Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

12/12/2008 10:08

Sưng bìu ở trẻ sơ sinh

Tôi vừa sinh một cháu trai, nhưng không hiểu lý do gì mà bìu của cháu đã bị sưng to, mọng nước, cháu không sốt, bú bình thường. Xin hỏi cháu bị bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa?

Hoàng Thị Tuyết (Lâm Đồng)

Ở trẻ sơ sinh, bìu bị sưng to có thể do một số nguyên nhân sau:

- Trong những trường hợp đẻ ngôi ngược (mông), khi chuyển dạ, mông sổ trước, làm cho máu tụ ở bộ phận sinh dục do tác động của cơn co tử cung đồng thời do sự đè ép của các phần mềm vào ngôi trong quá trình sổ thai.

 Ảnh minh họa (ảnh: corbis)

- Do hiện tượng tràn dịch màng tinh hoàn: đây là một hiện tượng sinh lý bình thường đối với trẻ sơ sinh. Vì trong thời kỳ bào thai, màng bụng và màng tinh hoàn là một. Nước từ ổ bụng đọng lại trong màng tinh hoàn sẽ gây ra hiện tượng tràn dịch ở đó. Hiện tượng này sẽ mất đi trong tuần đầu (vì nước sẽ tự tiêu đi).

- Do thoát vị bẹn, nên màng bụng vẫn thông với màng tinh hoàn qua ống bẹn thì quai ruột sẽ bị lọt xuống bìu qua ống bẹn làm cho một bên bìu to lên so với bên kia. Có thể phân biệt tràn dịch màng tinh hoàn bằng cách dùng đèn pin soi bìu, nếu thấy trong suốt thì là tràn dịch, nếu nhìn lờ mờ thì đó là ruột. Nếu bìu sưng to kèm theo trẻ có sốt thì phải đưa trẻ đi khám đề phòng trường hợp thoát vị nghẹt làm ruột hoại tử.

Bác sĩ Nguyễn Kim

Bác sĩ Nguyễn Kim

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!