Làm gì khi trẻ bị khò khè?

Khò khè là tiếng thở bất thường xảy ra khi trẻ bị tắc nghẽn đường hô hấp dưới (từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ). Cha mẹ cần chú ý nhận biết và theo dõi diễn biến của trẻ để đưa trẻ đến cơ sở y tế khám để xác định nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Khò khè là tiếng thở bất thường xảy ra khi trẻ bị tắc nghẽnđường hô hấp dưới (từ đoạn khí quản ngực đến các phế quản nhỏ). Cha mẹ cần chúý nhận biết và theo dõi diễn biến của trẻ để đưa trẻ đến cơ sở y tế khám để xácđịnh nguyên nhân và điều trị phù hợp.

Các nguyên nhân gây khò khè thường gặp nhất là: suyễn (henphế quản), viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Trong đó, ở trẻ dưới 6 tháng, nguyênnhân thường gặp nhất là viêm tiểu phế quản. Còn ở trẻ trên 18 tháng tuổi,nguyên nhân thường gặp nhất là suyễn. Đặc biệt, khò khè hay gặp ở trẻ dưới 2-3tuổi vì ở lứa tuổi này, phế quản (cuống phổi) có kích thước còn nhỏ lại dễ bịco thắt, phù nề, tiết dịch và nghẽn tắc khi bị viêm nhiễm (30 - 40% trẻ còn búcó triệu chứng này).

Ngoài ra còn các nguyên nhân hiếm gặp là: dị vật đường thở,một số dị tật bẩm sinh của phế quản, phế quản bị chèn ép (do mạch máu bấtthường, u, hạch cạnh phế quản), …  Trong trường hợp này, trẻ có triệuchứng khò khè dai dẳng, kéo dài.

Làm gì khi trẻ bị khò khè? 1
Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè cần đưa ngày đến cơ sởy tế để điều trị kịp thời. Ảnh: TL

Nhận biết trẻ bị khò khè?

Khò khè là tiếng thở bất thường có âm sắc trầm nghe rõ nhấtkhi trẻ thở ra  có thể nghe bằng cách áp sát tai gần miệng trẻ (nghe gầngiống như tiếng ngáy,“tiếng nhạc“). Khi nặng hơn, có thể thấy trẻ thở ra kéodài, gắng sức. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp khó có thể nghe được bằng tai.Khi đó, bác sĩ có thể phát hiện dễ dàng triệu chứng này hơn bằng cách dùng ốngnghe (trong chuyên môn gọi là tiếng ran ngáy, ran rít ).

Trên thực tế, ở trẻ sơ sinh cần phân biệt tiếng khò khè (làtriệu chứng ít gặp nhưng là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này) với tiếng thởdo tắc mũi (là triệu chứng rất thường gặp và không phải là triệu chứng nặng).Trẻ sơ sinh thở chủ yếu bằng mũi, trong khi kích thước lỗ mũi trẻ còn nhỏ vàrất dễ bị tắc khi bị cảm ho (làm trẻ thở nghe khụt khịt). Khi đó, có thể làmthông thoáng mũi trẻ với 2-3 giọt nước muối sinh lý nhỏ mũi, sau đó nghe lại.Trẻ bị nghẹt mũi sẽ thở êm hơn sau khi được làm thông thoáng mũi.

Khi nào cần đi khám?

- Trẻ thở khò khè lần đầu tiên; khò khè kèm khó thở, tímtái, rối loạn tri giác (vật vã - bứt rứt, hay li bì ); khò khè tái phát.

- Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè, cần đưa trẻ đến bệnhviện ngay vì đây là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này.

- Khi trẻ bị khò khè kéo dài, dai dẳng (3- 4 tuần ), cần chotrẻ đến khám bệnh viện chuyên khoa vì nhiều trường hợp cần phải làm nhiều xétnghiệm chuyên sâu để xác định chẩn đoán (chụp X quang, siêu âm, đo hô hấp ký,chụp CT ngực, nội soi đường hô hấp, … )

- Không nên tự ý dùng thuốc, kể cả các loại thuốc khángsinh, long đờm, kháng viêm,… vì  có thể sẽ không đạt hiệu quả tốt mà cókhi còn làm trẻ khò khè nhiều hơn, dẫn đến bệnh nặng hơn.

Việt An 

(Theo tàiliệu của Bệnh viện Nhi đồng 1 TP. HCM)


Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Làm gì khi trẻ bị khò khè?

    Click vào đây để gửi ngay bài viết về cho toà soạn.

    ĐỌC NHIỀU NHẤT