Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 14:53 ngày 25/01/2010

Biến chứng viêm đường hô hấp ở trẻ em

Ngày 25 tháng 1, 2010 | 14:53

Con tôi hiện được 21 tháng nặng 12kg. Mặc dù được chăm sóc rất kỹ nhưng cháu rất hay mắc bệnh về đường hô hấp như viêm họng.

Con tôi hiện được 21 tháng nặng 12kg. Mặc dù được chăm sóc rất kỹ nhưng cháu rất hay mắc bệnh về đường hô hấp như viêm họng. Tôi rất lo lắng với tần suất tháng nào cháu cũng mắc như vậy có bị biến chứng nguy hiểm gì không?

Trần Thùy Mai (Hà Nội)

Viêm đường hô hấp là một trong những bệnh lý rất hay gặp ở trẻ nhỏ. Tỷ lệ mắc bệnh do virut là 70% và vi khuẩn là 30%. Các loại virut hay mắc phải là virut hợp bào, virut cúm, adenovirut, myxovirut. Hai vi khuẩn hay gặp nhất gây nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em là Heamophilus influenza và Strepcococcus pneumoniae. Nhóm vi sinh vật gây bệnh còn có các loại nấm ký sinh trong mũi, họng, phổi. Những dấu hiệu khởi phát như viêm long đường hô hấp trên gây sổ mũi, ho, hắt hơi, biếng ăn, quấy khóc, sốt là biểu hiện thường gặp của nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em. Hầu hết các trường hợp nặng đều dưới 1 tuổi, sau 1-2 ngày trẻ có thể biểu hiện triệu chứng rõ rệt hơn như sốt cao lên, ho nhiều hơn, tiếng thở khò khè. Nếu trẻ khó thở nặng hơn có thể xuất hiện dấu hiệu tím tái quanh môi, tím đầu chi, vật vã kích thích, vã mồ hôi thậm chí ngừng thở.

Nhiễm khuẩn hô hấp ở trẻ em có thể biểu hiện thành các thể bệnh: viêm tiểu phế quản cấp, viêm phế quản cấp, viêm phế quản phổi. Nếu những bệnh lý này không được phát hiện, điều trị xử trí sớm và đúng thì có thể sẽ xảy ra những biến chứng như: suy hô hấp cấp, áp-xe phổi, tràn khí, tràn dịch màng phổi và có thể dẫn đến tử vong. Đối với các trường hợp trẻ bị viêm đường hô hấp do vi khuẩn thì biện pháp điều trị tốt nhất là dùng kháng sinh, tuy nhiên phải rất thận trọng vì nếu điều trị không dứt điểm, không đúng sẽ dẫn đến nguy cơ vi khuẩn kháng thuốc, bệnh kéo dài, không xử trí được các biến chứng. Đối với nhóm bệnh do virut, chỉ sử dụng kháng sinh khi có tình trạng bội nhiễm, mà tập trung chăm sóc trẻ, khai thông đường thở, hạ sốt, chế độ ăn đủ chất dinh dưỡng. Trường hợp con chị bệnh hay tái phát thì cần phải đưa cháu đi khám và có chỉ định điều trị dứt điểm.

BS. Nguyễn Thanh Châu

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn