Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

18/01/2010 08:06

Nghẹt mũi ở trẻ nhỏ chữa như thế nào?

Con tôi 4 tháng tuổi, cháu hay bị hắt hơi, nghẹt mũi nên đôi khi khó bú. Tôi đã dùng nước muối sinh lý 0,9% và thuốc nhỏ mũi dành cho trẻ em để nhỏ cho cháu thấy đỡ nghẹt mũi hơn, nhưng vẫn còn nhiều nước mũi đặc, khiến cháu khó thở, khó bú. Tôi muốn hỏi, bệnh của cháu cần điều trị thế nào?

Nguyễn Thị Hải Hoa (Nghệ An)

Việc cháu bé vẫn còn nhiều mũi đặc dẫn đến khó thở, thở khò khè, khó bú... là do nhiều nguyên nhân. Trẻ nhỏ dễ bị viêm đường hô hấp trên (viêm họng, viêm mũi) là do cấu tạo của tuyến hạnh nhân mũi (VA) thường to, khi viêm sẽ sưng nề, gây bít tắc đường thở; do khả năng căng to hoặc nhỏ lại của cuốn mũi tùy theo nhiệt độ môi trường rất kém, nên nhiệt độ không khí không được làm ấm lên khi vào phổi khiến trẻ dễ bị viêm đường hô hấp. Khi trẻ bị viêm mũi, việc vệ sinh mũi cho trẻ nếu không biết cách sẽ khiến các thuốc khó ngấm vào, hiệu quả điều trị giảm đáng kể, thậm chí còn làm bệnh tái đi tái lại, rất khó điều trị. Trường hợp của con bạn rất có thể là do gia đình không biết cách vệ sinh mũi, nên cháu bé bị viêm mũi tái đi tái lại. Tốt nhất bạn nên đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa nhi để được tư vấn.

BS. Nguyên Diễn

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!