Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 07:12 ngày 19/09/2015

Làm gì khi bị cảm lạnh?

Ngày 19 tháng 9, 2015 | 07:12

Cảm lạnh là bệnh phổ biến do khí lạnh gây ra. Một người có thể bị cảm lạnh 200 lần, đây là con số tạm tính nếu người đó sống đến tuổi 75,

Thời gian gần đây, trời rất lạnh nên tôi thường có biểu hiện nghẹt mũi, chảy nước mũi, chảy nước mắt, đau các khớp. Xin hỏi đó có phải là biểu hiện của cảm lạnh không, tôi phải làm gì để phòng bệnh?

Nguyễn Hoài Nam (Tuyên Quang)

Cảm lạnh là bệnh phổ biến nhất trong mùa đông xuân do khí lạnh gây ra. Một người có thể bị cảm lạnh 200 lần, đây là con số tạm tính nếu người đó sống đến tuổi 75, đối với trẻ em thì mỗi năm có thể bị từ 4-8 lần và trẻ thường bị cảm lạnh nhiều hơn người cao tuổi là những người đã tiếp xúc với hầu hết các virus gây cảm lạnh thông thường. Hiện nay, vẫn chưa có bất cứ loại vaccin nào giúp con người miễn dịch được với cảm lạnh, kể cả kháng sinh. Khi bị cảm lạnh, người bệnh sẽ bị đau họng, chảy nước mũi, nghẹt mũi, khó thở, chảy nước mắt, đau các khớp, sốt, ho… Lúc này, người bệnh cần tránh vận động, dành thời gian để nghỉ ngơi. Nên bổ sung đủ lượng nước cần thiết, uống thêm các loại nước quả và đảm bảo những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng để tiếp thêm sinh lực cho cơ thể.
 
Làm gì khi bị cảm lạnh?
Ảnh minh họa (nguồn Internet)
Bên cạnh đó, nên chú ý đến việc duy trì độ ẩm trong phòng. Không khí khô hanh, thiếu độ ẩm cần thiết sẽ là môi trường lý tưởng để các loại vi khuẩn gây cảm lạnh hoạt động và tấn công cơ thể. Để phòng ngừa cảm lạnh, bạn nên uống đủ nước giúp làm giảm nghẹt mũi; uống mật ong làm giảm ho, kháng khuẩn, làm dịu cổ họng khi bị kích thích; luyện tập thể dục thể thao đều đặn cải thiện máu lưu thông, tăng cường sức khoẻ; tắm nước đủ nóng ngăn chặn không khí khô hanh gây khô mũi, nghẹt mũi… Một ly trà nóng, một bát cháo nóng sẽ rất tốt khi bạn vừa đi ngoài trời lạnh trở về nhà và cũng rất tốt để ngăn ngừa cảm lạnh tấn công cơ thể. Vào những ngày trời lạnh khi ra đường cần mắc ấm và ăn uống đầy đủ để cơ thể tăng sức đề kháng.

BS.Trần Quốc

 

 

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn