Lỗi gen hay sự nhầm lẫn tai hại của tạo hóa?

Đôi khi những sự cố đột biến gen thật trớ trêu dẫn tới sự hình thành và tồn tại của một số cá thể của loài này nhưng lại mang những đặc trưng, đặc điểm của một loài khác. Đây được xem như những sự cố nhầm lẫn tai hại của tạo hoá.

Quá trình hình thành sự sống và xuất hiện của muôn loài là những điều kỳ diệu mà tạo hoá đã ban tặng cho trái đất. Trải qua quá trình tiến hoá và phát triển, mỗi loài vật tồn tại đều có các đặc điểm đặc trưng riêng khác biệt với các loài khác. Song đôi khi những sự cố đột biến gen thật trớ trêu  dẫn tới sự hình thành và tồn tại của một số cá thể của loài này nhưng lại mang những đặc trưng, đặc điểm của một loài khác. Đây được xem như những sự cố nhầm lẫn tai hại của tạo hoá.

Em bé có hình dạng của cóc

Đó là trường hợp xảy ra năm 2006, một em bé được sinh ra tại khu làng Charikot, tỉnh Dolakha của Nepal. Cậu bé kỳ lạ này có hình dạng giống y hệt hình dáng bên ngoài của một chú cóc với đôi mắt to khổng lồ và lồi hẳn ra ngoài giống như mắt của loài lưỡng cư. Các bác sĩ tại bệnh viện Gaurishnkar ở Charikot đã rất ngạc nhiên khi chứng kiến sự chào đời của cậu bé kỳ lạ này.  Cậu bé đã bị chết ngay sau khi vừa mới chào đời được nửa giờ đồng hồ. Suntali, mẹ của bé cho biết: trước khi cậu bé chào đời, sức khoẻ của cô không có dấu hiệu gì khác lạ. Người mẹ mang thai đủ 9 tháng và sinh bé với cân nặng 2kg. Các nhà khoa học cho biết: hiện tượng xảy ra với cậu bé người Nepal nêu trên là một dạng khủng hoảng gen di truyền có tên gọi anencephaly – một dạng khủng hoảng thiếu não do tác động từ nhiều yếu tố, trong đó phải kể tới quá trình mang thai người mẹ bị thiếu chất. Các nhà khoa học cũng khuyên các bà mẹ trong thời kỳ đầu mang thai nên bổ sung thực phẩm có chứa folate để tránh nguy cơ sinh con rơi vào các trường hợp nêu trên.

Em bé có hình dạng của cóc.

Người mang đuôi khỉ

Với chiếc đuôi dài gần 30 cm, Chandre Oram – một công nhân vùng chè ở ngôi làng Alipurduar, Tây Bengal, Ấn Độ đã được biết đến như một người đột biến kỳ lạ. Anh được người dân trong vùng xem như một vị thánh với chiếc đuôi kỳ lạ có thể chữa khỏi bệnh tật cho những người xung quanh. Tuy nhiên, với Chandre Oram, chiếc đuôi quả là một sự ám ảnh đối với anh, nó khiến cho người đàn ông này không thể lấy được vợ bởi những người phụ nữ sợ hãi chiếc đuôi kỳ dị của anh. Oram cho biết: đã có lúc anh nghĩ tới việc nhờ tới sự can thiệp của phẫu thuật. Song các bác sĩ cho rằng: chiếc đuôi của Oram là một trường hợp hiếm có, thay vì mọc ra từ đốt xương cụt, đuôi của Oram mọc ra từ phần đốt sống ngang thắt lưng. Chính đặc điểm này gây bối rối cho các nhà khoa học và họ lo ngại rằng phẫu thuật có thể gây nguy hiểm  đến sức khoẻ, thậm chí là tính mạng của Oram. Bác sĩ điều trị cho Oram, ông B. Ramana cho rằng trường hợp mọc đuôi của Oram là một dạng khủng hoảng gen dẫn tới nứt đốt sống ở đúng khu vực thắt lưng và tạo điều kiện cho sự hình thành đuôi.

Đứa trẻ không thể nhận dạng

Bé gái này được sinh ra tại Ấn Độ với duy nhất một con mắt trên mặt. Các bác sĩ tiếp nhận ca sinh nở của người mẹ cho rằng sự biến dạng kỳ dị của đứa trẻ là do ảnh hưởng từ thuốc điều trị ung thư mà người mẹ sử dụng trong thời kỳ mang thai. Nghiên cứu về trường hợp của đứa trẻ, một số nhà khoa học lại cho rằng: đây là kết quả của hội chứng khủng hoảng gen xảy ra trên các chuỗi chromosome có tên khoa học là cyclopia. Hội chứng khủng hoảng gen này khiến cho đứa trẻ chỉ có duy nhất một mắt nằm ở giữa trán, không có mũi và một phần bán cầu não đã bị ngừng hoàn toàn hoạt động. Tuy nhiên, sau vài ngày dù có sự hỗ trợ của các thiết bị y tế giúp duy trì hoạt động hô hấp, đứa trẻ dị dạng đã qua đời.

Em bé có 3 tay ở Trung Quốc.

Người có đôi tay khổng lồ

Lui Hua là người đàn ông mắc phải một dạng bệnh hiếm gặp có tên khoa học là macrodactyly. Ông nhập bệnh viện tại Thượng Hải vào tháng 7/2007 với bàn tay trái có kích thước khổng lồ, ngón tay cái bên trái có kích thước gần 25cm và ngón trỏ có kích thước 30cm. Các bác sĩ điều trị nhận định ông Hua là người có bàn tay khổng lồ nhất từ trước tới nay do sự lỗi gen bẩm sinh. Người ta đã phải tiến hành ca phẫu thuật kéo dài gần 7 giờ đồng hồ, với sự tham gia của 20 bác sĩ phẫu thuật cắt đi tổng cộng gần 5kg thịt và xương để đưa bàn tay của ông Hua trở về kích thước của một bàn tay bình thường.

Bàn chân lộn ngược

Wang Fang – 27 tuổi, sống tại thành phố Trùng Khánh – Trung Quốc là một cô gái bị mắc phải một dạng khiếm khuyết cơ thể bẩm sinh hiếm gặp. Hiện tượng này khiến cho đôi bàn chân của cô gái gần như bị ngược so với người bình thường. Thay vì ở bên dưới, lòng bàn chân của cô gái lại quay hướng lên phía trên, trong khi mu bàn chân và các ngón chân quay ngược xuống dưới. Điều kỳ lạ là cô gái vẫn có thể di chuyển và chạy rất nhanh với đôi chân khuyết tật.

Em bé 3 tay

Năm 2006, một em bé người Trung quốc có tên là Liu Junjie đã chào đời với 3 cánh tay kỳ lạ. Các bác sĩ điều trị cho bé cho biết: đây là một dạng biến dạng bẩm sinh do tác động của yếu tố gen rất hiếm gặp. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành ca phẫu thuật loại bỏ cánh tay thứ ba bị thừa cho bé. Mặc dù sức khoẻ của bé Junjie đã dần bình phục sau ca phẫu thuật, song cánh tay còn lại vẫn chưa lấy lại được chức năng bình thường của nó.

Tế bào mô ngực xuất hiện dưới lòng bàn chân.

Núm vú ở lòng bàn chân

đó là trường hợp một cô gái 22 tuổi người Brazil. Lòng bàn chân của cô có một núm giống y hệt hình núm vú ở ngực. Xung quanh núm vú lạ là một quầng bao quanh và lông. Nghiên cứu về trường hợp kỳ lạ này, các nhà khoa học cho biết: cô gái này là một trường hợp hiếm gặp của hiện tượng tế bào đi lạc. Đó là các mô tế bào ngực nhưng lại xuất hiện ở phần chân. Các mô tế bào này có tên gọi pseudomamma – chủ yếu tồn tại ở phần ngực. Tuy nhiên, khi được phát hiện ở lòng bàn chân của  cô gái, chúng  vẫn phát triển bình thường.  

            Minh Ngọc

(Theo Bizarre Medical Stories, 3/2011 )

loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Lỗi gen hay sự nhầm lẫn tai hại của tạo hóa?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT