Khám phá bữa ăn hàng ngày giúp trẻ em Nhật Bản có chiều cao vượt trội

Suckhoedoisong.vn - Cũng là chế độ ăn với đầy đủ dưỡng chất là thịt, cá, rau xanh, trứng, sữa nhưng tại sao sau 40 năm người Nhật đã tăng chiều cao trung bình của người dân lên 10cm và vẫn tiếp tục cải thiện hơn nữa?

Quyết tâm thay đổi vóc dáng từ chính phủ Nhật Bản

Người Nhật coi dinh dưỡng và thể thao như hai bánh xe để nâng chiều cao thân thể người Nhật. Ngay từ những năm 50, Nhật Bản đã chú trọng chăm sóc dinh dưỡng cho các trẻ em từ bào thai đến 5 tuổi. Nhờ vậy mà những thanh niên độ tuổi trung bình 20 ở Nhật Bản những năm 1980 đã cao hơn so với các thanh niên không được thụ hưởng chương trình khoảng 10cm.

Thay vì đổ công sức vào tìm kiếm thứ “thuốc tiên” nào đó, Chính Phủ Nhật Bản đã tìm được thần dược ngay trong món ăn truyền thống từ hàng ngàn năm là món Natto. Đây là món đậu tượng lên men của Nhật, rất nặng mùi, hương vị nồng và quánh. Khi công dụng tuyệt vời của Natto trong phát triển chiều cao và cải thiện các bệnh lý mãn tính khác được chứng minh thì phong trào dùng Natto ở Nhật ngày càng phát triển. Theo một số thống kê thì hàng năm có hơn 700.000 tấn Natto được sản xuất ra ở Nhật nhưng vẫn chưa đủ cung cấp cho thị trường, và nhu cầu vẫn tăng lên.

Người dân Nhật Bản thường dùng Natto vào bữa ăn sáng, họ khuyến khích trẻ nhỏ dùng để tăng chiều cao ở tuổi dậy thì. Những người lớn tuổi thì dùng để bảo vệ sức khỏe, chăm sóc tim mạch và hệ xương.

Bữa ăn hàng ngày của trẻ em Nhật Bản có gì đặc biệt?

Theo quan điểm ăn uống lành mạnh của người Nhật, rất ít khi trẻ em Nhật ăn sáng bằng ngũ cốc, bởi ngũ cốc thường đã qua các khâu xử lý công nghiệp, được chế biến thêm đường, các chất phụ gia, thậm chí là cả vitamin và khoáng chất. Bên cạnh đó, người Nhật Bản cũng tập cho trẻ em thói quen không mặn mà gì với thịt xông khói, đồ nguội, bánh mỳ và trứng. Thay vào đó là những thực phẩm giúp tăng chiều cao từ tự nhiên.

Trẻ em Nhật được tập ăn Natto từ khi bắt đầu ăn dặm và rất nhiều bé đã nôn ngay lập tức bởi mùi tanh nồng của món ăn. Nhưng theo thời gian, những hạt đậu nành lên men và dính kết này đã trở thành món ăn yêu thích và không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của trẻ em Nhật. Thông thường, bữa ăn của trẻ em Nhật có cơm trắng, canh miso, bí đỏ hầm với nước tương và rượu sake ngọt, dưa chuột bao tử muối, trứng cuốn, cá hồi nướng và không thể thiếu món natto.

Đậu tương vốn là một thực phẩm cung cấp rất nhiều các axit amin thiết yếu cho việc duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Việc lên men đậu tương càng làm gia tăng đáng kể giá trị dinh dưỡng của nó, việc này khiến Natto trở thành thực phẩm đứng đầu về lợi ích sức khỏe trong tất cả các món ăn lên men truyền thống của Nhật Bản. Giá trị của Natto còn nằm ở những thành phần như giàu protein, chất xơ, không đường, không chất bảo quản, bên cạnh đó chứa hàm lượng canxi và sắt đáng kể, đặc biệt là giàu Vitamin K2 (MK7) nhất mà không thực phẩm nào sánh được, giúp phát triển chiều cao vượt trội ở trẻ.

MK7 không chỉ giúp hoạt hóa một loại protein trong nguyên bào để vận chuyển canxi vào đến đích của nó là xương, cùng với đó, mà còn giúp làm gia tăng số lượng protein này, và tác động trực tiếp tới các tế bào tham gia vào việc hình thành xương, chính vì vậy đây là cách tăng chiều cao an toàn và hiệu quả. Đồng thời, MK7 còn tăng lượng Collagen trong xương để có tác dụng tăng sự đàn hồi linh hoạt của xương.

Để đạt chiều cao lý tưởng, trẻ em Nhật Bản đã sử dụng món Natto vị tanh nồng hàng ngày để tăng cường bổ sung canxi dồi dào cho cơ thể và MK7 giúp xương dài ra tối đa và tạo dáng chuẩn khi trưởng thành.

* * *

Để được tư vấn về chế độ dinh dưỡng thế nào giúp tăng trưởng chiều cao cho trẻ, hãy gọi tới (024).39.978.898 - 1900.1259 (Giờ hành chính) hoặc gửi câu hỏi tới hòm thư: bstuvan@caolonthongminh.vn (tư vấn miễn phí ).

Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

Chuyên gia
  • BS. Bùi Thị Lan
  • Ths.Bs Đinh Ngọc Hoa
  • GS.TS Hoàng Tích Huyền
  • Thầy thuốc ưu tú, Bs Hồng Hải
  • THS.BS Lê Thị Hải
  • DS. Lê Thị Phương
  • PGS.TS Nguyễn Mạnh Nhâm
  • Bs CK II Phạm Hưng Củng
  • PGS.TS Trần Đình Ngạn
  • Ths.Bs Vũ Văn Lực