Mắc bệnh nguy hiểm do thiếu vitamin D

Suckhoedoisong.vn - Vitamin D rất cần cho tất cả các cơ quan trong cơ thể. Vitamin D giúp điều hòa sự chuyển hóa canxi và phospho...

Vitamin D rất cần cho tất cả các cơ quan trong cơ thể. Vitamin D giúp điều hòa sự chuyển hóa canxi và phospho, làm tăng hấp thu và đồng hóa canxi tới 50-80% cần thiết cho quá trình cốt hóa. Nhưng hầu hết mọi người thường không chú ý tới việc bổ sung đủ loại vitamin này.

Gần đây, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, nồng độ vitamin D trong máu thấp có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, đái tháo đường, loãng xương, vẩy nến, viêm đường ruột... hoặc các loại ung thư khác nhau ở một thời điểm nào đó trong cuộc sống. Một nghiên cứu trên 13.000 người Mỹ tuổi trên 20 cho thấy, những người có nồng độ vitamin D thấp có nguy cơ tử vong tăng 26% so với những người có nồng độ vitamin D bình thường. Ngoài ra, những người có nồng độ vitamin D trong máu thấp sẽ có nguy cơ tổn thương não, tiền sản giật cao gấp đôi so với những người bổ sung đủ vitamin D đầy đủ.

Phơi nắng – một cách bổ sung vitamin D.

Đặc biệt với phụ nữ, theo kết quả công bố của nhóm nghiên cứu Trường đại học Y khoa Salzburg và Vienna (Áo), phụ nữ thiếu vitamin D sẽ xuất hiện khối u ở ruột già. Tỉ lệ xuất hiện khối u ruột già ở phụ nữ có lượng vitamin D trong máu cao là 17,2%, trong khi ở những phụ nữ có lượng vitamin D trong máu thấp, tỉ lệ xuất hiện khối u ruột già lên đến 25%. Nhóm nghiên cứu còn nhận thấy, ở những phụ nữ được bổ sung vitamin D, tỉ lệ xuất hiện khối u ruột già rất thấp, chỉ là 3,8%. Ngược lại, nhóm không được bổ sung vitamin D trong chế độ ăn thì tỉ lệ xuất hiện khối u ruột già tăng lên đến 12,5%. Hơn nữa, phụ nữ được bổ sung vitamin D và canxi giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gần 80%. Quan trọng hơn, nồng độ vitamin D trong máu càng cao, nguy cơ mắc bệnh ung thư càng thấp; và ngược lại, những người có nồng độ vitamin D thấp thì nguy cơ mắc bệnh ung thư tăng cao.

Các chuyên gia sức khỏe cũng khuyên rằng, nếu bổ sung đủ vitamin D theo liều lượng khuyến cáo (người trưởng thành cần được bổ sung khoảng 800 IU mỗi ngày) thì những nguy cơ mắc bệnh sẽ được giảm thiểu đáng kể. Vì vậy, để phòng bệnh và bảo vệ sức khỏe, mọi người nên ý thức rõ việc bổ sung vitamin D qua thực phẩm (như bơ sữa, trứng, nước cam). Các loại cá có nhiều chất dầu như cá hồi, cá tuyết, cá thu, cá trích có lượng vitamin D cao hơn những cá khác. Nấm phơi khô cũng chứa vitamin D), cho da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời (trước 8 giờ sáng) giúp cơ thể tổng hợp vitamin D.

DS. Trang Lê

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Mắc bệnh nguy hiểm do thiếu vitamin D

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT