Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 08:06 ngày 18/01/2010

Nghẹt mũi ở trẻ nhỏ chữa như thế nào?

Ngày 18 tháng 1, 2010 | 08:06

Con tôi 4 tháng tuổi, cháu hay bị hắt hơi, nghẹt mũi nên đôi khi khó bú. Tôi đã dùng nước muối sinh lý 0,9% và thuốc nhỏ mũi dành cho trẻ em để nhỏ cho cháu thấy đỡ nghẹt mũi hơn,

Con tôi 4 tháng tuổi, cháu hay bị hắt hơi, nghẹt mũi nên đôi khi khó bú. Tôi đã dùng nước muối sinh lý 0,9% và thuốc nhỏ mũi dành cho trẻ em để nhỏ cho cháu thấy đỡ nghẹt mũi hơn, nhưng vẫn còn nhiều nước mũi đặc, khiến cháu khó thở, khó bú. Tôi muốn hỏi, bệnh của cháu cần điều trị thế nào?

Nguyễn Thị Hải Hoa (Nghệ An)

Việc cháu bé vẫn còn nhiều mũi đặc dẫn đến khó thở, thở khò khè, khó bú... là do nhiều nguyên nhân. Trẻ nhỏ dễ bị viêm đường hô hấp trên (viêm họng, viêm mũi) là do cấu tạo của tuyến hạnh nhân mũi (VA) thường to, khi viêm sẽ sưng nề, gây bít tắc đường thở; do khả năng căng to hoặc nhỏ lại của cuốn mũi tùy theo nhiệt độ môi trường rất kém, nên nhiệt độ không khí không được làm ấm lên khi vào phổi khiến trẻ dễ bị viêm đường hô hấp. Khi trẻ bị viêm mũi, việc vệ sinh mũi cho trẻ nếu không biết cách sẽ khiến các thuốc khó ngấm vào, hiệu quả điều trị giảm đáng kể, thậm chí còn làm bệnh tái đi tái lại, rất khó điều trị. Trường hợp của con bạn rất có thể là do gia đình không biết cách vệ sinh mũi, nên cháu bé bị viêm mũi tái đi tái lại. Tốt nhất bạn nên đưa con đến khám bác sĩ chuyên khoa nhi để được tư vấn.

BS. Nguyên Diễn

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn