Giải khát ngày nóng, uống sao cho có lợi?

SKĐS - Bia vốn là thức uống quen thuộc của các đấng mày râu Việt và ngay cả các chị em trong cả 4 mùa trong năm, đặc biệt là mùa nóng. Tuy nhiên, nếu bạn tự tin thưởng thức những ly bia mát lạnh với tư tưởng "giải nhiệt" mùa hè là hoàn toàn sai lầm.

Không khó để bắt gặp những quán bia hơi giải khát vỉa hè trên khắp các đường phố thủ đô. Cứ vào giờ tan tầm buổi chiều, từng đoàn người í ới lũ lượt kéo nhau ra vào các quán bia. Đa số họ đều có tư tưởng “làm cốc bia giải khát cho đỡ nóng!”.

Tại quán bia hơi vỉa hè trên đường Giải Phóng, anh Nguyễn Duy Cường, 45 tuổi, kỹ sư công trình cho biết: Mấy ngày hôm nay oi nóng nên ngày nào anh cũng rủ dăm ba ông bạn tụ tập ở quán bia để giải nhiệt. “Cả ngày đi giám sát công trình dưới cái nắng hầm hập, người lúc nào cũng nhễ nhại, uể oải vô cùng. Mỗi lần làm vài cốc bia lạnh là thấy người dịu hẳn đi…”- anh Cường nói.

Nhiều người tìm đến bia để "giải nhiệt" mùa hè.

 

Rất nhiều người khác cũng có suy nghĩ giống anh Cường. Thay vì ngồi café máy lạnh hay trà đá “chém gió”, họ lại tìm đến bia như một thói quen và nghĩ rằng giải nhiệt bằng bia là cách tốt nhất?!. Có thể nói, giải nhiệt mùa nóng bằng bia đã trở thành nét "văn hóa", trở thành thói quen cực kỳ "thịnh hành" đối với người Việt.

Tuy nhiên, liệu giải nhiệt bằng cách này có đem lại hiệu quả hay không? Liệu rằng bia có giúp cho người ta “hạ hỏa” trong những ngày nóng bức như mọi người vẫn nghĩ?.

Giải nhiệt bằng bia dễ gây độc cho gan

TS.BS Trần Thái Hà, Trưởng khoa Lão, BV Y học cổ truyền Trung ương cho biết, việc uống quá nhiều bia – cho dù là uống với mục đích giải khát thì rất dễ ảnh hưởng đến gan, thận theo Tây y. Còn trong Đông y, điều này rất dễ gây tổn thương phủ tạng, nói nôm na như dân gian là nóng trong, gây độc cho cơ thể.

Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng, giải khát mùa hè bằng bia với liều lượng quá nhiều là hoàn toàn sai lầm và có thể dẫn đến những căn bệnh nguy hiểm không mong muốn. Vậy uống bia với liều lượng thế nào để tránh gây độc cho cơ thể? TS. Thái Hà cho rằng, việc ăn uống của người Việt nhiều khi mang tính chất giao lưu văn hóa chứ không chỉ là ăn uống cho no say. Khi ăn lại thường hay ăn đồ cay nóng, nhiều đồ bổ béo, trong khi uống thì hay nhậu bia rượu. Hai yếu tố này ảnh hưởng trực tiếp cơ địa bệnh nhân và là nguyên nhân chính gây nóng gan, ảnh hưởng đến chức năng gan, thận.

Uống quá nhiều bia gây hại cho chức năng gan, thận.

 

Vấn đề đặt ra ở đây là làm cách nào để giải nhiệt cho gan trong ngày nóng bức? Trả lời vấn đề này, TS. Thái Hà khuyến cáo, mỗi người dân cần tự điều chỉnh chế độ sinh hoạt của mình một cách điều độ, hợp lý, tần suất uống bia giảm dần đi. Xét ở góc độ nào đó thì uống bia một chút vui vẻ không sao nhưng nếu quá liều rất dễ gây độc cho sức khỏe.

Theo khuyến cáo của Cục Y tế dự phòng, người dân không nên uống quá hai đơn vị cồn/ ngày với nam; một đơn vị cồn/ ngày đối với nữ và không uống quá 5 ngày/ tuần. Các chuyên gia tính toán rằng, một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy 1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); 1 cốc bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%).

Bên cạnh đó là cần tăng cường luyện tập thể dục thể thao giúp cơ thể tăng cường chuyển hóa; chú ý cân bằng cuộc sống, giảm stress, luôn giữ tinh thần vui tươi lạc quan... Có chế độ dinh dưỡng lành mạnh, ngày nóng nên sử dụng các thực phẩm có tính chất mát gan như đu đủ, củ cải, mướp đắng..., ăn nhiều rau củ, bổ sung vitamin, chất xơ cho cơ thể vừa giúp nhuận tràng lại mát gan. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chất Protease (papain) chiết xuất từ nhựa quả đu đủ xanh có tác dụng như men pepsin của dạ dày và nhất là giống men trypsin của tụy tạng trong tiêu hóa chất đạm (protein). Alicin từ bột tỏi có tác dụng kháng khuẩn, tăng cường khả năng của hệ thống miễn dịch. Enzym peroxydase chiết xuất từ quả mướp đắng và củ cải có tác dụng chống oxy hóa, chống lão hóa, là enzym xúc tác cho nhiều phản ứng sinh hóa khử độc cho cơ thể....

Ngoài ra, các chuyên gia cũng cho rằng, giải nhiệt cho gan không hề khó như mọi người vẫn nghĩ. Cách đơn giản và tiện lợi là có thể dùng một số thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về gan, cải thiện chức năng gan, bổ gan, giải độc gan, giảm tác hại của bia rượu, môi trường, thực phẩm bẩn,...

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Naturenz được sản xuất bởi DHG Pharma, giúp hạ men gan, bổ gan, mát gan, hỗ trợ điều trị viêm gan và gan nhiễm mỡ, giúp giảm dấu hiệu đau tức hạ sườn phải, mệt mỏi, khó tiêu, trướng bụng, ăn ngủ kém,... Naturenz là công trình nghiên cứu trên 20 năm của Viện công nghệ sinh học, ứng dụng công nghệ sinh học, chiết xuất enzym từ củ quả tự nhiên. Hiệu quả Naturenz đã được chứng minh bằng thử nghiệm lâm sàng giúp hạ men gan trong 6 tuần đối với các nhóm bệnh gan.

Hotline: 02923.899.000 – Facebook: https://www.facebook.com/ChuyengiaNaturenz/

Website: http://benhviengan.vn

Lê Nguyên

loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giải khát ngày nóng, uống sao cho có lợi?

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com