Làm gì khi trẻ sốt mọc răng?

Con tôi được 9 tháng tuổi, đã mọc được 8 răng. Mấy ngày nay,cháu bị sốt cao, tiêu chảy, chảy nước dãi, thích gặm đồ vật,

Con tôi được 9 tháng tuổi, đã mọc được 8 răng. Mấy ngày nay,cháu bị sốt cao, tiêu chảy, chảy nước dãi, thích gặm đồ vật, khi bú cắn ti mẹ rất đau. Tôi đã cho cháu đi khám và được bác sĩ cho biết cháu sốt do mọc răng. Xin hỏi, trẻ sốt khi mọc răng thì cần làm gì, vì các lần mọc răng trước cháu không bị sốt như lần này?

Lê Nguyệt Hương (Lào Cai)

Con chị đang trong giai đoạn mọc răng, những dấu hiệu chị kể trong thư rất có thể là biểu hiện cháu sắp mọc những chiếc răng tiếp theo. Tuy nhiên, khi mọc răng, ngoài sốt trẻ cũng có thể kèm theo tiêu chảy. Sốt và tiêu chảy thường xuất hiện khi chiếc răng đang tách lợi để mọc lên. Khi răng đã nhú ra khỏi lợi, dấu hiệu sốt và tiêu chảy ở trẻ giảm dần. Khi trẻ bị sốt cần thực hiện các biện pháp hạ sốt như uống paracetamol, lau người cho trẻ bằng khăn ấm, tuyệt đối không sử dụng đá để làm mát cơ thể trẻ vì đá lạnh dễ làm co mạch máu, khiến tình trạng sốt nặng nề hơn và dễ khiến trẻ bị viêm phổi. Do đau lợi và sốt, nhiều trẻ không chịu ăn nên việc chăm sóc dinh dưỡng cho bé rất quan trọng. Đối với con chị, chị nên cho cháu bú mẹ thường xuyên hơn. Nếu chị đã cho cháu ăn dặm thì nên lựa chọn thức ăn mềm, đa dạng và dễ tiêu hóa, có thể chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, vẫn có thể ăn tôm, cá, thịt gà, dầu (mỡ).... Chị không nên quá kiêng khem vì dễ làm trẻ bị thiếu chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, cha mẹ cần theo dõi sát sao khi trẻ bị sốt và tiêu chảy vì không phải cứ mọc răng trẻ mới sốt mà còn có những nguyên nhân khác. Nếu trẻ sốt có kèm theo các dấu hiệu khác như chảy nước mũi, ho thì cần đưa trẻ đến bác sĩ để được khám và điều trị sớm.

BS. Nguyễn Đức Nam

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm gì khi trẻ sốt mọc răng?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com