Hà Nội: Nêu tên 500 đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT 436 tỉ đồng

Suckhoedoisong.vn - Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP. Hà Nội vừa công bố danh sách 500 đơn vị nợ đọng BHXH, Bảo hiểm y tế (BHYT) từ 6 - 24 tháng. Danh sách các cơ quan này được đăng trên trang điện tử của BHXH TP. Hà Nội.

Theo đó, tổng số tiền các đơn vị nợ là hơn 436 tỉ đồng. Trong đó, doanh nghiệp có số nợ lớn nhất là gần 22 tỉ đồng. Những đơn vị trong danh sách này đã có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp của hơn 2 vạn lao động, gây ảnh hưởng xấu đến an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô.

Tại Hội nghị giao ban công tác tháng 9 mới đây của BHXH Hà Nội, theo đánh giá của lãnh đạo đơn vị, tình trạng nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn Thành phố còn ở mức rất cao.

Tính đến hết tháng 8/2017, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT là 3.693,9 tỉ đồng, chiếm 11% số phải thu… Một trong các đơn vị có số nợ BHXH, BHYT lớn là: Công ty TNHH May mặc xuất khẩu VIT Garment (Mê Linh) đang nợ 14 tháng với số tiền gần 22 tỉ đồng; Công ty cổ phần Cầu 12 CIENCO 1 đang nợ 12 tháng với số tiền gần 16 tỉ đồng (quận Long Biên).

Ngoài ra, Công ty cổ phần Cầu 14 (quận Long Biên) nợ 21 tháng với số tiền gần 14,7 tỉ đồng; Công ty TNHH một thành viên thủy lợi Sông Tích (Sơn Tây) đang nợ gần 12,5 tỉ đồng; Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng số 4 (quận Đống Đa) còn nợ 11,1 tỉ đồng; Công ty cổ phần đầu tư và phát triển công nghệ cao Minh Quân (quận Hà Đông) còn nợ 11 tháng với số tiền hơn 10 tỉ đồng... Một số công ty khác cũng xuất hiện trong danh sách như Tổng CTCP Sông Hồng với 97 lao động, nợ đọng 3,84 tỉ đồng, CTCP Licogi 13 nợ 3,4 tỉ đồng, CTCP Thời trang Nem với 3 tỉ đồng nợ đọng BHXH; CTCP Truyền thông ITV nợ đọng 1 tỉ đồng.

Liên quan đến công tác thu hồi BHXH, BHYT nợ đọng, 9 tháng đầu năm 2017, BHXH TP. Hà Nội đã thực hiện thanh tra chuyên ngành, thanh tra liên ngành và kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động nợ đọng BHXH từ 3 tháng trở lên. Toàn thành phố đã thực hiện thanh, kiểm tra 1.196 đơn vị với số tiền nợ là 562 tỉ đồng. Đến nay, có 581 đơn vị đã khắc phục số tiền nợ tại thời điểm thanh tra, kiểm tra với tổng số tiền thu hồi được là 179,6 tỉ đồng. Đặc biệt, trong tháng 9/2017, có 40 đơn vị nợ BHXH, BHYT đã chủ động nộp ngay số tiền nợ khi nhận quyết định thanh kiểm tra, tăng 5,2% số đơn vị chủ động nộp số tiền nợ so với tháng 8/2017.

Theo ông Nguyễn Đức Hòa - Giám đốc BHXH TP. Hà Nội, BHXH Hà Nội xác định, một trong những nhiệm vụ quan trọng cần tập trung triển khai quyết liệt trong các tháng cuối năm 2017 - đó là tập trung thu hồi nợ BHXH, BHYT, Bảo hiểm tự nguyện nhằm bảo đảm quyền lợi và lợi ích hợp pháp của người lao động, hoàn thành chỉ tiêu giảm nợ, triển khai quyết liệt, có hiệu quả đợt cao điểm thu nợ BHXH từ 01/8 đến 31/10/2017; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện kiểm tra, thanh tra chuyên ngành, phối hợp tốt với các sở, ngành để thanh tra liên ngành. Đồng thời, tiếp tục chỉ đạo BHXH các quận, huyện, thị xã chủ động đôn đốc các đơn vị nợ đọng BHXH, BHYT, Bảo hiểm tự nguyện ngay từ tháng nợ đầu tiên. Hoàn thiện hồ sơ chuyển sang Liên đoàn Lao động khởi kiện các đơn vị cố tình chây ỳ trong việc trích nộp BHXH, BHYT.

Bên cạnh đó, cần không ngừng đẩy mạnh tuyên truyền đối thoại, tìm cách tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho người lao động và doanh nghiệp để hệ thống an sinh xã hội ngày càng bền vững.

 

Theo BHXH Việt Nam, tổng số tiền nợ BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp của BHXH các tỉnh, thành phố cũng lên tới 17.510 tỉ đồng, chiếm 6,6% kế hoạch thu và chỉ giảm 0,1% so với cùng kỳ năm 2016.

Trước tình hình nợ đóng, chậm đóng BHXH, BHYT, Bảo hiểm thất nghiệp chưa có chiều hướng giảm, BHXH Việt Nam đã chủ động triển khai công tác thanh tra, kiểm tra trên toàn hệ thống. Ông Trần Đức Long - Vụ trưởng Vụ Thanh tra-Kiểm tra (BHXH Việt Nam) cho biết, trong 8 tháng năm 2017, toàn ngành BHXH đã thực hiện thanh tra tại 2.837 đơn vị, kiểm tra tại 3.033 đơn vị. Theo đó, đã phát hiện 19.603 lao động chưa đóng, đóng thiếu thời gian với số tiền truy đóng là 34,439 tỉ đồng; 16.333 lao động đóng không đúng mức quy định với số tiền truy đóng là 14,123 tỉ đồng...

 

Mai Minh

Loading...
Bình luận
TAG:

BHXH

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT