăng prolactin máu là bệnh gì?

Chị gái tôi lấy chồng đã 3 năm nhưng không có con, đi khám được biết là bị tăng prolactin máu. Xin bác sĩ cho biết tăng prolactine máu là bệnh gì? Chữa trị như thế nào?

Hà Thị Dịu Hiền (Tuyên Quang)

Tăng prolactin máu là triệu chứng của nhiều bệnh khi nồng độ prolactin trong máu bằng hoặc trên 20 nanogam/ml qua nhiều lần xét nghiệm liên tiếp. Có nhiều nguyên nhân gây ra: về sinh lý như phụ nữ có thai, đang cho con bú, trạng thái bị stress; do dùng một số thuốc: an thần, chống trầm cảm, reserpine, kháng histamin, nội tiết tốt nữ oestrogen, dẫn chất của thuốc phiện...; do một số bệnh khác: u tiết prolactin như adenome thùy trước tuyến yên tiết prolactin là loại u chế tiết hay gặp nhất của tuyến yên (7/100.000 người/năm, tỷ lệ nữ/nam là 5/1), bệnh suy thận mạn giảm đào thải prolactin, bệnh suy tuyến giáp tiên phát... Biểu hiện của tăng prolactin là các dấu hiệu suy sinh dục và tăng tác dụng của prolactin. Đối với nữ gồm các triệu chứng: vô kinh thứ phát, mất dục tính, vô sinh, chảy sữa, rậm lông...; Ở nam có các triệu chứng: mất dục tính, liệt dương, rất hiếm gặp vú to và chảy sữa... Về điều trị, thường phải dựa vào nguyên nhân, có thể dùng thuốc hoặc phẫu thuật.

ThS. Bùi Thị Hoa

ThS. Bùi Thị Hoa

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!