Hưởng ứng ngày sức khỏe thế giới 7/4/2010: Vị thế y tế Việt Nam

Ngày Sức khoẻ Thế giới – 7/4 đánh dấu sự thành lập của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Mỗi năm, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ chọn một vấn đề y tế trọng điểm toàn cầu và các sự kiện phạm vi địa phương, khu vực, quốc tế làm chủ đề cho ngày 7/4.

Ngày Sức khoẻ Thế giới – 7/4 đánh dấu sự thành lập của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Mỗi năm, Tổ chức Y tế Thế giới sẽ chọn một vấn đề y tế trọng điểm toàn cầu và các sự kiện phạm vi địa phương, khu vực, quốc tế làm chủ đề cho ngày 7/4. Năm nay, với chiến dịch “1000 thành phố, 1000 sự sống” các sự kiện sẽ được tổ chức trên toàn thế giới trong 1 tuần từ ngày 7 đến 11/4/2010.

 Đô thị hóa quá “nóng” ở nhiều quốc gia làm gia tăng áp lực cho y tế.
Theo WHO, hiện nay sự phát triển dân số quá nhanh và ngẫu nhiên trở thành nguyên nhân khiến cho rủi ro y tế tăng cao, gây ra những tổn hại cho sức khỏe con người trong thời gian qua.

Đặc biệt, ở khu vực Tây Thái Bình Dương, sự tập trung dân cư ở các thành phố ngày một gia tăng đã tạo ra tác động sâu sắc đến xã hội, khiến con người phải đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, mở rộng khoảng cách của sự bất bình đẳng y tế.

Chiến dịch này đã được hơn 500 thành phố trên toàn thế giới hưởng ứng nhiệt tình trong Ngày Sức khỏe Thế giới 7/4.

Tại Việt Nam, trong những năm qua, mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, của khủng hoảng kinh tế, nhưng với những nỗ lực không ngừng nhằm thực hiện tốt nhất mục tiêu chăm sóc sức khỏe cộng đồng, ngành y tế đã khẳng định vai trò to lớn trong sự nghiệp bảo vệ sức khỏe người dân.

Nhiều kết quả đã được cộng đồng quốc tế đánh giá cao qua hiệu quả của công tác phòng chống các dịch bệnh nguy hiểm mới nổi như dịch cúm A/H1N1, cúm A/H5N1...  Một số chỉ tiêu thiên niên kỷ đã hoàn thành trước thời hạn từ 2 đến 5 năm, đạt mức giảm sinh từ 0,2 phần nghìn, chỉ tiêu giảm tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng ở mức 18,9%.

Công tác chăm sóc sức khoẻ bà mẹ trẻ em đạt được nhiều kết quả tốt; đến thời điểm hiện tại, tỷ lệ tiêm chủng đầy đủ 7 loại vaccin cho trẻ dưới 1 tuổi đạt xấp xi 95%; tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi giảm còn 18,9%. Các mục tiêu, chương trình y tế quốc gia đều đạt và vượt kế hoạch được giao.

Hệ thống bệnh viện được củng cố và phát triển bằng nhiều nguồn vốn; đạt 27 giường bệnh/vạn dân (bao gồm bệnh viện công lập, bệnh viện tư nhân và trạm y tế xã); Đề án 1816 đã có 64 bệnh viện cử cán bộ đi luân phiên với tổng số 1.864 lượt; chuyển giao 1.023 kỹ thuật cho tuyến dưới, nhiều bệnh nhân được điều trị ngay tại địa phương, giảm đáng kể chi phí cho người bệnh, giảm tỷ lệ quá tải  bệnh viện 30% so với năm 2008.

Thuốc phòng và chữa bệnh trong nhiều năm liền được bảo đảm đủ và có chất lượng cho công tác chữa bệnh, trong đó thuốc sản xuất trong nước tăng 10% so với năm trước, đáp ứng trên 50% nhu cầu của nhân dân.

Công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình đã đạt được những thành tựu hết sức tốt đẹp. Kết quả Tổng điều tra Dân số và nhà ở ngày 1/4/2009 đã minh chứng cho những thành tựu về công tác Dân số - Kế hoạch hoá gia đình. Trong thập kỷ qua, tỷ lệ tăng dân số bình quân hằng năm là 1,2%, là mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua,

Nhiều văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành và bắt đầu có hiệu lực thi hành góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân như: Luật Bảo hiểm y tế; Luật Khám chữa bệnh; Nghị định số 62/2009/NĐ-CP hướng dẫn thi hành một số điều Luật Bảo hiểm y tế; Kết luận số 42-KL/TW về đề án đổi mới cơ chế hoạt động, cơ chế tài chính; Kết luận số 43 và 44-KL/TW của Bộ Chính trị về thực hiện Nghị quyết 46 và 47-NQ/TW...

Với những kết quả đạt được, trên những nền tảng đã có, chắc chắn ngành y tế Việt Nam sẽ tiếp tục gặt hái được những kết quả cao trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trong thời gian tới.

Ngọc Anh

loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT