Kinh nguyệt không đều khi nuôi con bú

Suckhoedoisong.vn - Em sinh con được gần 10 tháng, 4 tháng nay đã thấy kinh lại nhưng kinh nguyệt không đúng ngày, có thể lệch vài ngày, tháng này thì gần hết tháng rồi mà vẫn chưa thấy. Thưa bác sĩ, tình hình như vậy có sao không?

Phạm Quỳnh Anh (quynhanh@gmail.com)

Thông thường sau sinh, kinh nguyệt của chị em sẽ có thay đổi. Ở những người phụ nữ không cho con bú, khoảng 40% phụ nữ lần có kinh đầu tiên xảy ra vào 6 tuần sau sinh và phần lớn phụ nữ có kinh lại từ 24 tuần sau sinh (5-6 tháng). Những người cho con bú sẽ có vòng kinh muộn hơn do chất prolactin có trong sữa mẹ làm chậm chu kỳ kinh. Thời gian kinh nguyệt sẽ trở lại với các phụ nữ sau khi sinh em bé khá thất thường và rất khác nhau. Những phụ nữ không cho con bú, kinh nguyệt sẽ trở lại sớm hơn nhưng nó vẫn có thể thấy rồi lại vô kinh một vài tháng sau đó mới đều. Bạn đã sinh em bé được 10 tháng và kinh nguyệt đã trở lại đều từ 4 tháng nay là hoàn toàn bình thường, tuy nhiên vòng kinh có thể dài hơn (35-40 ngày). Trường hợp cần lưu ý là nếu bà mẹ cho con bú hoàn toàn (không cho ăn bất cứ thứ gì trong 6 tháng đầu) thì có thể giúp bà mẹ vô kinh và tránh thai ngoài ý muốn. Nhưng nếu đã có kinh nguyệt trở lại thì nhất thiết phải dùng biện pháp tránh thai (như đặt vòng) vì có thể bạn sẽ có thai ngoài ý muốn trong khi đó vòng kinh lại không đều sẽ khó theo dõi. Vì vậy, sự chậm kinh tháng này của bạn có thể là do có thai. Lời khuyên của tôi là bạn nên đi khám sớm tại cơ sở sản phụ khoa để siêu âm kiểm tra xem có phải có thai không, nếu vỡ kế hoạch bác sĩ sẽ tư vấn cách giải quyết an toàn nhất, nếu không có thai bác sĩ sẽ tư vấn dùng biện pháp tránh thai khi nuôi con bú phù hợp với bạn.

BS. Kim Oanh

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Kinh nguyệt không đều khi nuôi con bú
  • Trần thị bảo yến (Gionoidongque2001@gmail. Com)

    E sinh con 6.5 tháng nhưng hai thang đã có kinh trở lại.hiện nay em không thấy có kinh. E cho con bú hoàn toàn sua mẹ. Vợ chồng em kế hoạch.không biết co sao không bác sĩ. Em cam ơn ạ
  • Trần Thị Phượng (phuongpkt1994@gmail.com)

    E sinh con được 12 tháng thì có kinh trở lại.hiện tại con e được 17 tháng nhưng kinh không đều chênh lệch nhau 10 ngày.lúc chậm 10 ngày e có thử và k thấy gì hiện tại e chậm 1 tháng rồi vẫn chưa thấy.bác sĩ tư vấn giúp e với ạ.kinh của e như vậy có sao k ạ.e cảm ơn!
TAG:

nuôi con

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT