Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 06:10 ngày 29/05/2009

Hạch ở trẻ nhỏ

Ngày 29 tháng 5, 2009 | 06:10

Rất nhiều trẻ nhỏ có hạch này. Đó là hạch phản ứng với một quá trình nhiễm khuẩn vùng quanh đó như vùng da xung quanh, tai mũi họng, răng miệng...

Con trai tôi 14 tháng tuổi, vô tình tôi sờ thấy sau gáy cháu có 2 hạch nhỏ bằng hạt ngô di động dễ, ấn không đau, da nơi hạch bình thường. Tôi rất lo không biết đó có phải lao hạch không? Chữa như thế nào? Nếu là lao hạch thì có lây không?

Lê Thị Tươi (Đăk Lăk)

 Hạch vùng cổ.

Rất nhiều trẻ nhỏ có hạch này. Đó là hạch phản ứng với một quá trình nhiễm khuẩn vùng quanh đó như vùng da xung quanh, tai mũi họng, răng miệng... Khi bệnh đã hết nhưng hạch chưa nhỏ lại. Với những hạch này thì bạn không phải lo lắng và không cần điều trị hạch cũng tự mất đi. Khi thấy trẻ bị rất nhiều hạch ở nhiều nơi như gáy, chẩm, sau tai, góc hàm, sau cơ ức đòn chũm... thì phải đưa trẻ đi khám bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa lao để xem trẻ có bị bệnh lao sơ nhiễm, hay lao hạch, bệnh về máu... Trong trường hợp lao hạch hoặc lao sơ nhiễm thì phải điều trị kiên trì theo phác đồ thuốc chống lao. Nếu bệnh về máu phải điều trị ở chuyên khoa huyết học. Tuy nhiên những trẻ bị lao sơ nhiễm thường nổi hạch đi kèm với các triệu chứng toàn thân khác như sốt nhẹ, ho dai dẳng, chậm lớn hoặc sút cân... Nếu con chị có các biểu hiện như trên thì nên đưa cháu đi khám chụp phổi, kiểm tra phản ứng lao tố, căn cứ vào đó bác sĩ sẽ xác định bệnh và kê đơn thuốc điều trị. Bên cạnh thuốc men, cần cung cấp chất bổ dưỡng chủ yếu là chất đạm (thịt, cá, tôm cua, đậu đỗ), các vitamin và chất khoáng có nhiều trong hoa quả, rau xanh. Bạn cứ yên tâm vì sơ nhiễm lao không lây nên để cháu sinh hoạt bình thường với mọi người trong gia đình.

           BS. Trần Thị Hạnh

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn