Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về ung bướu

SKĐS - Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!
NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
Thưa các chuyên gia, tôi được biết, phương pháp điều trị ung thư bằng cấp độ phân tử hiện đang được nghiên cứu phát triển. Phương pháp điều trị này sẽ ngăn chặn sự phát triển của bệnh ung thư bằng cách can thiệp vào quá trình biến đổi gen và phân tử đặc biệt liên quan tới tiến trình và sự phát triển của khối u. Liệu phương pháp này có sớm được thực hiện ở Việt Nam không?
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Thế kỷ 21 là thế kỷ của các sản phẩm sinh học trong cuộc chiến ung thư. Phương pháp này đã được áp dụng ở Việt Nam. Các thuốc thường là kháng thể đơn dòng, hoặc phân tử tìm đến đích là tế bào ung thư, thể hiện kháng nguyên trên bề mặt của tế bào ung thư làm bất hoạt men, chất làm nhân lên tế bào ung thư, làm ức tế sự nhân lên của tế bào ung thư. 

Hện nay, ở Việt Nam, xuất hiện 1 số làng ung thư thuộc các tỉnh như Hà Nội, Hà Nam, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh… Quan điểm của ông như thế nào về việc ngày càng xuất hiện những 'làng ung thư' ở Việt Nam? Nếu là 1 người dân sinh sống trong 'làng ung thư' đó thì người dân cần làm gì để tự bảo vệ sức khỏe của mình?
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

 Trước hết, mặc dù tại Việt Nam con số ung thư nhiều như vậy nhưng nhìn  chung chúng ta hiện vẫn đang ở vùng dịch tễ có tỷ lệ mắc ung thư thấp và trung bình so với thế giới. Nhưng trong tương lai tỷ lệ ung thư càng tăng lên. Thực tế chúng tôi nghe rất nhiều về thông tin như chị vừa nói, Bộ Y tế đã chỉ đạo Bệnh viện K đi điều tra dịch tễ và chúng tôi nhận thấy tỷ lệ mắc ung thư ở những "làng" ấy không cao hơn tỷ lệ trung bình trên toàn quốc. Chúng tôi cho rằng khi chúng ta xây dựng các nhà máy đủ cầm đảm bảo đủ tiêu chuẩn xử lý chất nước thải, có chế độ bảo hộ lao động tốt thì đảm bảo sức khỏe cho con người.

Đỗ Đức Doanh
(ducdoanh219@gmail.com)
Thưa PGS, TS a trai tôi bị đi ngoài ra máu. Khi đi khám ở bệnh việ K trung ương thì được chỉ định ch đi mổ cắt trực tràng, nhưng khi xét nghiệm sịnh tiết thì khong có tế bào K do đó lại k mổ nữa mà cho đi xét nghiệm lại. Kết quả sịnh tiết là "u tuyến sản độ cao" Tôi k hiểu bệnh đó là gì? cách điều trị ra sao? hiện nay cả gia đình tôi rất lo. Vậy kinh mong PGS, TS sĩ cho tôi biết được không ạ. Tôi chân thành biết ơn!
Lê Hương Giang
(huonggiang29881@gmail.com)
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: Em bị u màng não cũ yên làm thi lực bên phải Em giảm còn 1/10. Ngày 7/7/2016 Em đã phẫu thuật tại BV Chợ Rẫy thị lực phục hồi 5/10, vêt mỗ trên chân mày, thỉnh thoảng đầu như bị kiến cắn và mắt phải bị mỏi, Em đã tái khám sau 3 tháng chụp MRI sức khoẻ Em tạm ổn. Bác sỹ vui lòng cho Em hỏi bệnh của Em nguy cơ tái phát nhiều không và nếu tái phát thì làm sau...Em cám ơn Bác nhiều ah
nguyễn thị cẩm giang
(nguyenngochaohaollmh)
Nan bội nhiễm vú có nghĩa là gì vậy giáo sư? có nguy hiểm không?
Nguyễn Mạnh Kiên
(kiennm1233@gmail.com)
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: Được biết hiện nay có nhiều ứng dụng phẫu thuật sọ não, vậy trường hợp u tuyến yên thì ứng dụng phương pháp nào? Giá tiền đã nêu trên trang web có được trừ tiền bảo hiểm không? Ở mức được miễn trừ 100% bảo hiểm thì giá tiền các mục đã nêu trên trang web là bao nhiêu? Xin cảm ơn. Rất mong nhận được sự phản hồi sớm từ Giáo sư. Nguyễn Mạnh Kiên(Di động: 098410850 9)
Đặng Trần Trúc Phương
(dangtrantrucphuong.2001@gmail.com)
Thưa BS, ba con đột nhiên đau đầu nặng sau đó thị giác mất dần đến ko thể nhìn thấy được nữa rồi chân bắt đầu tê và mất cảm giác hẳn nay đã lên đến bụng. Xin hỏi bác sĩ đó có phải là triệu chứng của u não? Và hiện tại trong nước và ngoài nước có bệnh viện nào chữa trị được?
Lê thị Mai
(maile0202@gmail.com)
Thưa giáo sư em bi bướu badow đã điều trị bằng thuốc viên được 4 năm nhưng không hết trước đây em có khám bệnh tại bệnh viện chợ rẫy giờ em đang uống thuốc tại bệnh viện lâm đồng đà lạt nay em đã 30 tuổi vẫn chưa có con mong giáo sư tư vấn cho em để mong em sớm khỏi bệnh và có con
nguyenmanhkien
(kiennm1233@gmail.com)
ChaoTS:toi namnay 83tmoi đay,chup catlop vitinh&chtphat hien u nang vung hoc tuyen yen.(kha nang nang khe RATHKE).xin hoi...kha nang tien trien cua benh...cach theo doitien trien benh...cach thuc dieu tri...va toi phai lam gi.co can đen bv Ub khong?
Mít
(mitkho24@gmail.com)
Thưa BS, cho cháu hỏi vấn đề về lưỡi ạ? Cháu bị loét lưỡi từ nhỏ, có đi khám và điều trị nhưng không khỏi, thời gian gần đây có các về loét sâu hai bên lưỡi, khi ăn nóng, cay và mặn cảm giác rất rát và đau( kể cả khi đánh răng). Vết loét cũng như vết thương ngoài da, cảm giác đau vài bữa rồi hết nhưng vết loét vẫn còn nguyên ạ? Không biết cháu nên đi khám ở chuyên khoa nào để điều trị được hiệu quả ạ?
le duy
(khanhduykythuatoto@gmail.com)
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: bố tôi năm nay 60t đang bị ung thư phổi giai đoạn 3b , chữa bệnh tại bệnh viện đại học y dược tp.hồ chí minh ,truyền hóa chất 8 lần đã khỏi, nhưng vừa rồi đi tái khám thì bác sĩ bảo bố tôi bị di căn qua ung thư xương , cho tôi hỏi ung thư xương chữa có hết không, và có phương pháp nào mới để chữa bệnh ung thư không, bệnh viện nào có phương pháp mới để tôi có thể chữa ? xin cảm ơn
Hà Chi
(baocat6761@gmail.com)
Thưa giáo sư, tôi được chẩn đoán nang giáp móng 7mm. Vậy có phải mổ không ạ? Cần có chế độ ăn uống, luyện tập hoặc uống thuốc như thế nào để hạn chế nang phát triển ạ ? Xin cảm ơn giáo sư ạ!
Đỗ Tất Tú
(Dotattu@gmail.com)
Chào Phó Giáo sư ! Em là Nam giới 41 tuổi bị u não (Oligodendroglioma, Grade II), Vị trí tại: thùy thái dương phải kt 36x25x28 mm. Kết quả sinh thiết: Xét nghiệm và chẩn đoán mô bệnh học Bằng hai phương pháp HE và PAS: Các mảnh cắt mổ u cho thấy u tăng sinh gồm các tế bào nhân kiềm tính, hình tròn khá đơn dạng có quầng sáng quanh nhân. Các tế bào này xắp xếp lan tỏa trên nền sợi mảnh. Mô đệm nhiều mạch máu thành mỏng chia nhánh hoặc kình hóa, nhiều thể cát, một số mạch có tăng sinh thành dày kình hóa. Có vùng mật độ tế bào cao ít nhân chia, không thấy hoại tử u. Khi khám lại bác sỹ nói phần còn lại của khối u (phần chưa mổ hết) không thấy phát triển, không phải xạ trị. Nay đã mổ được 06 tháng, hiện tại sức khỏe em đã trở lại bình thường. Phó Giáo sư cho em hỏi Bệnh của em là U lành tính hay ác tính? Tại sao lại không xạ trị? Bệnh của em có nguy cơ tái phát trở lại không ? Xin Phó Giáo sư cho em lời khuyên. Cảm ơn Phó Giáo sư!
Hồ Chí Thiện
(Hochithien972@gmai)
Thưa bác sĩ. Bệnh Viện Hòa Hảo kết luận tôi bị K tuyến ức, di căn hạch trung thất, di căn xương cùng. Đau nhiều vùng xương cùng. Sau đó BVUB TPHCM yêu cầu tôi mỗ sinh thiết tuyến ức,mỗ xương cùng. Tôi không mỗ và đã về nhà điều trị đông y. Hiện nay không còn triệu chứng đau. Bác sĩ cho tôi lời khuyên và hướng dẫn điều trị thế nào? Xin cảm ơn nhiều.
trần thành công
(vinhcongthanhtai@gmail.com)
Xin chào PGS. Con của tôi bị ung thư vú, mổ rồi. Tôi nghe nói vô thuốc sinh học là hết luôn, an toàn hết cuộc đời, còn xạ trị chỉ được mấy năm là tái phát. Xin Phó giáo sư cho biết có như vậy không ?
Phương Thảo
(giomuamua123@gmail.com)
Thưa phó giáo sư.mẹ cháu bị nang tuyến yên kích thước 1 cm,kết quả xét nghiệm nội tiết bình thường. Hiện mẹ cháu muốn mổ nội soi.vậy cho cháu hỏi kích thước nang như vậy có nguy hiểm ko,có nên can thiệp bằng biện pháp mổ không ạ, mổ như vậy thời gian phục hồi là bao nhiêu lâu và có di chứng sau này ko ạ?rất mong nhận được câu trả lời của giáo sư ạ.
Lê thu huyền
(Chuothanghn@gmail.com)
Tôi có thắc mắc các loại thuốc chống ngưng kết tiểu cầu có đựơc sử dụng trong điều trị bệnh ung thư máu ko ạ
nguyễn ngọc trung
(ngoctrungqp@gmail.com)
Chào Bác sĩ! Mẹ tôi bị u màng não (mới phát hiện), uống thuốc hơn 3 tuần nay nhưng chỉ giảm đau mà khối u không giảm. Hôm nay tái khám, Bác sĩ yêu cầu phải mổ. Tôi muốn bồi dưỡng thêm để mẹ tôi có sức khoẻ tốt hơn trứơc khi mổ. Xin hỏi Bác sĩ, trước và sau khi mổ, mẹ tôi có thể dùng nấm linh chi đỏ hay không?(tôi nghe một số người nói là không nên dùng nấm linh chi đỏ trước khi mổ).
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

U màng não có 2 loai u nguyên phát ở màng não , hoặc một số trường hợp ung thư từ nơi khác di căn đến màng não, đối với những trường hợp u nguyên phát ở màng não bệnh nhân có thể điều trị bằng nhiều phương pháp tại chỗ , tại vùng như phẫu thuật, xạ trị gia tốc hoặc gamma knife, trong các trường hơp u nhỏ không có triệu chứng thì bệnh nhân sẽ được  theo dõi chặt chẽ định kỳ. Trường hợp của mẹ bạn điều trị uống thuốc không đỡ ,tái khám bác sĩ yêu cầu nhập viện để mổ có nghĩa là khối u phát triển thì bạn nên sớm nhập viện để điều trị. Về vấn đề dùng nấm linh chi trước và sau khi mổ không được khuyến cáo trong y học hiện đại không giúp điều trị mà chỉ với mục đích nâng cao thể trạng. 

Chúc Mẹ bạn chóng khỏi bệnh. Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình. 

 

phan Thị Lan
(phanthilan_vt@yahoo.com)
Chào Bác xin cho hỏi xét nghiệm ung thư bằng máu có chính xác không? và ở TP hồ Chí Minh thì nên đến địa chỉ nào có uy tín a. Cảm ơn Bác sĩ nhiều.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Các xét nghiệm máu như bạn nói gọi là chất chỉ điểm ung thư trong máu. Cần khẳng định rằng, chất chỉ điểm ung thư trong máu không hoặc có vai trò rất ít trong chẩn đoán xác định bệnh ung thư mà có giá trị trong theo dõi bệnh trong và sau điều trị, do các chất chỉ điểm ung thư có thể tăng trong các bệnh lành tính khác. Chỉ có một số chất chỉ điểm tương đối đặc hiệu như PSA trong ung thư tuyến tiền liệt, alpha FP trong ung thư gan…Có một máy chuyên dụng để định lượng nồng độ của chất chỉ điểm ung thư. Bất cứ nơi nào có máy đó đều có thể định lượng được chính xác nồng độ chất chỉ điểm ung thư trong máu của bạn, do vậy hầu hết các bệnh viện lớn như BV Chợ Rẫy, BV Ung bướu TPHCM… đều làm được. Khi bạn có các triệu chứng bất thường nghi ngờ bị ung thư, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để các bác sĩ khám và điều trị, chứ không nên chỉ làm mỗi xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh. 

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

nguyễn Thị Thu Hằng
(tytdungtien@gmail.com)
Chào bác sĩ a.! em xin được nhờ bác sĩ tư vấn giúp e. cách đây 1 tháng ở 1/3 môi lớn ' cô bé' của e có xuất hiện 1 cục to bằng 1 đốt ngón tay út ,khi ấn vào thì ko đau,tại chỗ ko sưng, nóng ,đỏ. e có đi khám thì bác sĩ kết luận là do viêm âm đạo thôi ạ và cho dùng 5 ngày kháng sinh thì chỉ thấy nó bé đi 1 chút thôi ạ. giờ vẫn còn ạ. nên làm e rất hoang mang vì công việc và con nhỏ nên e chưa thu xếp đi khám lại được. hôm nay e xin hỏi bác sĩ liệu e có phải sinh thiết cái cục đo ko a.? đó có là dấu hiệu của bệnh phụ khoa gì không a.? em xin cảm ơn!
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Với những triệu chứng như bạn mô tả, nhiều khả năng bạn bị u nang Bartholin và có thể mắc viêm âm đạo đi kèm. Đây là tuyến nằm ở bộ phận sau của môi lớn âm hộ có chức năng tiết ra chất nhầy. Khi chất nhầy ứ lại bên trong tạo ra u nang Bartholin. Đây là bệnh lành tính, hay gặp ở phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. U nang Bartholin không cần sinh thiết, tuy nhiên khi kích thước u lớn, bạn nên mổ chích rạch lấy u nang. Khi thu xếp được, bạn nên đi khám lại sớm. 

Trong thời gian này, bạn nên rửa vệ sinh ngày 2 lần, trước và sau khi quan hệ tình dục, đặc biệt cần tránh quan hệ trong những ngày có kinh nguyệt. tránh hiện tượng bội nhiễm sẽ gây ra áp xe tuyến Bartholin. 

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

doan thanh
(doanthanhtng@gmail.com)
Em nam nay 33 tuoi . Em u buou tuyen giap trang thuy trai va phai. em tiem o benh vien dc gan 1 nam. thay buou nho lai . ko nhin thay to nhu truoc, nhung so van thay hat nho Gan day e phat hien tuyen nuoc bot mang tai gan khop ham so nan thay cung va co hoi to ko dau . Dang sau hong lung hai ben co u nho nhu cuc hach bang hat nhan so an ko dau nhugn di chuyen len xuong . Xin bac sy tu van cho em . em xin chan thanh cam on.
bạch thị hoa
(thanlagockho@gmail.com)
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: thưa bác sĩ tôi có đi khám vùng cổ kết luận là bị u hỗn hợp tuyến nước bọt mang tai phải. sau đó một thời gian tôi không có điều trị gì và đi khám lại ở một nơi khác thì kết quả lại là viêm tuyến nước bọt. vậy cho tôi hỏi, tôi phải làm gì để biết chính xác bệnh tình của mình? xin chân thành cảm[ns bác sĩ.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Với những dữ kiện bạn đưa ra, rất khó để đưa ra một chẩn đoán bệnh chính xác. Bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa về Tai mũi họng hoặc ung bướu để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, u hỗn hợp tuyến mang tai hay viêm tuyến nước bọt đều là bệnh lành tính. U hỗn hợp tuyến mang tai thì cần mổ để loại bỏ khối u, còn viêm tuyến nước bọt thì không cần mổ mà dung thuốc kháng sinh và giảm viêm. 

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Nguyễn Thanh Bình
(ngabatamtuong7@gmail.com)
Xin chào Phó giáo sư. Phó giáo sư cho em hỏi: em vừa hết cảm sốt xong cổ em bị sưng 1 bên,mà không có cảm giác đau nhức gì hết,ăn uống bình thường.vậy em bị gì vậy giáo sư.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Trong trường hợp của bạn, nhiều khả năng cổ bạn bị sưng là do hạch viêm phản ứng sau viêm nhiễm vùng đầu mặt cổ. Những hạch viêm phản ứng sau giai đoạn viêm cấp thường sẽ đau. Tuy nhiên cần khẳng định chắc chắn cổ bạn bị sưng từ trước rồi đợt này bạn mới phát hiện ra hay sau khi viêm họng, cảm sốt, bạn mới thấy cổ bạn to ra. Ngoài ra để chẩn đoán bệnh bạn nên làm thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng khác như siêu âm, soi tai mũi họng, tế bào vùng cổ giúp định hướng chẩn đoán bệnh. Nếu có điều kiện, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. 

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

nguyễn công lý
(npl1980@yahoo.com)
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: chào tiến sĩ, cho em hỏi năm nay em 36 tuổi, hút thuốc lá 20 năm mỗi ngày 1 gói. nguy cơ bị ung thư phổi cua em có cao không ạ và để tầm soát ung thư phổi thì phải làm những kiểm tra xét nghiệm nào. cảm ơn tiến sĩ
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Hút thuốc lá được khẳng định là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi. Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, nguy cơ mắc ung thư phổi tăng từ 10-20 lần với những người hút thuốc trên 1 bao trong 1 ngày và tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cao hơn 10 - 15 lần ở người hút thuốc lá so với người không hút. Hơn nữa do bạn còn rất trẻ, do vậy, nếu bạn vẫn duy trì tình tràng hút thuốc như thế này, bạn có nguy cơ cao mắc ung thư phổi và các bệnh về hô hấp. Bạn nên đến cơ sở y tế khám và chụp phim XQ hoặc cắt lớp vi tính liều thấp để tầm soát ung thư phổi. 

nguyễn xuyến
(nguyenxuyen30091994@gmail.com)
Hôm nay tôi muốn nhờ bác sĩ tư vẫn giúp về bệnh u ác bướu ác đại tràng Bố tôi năm nay 62 tuổi mắc chứng u ác bướu ác đại tràng và đã phẫu thuật cắt bỏ vào tháng 1/2015, sau đó có truyền hóa chất, nhưng không rụng tóc để loại bỏ tế bào ung thư. hóa trị 12 lần. sau đó đi khám , kết quả đã hết tế bào ưng thư. 3 tháng sau bố tôi đi khám lại thì có phát hiện mầm bệnh , các bác sỹ nói tế bào ung thư trong máu là 135, sau khi hóa trị lần 1 đợt 2 thì giảm xuống còn 110. Và có biểu hiện rụng tóc Tôi muốn hỏi bác sỹ: hóa trị như vậy có khỏi hoàn toàn không, và giai đoạn của bố tôi là giai đoạn mấy? Mong bác sỹ tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Xin chia sẻ với bạn và gia đình. Bố bạn bị ung thư đại tràng đã được phẫu thuật sau đó truyền hóa chất 12 đợt. 3 tháng sau bệnh quay trở lại, và đang tiếp tục được truyền hóa chất, như vậy nhiều khả năng bệnh của bố bạn tái phát trở lại, tức là ở giai đoạn 4. Khi bệnh  ở giai đoạn này phần lớn mục tiêu điều trị là kiểm soát triệu chứng, Tuy nhiên cũng có một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân có thể kéo dài nhờ các tiến bộ trong điều trị ung thư đại trực tràng bằng hóa chất kết hợp với điều trị đích. 

Chúc Bố bạn có sức khỏe ổn định. 

Nguyễn Ngọc Mai
(nngocmai169@gmail.com)
Thưa bác. Cháu 27 tuổi, đi siêu âm tuyến giáp và kết luận là Đa u hỗn hợp thùy phải tuyến giáp. Đây có phải là bướu cổ không ạ? BS kết luận sau khi xn máu là bình giáp và kết quả chọc hút sinh thiết là: U nang giả chảy máu trên bướu nhân. Hiện tại cháu chưa uống thuốc gì vì đang nuôi con bú 10 tháng. Vậy cháu phải điều trị khỏi bệnh thì mới sinh bé tiếp hay bây giờ định mang bầu thì cũng không ảnh hưởng gì ạ vì sau này cháu sợ u to thì mang bầu sẽ ảnh hưởng? Cháu cảm ơn bác sỹ nhiều ạ. Rất mong bác giúp cháu giải đáp nỗi lo lắng này ạ.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào cháu,

Cháu mắc bệnh u đa nhân thùy phải tuyến giáp. Chú chưa biết kích thước khối u ra sao, tính chất cụ thể của khối u giáp trạng trên siêu âm như thế nào nhưng với kết luận về siêu âm tuyến giáp và kết quả chọc tế bào là u nang giả chảy máu trên nền giáp nhân thì nhiều khả năng đó là u lành tính, nhưng chưa loại trừ hoàn toàn ung thư. Cháu nên đến cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu sớm để có lời khuyên chính xác. Nếu nghi ngờ ung thư, cháu nên mổ sớm trước khi có kế hoạch sinh con thứ hai. Còn nếu hoàn toàn không nghi ngờ ung thư, cháu có thể theo dõi, sau khi sinh xong con thứ hai có thể mổ sau cũng không ảnh hưởng gì.

Chúc cháu sức khỏe. Cám ơn cháu đã đặt câu hỏi cho chương trình.

nguyen chi ngoc
(jeanchingoc@gmail.com)
xin hoi hach canh thuc quan 1/3 duoi KT#15x8mm la gi? Xin cam on
Trần Thiên Lý
(Thienlyatv@gmail.com)
Thưa bác sĩ! Tôi 44 tuổi,vừa phát hiện khối mô có đường kính khỏang 2,5cm phía vòm trên họng (nóc dọng), có vết loét như nhiệt miệng. Kính nhờ bs chẩn đoán và tư vấn qua email, đang rất hoang mang vì sợ bị ung thư?
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Bạn có khối u vòm họng dạng loét, kích thước khoảng 2,5 cm, Bạn cần phải được sinh thiết khối u qua nội soi tai mũi họng sớm để chẩn đoán xác định. Trong trường hợp nghi ngờ bác sĩ sẽ cho làm thêm một số xét nghiệm khác như chụp cộng hưởng từ vùng vòm và một số xét nghiệm khác như x quang phổi, siêu âm ổ bụng xem khối u xâm lấn đến đâu, hạch cổ đã có hay chưa từ đó chẩn đoán chính xác giai đoạn để có phương pháp điều trị hợp lý. 

Các phương pháp chủ yếu điều trị ung thư vòm họng là xạ trị, hóa chất. Ung thư vòm họng là bệnh tương đối nhậy cảm với xạ trị. Nhiều trường hợp giai đoạn sớm, được điều trị bằng tia xạ, khối u tan hoàn toàn.

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Vũ Thị Huyền
(huyenvulhp@gmail.com)
Chào bác sĩ. Bố em mới gần đây phát hiện bị ung thư trực tràng thấp, đang xạ trị, sắp tới sẽ tiến hành mổ. Bác sĩ cho em hỏi phẫu thuật mổ trực tràng có nguy hiểm không, sau này có phải đeo túi đựng phân suốt đời không ạ? Chế độ dinh dưỡng cho bố em nên như thế nào để bồi bổ cơ thể tốt nhất ạ? Hiện giờ thì bố em vẫn ăn uống như bình thường, vẫn ăn cơm, thịt lợn, cá,v.v. Như thế có bị ảnh hưởng đến khối u không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Xin chia sẻ với bạn và gia đình. Ung thư trực tràng là một bệnh ung thư phổ biến. Phương pháp điều trị chính vẫn là phẫu thuật. Với khối u trực tràng thấp, cần phải dựa vào vị trí u cách rìa hậu môn bao nhiêu cm, kích thước u bao nhiêu, u đã lan rộng tới các cơ quan xung quanh như túi tinh, tiền liệt tuyến hay chưa, nhưng nhiều khả năng Bố bạn sẽ phải trải qua phẫu thuật Miles, tức là Bố bạn sẽ mang túi phân suốt đời ở vị trí hố chậu trái. 

Trong một số ít trường hợp ung thư trực tràng thấp cách rìa hậu môn 4-5 cm, sau khi xạ trị xong, kích thước u giảm, chưa xâm lấn các cơ quan xung quanh, có thể tiến hành phẫu thuật bảo tồn cơ tròn mà không phải mang hậu môn nhân tạo suốt đời. 

Về chế độ dinh dưỡng, bạn nên bồi bổ cho Bố ăn như bình thường, tuy nhiên ăn nhiều rau củ quả, hạn chế ăn thịt đỏ, mỡ động vật, không những tốt cho bệnh ung thư mà còn giảm những biến cố tim mạch, bệnh chuyển hóa. Ngoài ra có thể dùng thêm sữa để tăng cường sức khỏe cho Bố. 

Nguyễn Thị Thanh Tuyền
(thanhtuyen201287@gmail.com)
Kính chào bác sĩ! Tôi năm nay 29 tuổi và đã lập gia đình hơn 2 năm (đầu năm 2014 tôi lập gia đình).Đầu năm 2013 tôi nhìn thây trên cổ có một cục nhỏ nhô ra bằng ngón tay mà mắt thường có thể nhìn thấy được sau đó tôi đi siêu âm ở bệnh viện Hoàn Mỹ thì được người ta chẩn đoán là viêm amidan có mủ và chỉ định là mổ và bảo là sau khi mổ thì khối u đó cũng sẽ biến mất ngưng sau đo tôi theo dõi mấy tháng sau nhưng vẫn không thấy cục đó xẹp, sau đó tôi về bệnh viện đa khoa Tâm Hồng Phước nơi tôi mua bảo hiểm y tế để khám thì bác sĩ siêu âm bảo là hạch viêm và chỉ định mổ sẽ khỏi và bác sĩ ở đây cũng bảo là mổ gây tê không cần gây mê, sau khi mổ thì đưa cục đó lên bệnh viện 115 làm sinh thiết hạch, sau đó vài tuần thì đích thân bác sĩ đã mổ cho tôi cũng là giám đốc bệnh viện gọi cho người nhà của tôi và bảo đó là u ác tính và tôi và người nhà đến bệnh viện 115 lấy kết quả sinh thiết hạch, kết quả là tôi bị ung thư tuyến giáp thể nhú di căn hạch và tôi lập tức lên ung bướu tphcm khám, sau đó bệnh viện ung bướu yêu cầu nhập viện và làm hàng loạt xét nghiệm và siêu âm,sau đó bác sỹ yêu cầu mổ và nạo vét hạch, tính tới thời điểm này là trong một năm tôi mổ tới ba lần, sau đó tôi uống iod phóng xạ 1 lần là liều 151, một lần 30, hai lần liều 02,từ lúc uống iod phóng xạ 131 tới giờ đã hơn một năm rưỡi.Tôi có những câu hỏi sau xin bác sĩ tận tình giải đáp là: - Thứ nhất bệnh của tôi có cơ hội chữa khỏi không? - Thứ hai bệnh tôi nằm ở giai đoạn nào? - Thứ ba Tôi có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh được không khi t1o6i uống iod phóng xạ và xạ trị thì có ảnh hưởng gì tới em bé không? - Thứ tư: Tôi rất muốn có con nên tôi cũng chủ đông khám sức khỏe tổng quát định kỳ, tôi đã chích ngừa vacxin 3 trong 1 dành cho phụ nữ trước khi mang thai( rubela, quai bi, sởi) cách đây 3 tuần, chích ung thư cổ tử cung năm 2011, và làm xét nghiệm pap cách đây hơn 2 tuần, hiện nay tôi đang uống một số vitamin của ung bướu va từ dũ cho. Nếu muốn có con tôi cần phải làm gì thêm nữa không? - Tôi nghe nói rằng bênh nhân ung thư tuyến giáp rất khó đậu thai phải không thưa bác. Mong bác sĩ cho lời khuyên và mong phản hồi của bác sĩ. Xin chân thành cảm ơn bác sĩ đã dành thời gian đọc thư và giải đáp. PGS. TS Trần Văn Thuấn:
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Xin chia sẻ với trường hợp của chị. 

Bệnh chị mắc là ung thư tuyến giáp đã di căn hạch. Giải phẫu bệnh là ung thư tuyến giáp thể nhú. Ung thư tuyến giáp là loại ung thư có tiên lượng tốt nhất trong tất cả các loại ung thư. Phương pháp điều trị chủ yếu vẫn là phẫu thuật, điều trị bằng iod phóng xạ có vai trò hỗ trợ. 

Hai câu hỏi đầu tiên: bệnh của chị nằm ở giai đoạn I, hoàn toàn có khả năng chữa khỏi sau khi phẫu thuật triệt căn và uống iod phóng xạ.

Thứ ba: chị đã kết thúc liệu trình uống iod phóng xạ cách đây 1,5 năm, hiện tại chị hoàn toàn có thể có con trở lại, không ảnh hưởng gì đến em bé. Tuy nhiên trong suốt quá trình mang thai và cho con bú, chị không được tiếp xúc với bất kỳ nguồn phóng xạ nào và vẫn nên đi khám định kỳ 3 tháng/lần để điều chỉnh thuốc bổ sung hormone. 

Thứ tư: theo tôi, chị đã làm những điều tốt nhất để có thể có con rồi, việc cần làm bây giờ là hoàn toàn thoải mái, yên tâm để đón chờ đứa con đầu lòng thôi. 

Chúc chị và gia đình mạnh khỏe, sớm có con đầu lòng.

Đỗ Thị Mỹ Thiện
(mythien0710@yahoo.com)
Xin chào Bác sĩ. Ba tôi năm nay 83 tuổi, vừa qua đi khám sức khỏe định kỳ siêu âm sau đó được chỉ định chụp cắt lớp thì phát hiện có 1 khối u khoảng 7cm. Xin bác sĩ cho biết ở lứa tuổi này nếu khối u lành thì có điều trị được không hay chỉ theo dõi và điều trị triệu chứng? Nếu khối u ác tính thì thời gian còn lại được bao lâu? Những biến chứng có thể phải gặp trong thời gian sắp tới? Xin cám ơn bác sĩ.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Với những dữ kiện bạn đưa ra, thật khó để chúng tôi có thể tư vấn chính xác cho bạn và gia đình. Tôi không rõ khối u đó ở cơ quan nào, đặc điểm cụ thể của khối u đó ra sao, sức khỏe chung của ba bạn như thể nào, hay ba của bạn có mắc bệnh kèm theo như bệnh tim mạch, đái tháo đường hay không. Lời khuyên của tôi là bạn nên đưa ba đến khám lại tại các cơ sở y tế uy tín để tư vấn chính xác. 

Nếu là u lành tính, thì nếu không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe, nên theo dõi và hầu như không ảnh hưởng gì đến thời gian sống thêm của bác.

Nếu là u ác tính, cần cân nhắc rất kỹ loại bệnh, giai đoạn bệnh, sức khỏe chung, bệnh lý đi kèm trước khi điều trị do ba bạn đã có tuổi rồi. 

U ác tính tùy giai đoạn, loại bệnh, bệnh lý kèm theo mà có thể ước lượng thời gian sống thêm. Tùy vào phương pháp điều trị bệnh mà các biến chứng có thể khác nhau. 

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Nguyên hung
(Laplaqtmk11@gmail.com)
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: tôi năm nay 31 tuổi. Là năm giới.nam 21tuoi vẫn bình thường. Nhưng những năm tiếp theo. Não bộ tôi... Ko hiểu sao... Đang bình thường. Tư nhien đau. Cam giác như sợi dây thân kinh đang giật giật... Đang căng ra như muốn đứt ra. Và trong những năm gần đấy. Cơn đau như càng gia tăng. Một năm khoảng mười mấy lần. Trung binh là như vây.trong cuộc sống. Nao bộ luôn bắt tôi phải suy nghi. Nhưng thật sự tôi ko hieu mình đang nghĩ gì. Và đang quân tấm đến vẫn để gì. Tôi thường xuyên sư dung may tính. Có khi thức đến sáng. Vậy có khi nào tôi bị bướu não không ak
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn, Với những triệu chứng như bạn mô tả và không có phim chụp cộng hưởng từ sọ não thì rất khó để có thể trả lời được câu hỏi của bạn có bị u não hay không. Tuy nhiên bạn cũng nên đi khám để lamf các xét nghiệm chuyên sâu như chụp MRI sọ não . điện não đồ… Tuy nhiên, bạn nên điều chỉnh lại cách sinh hoạt của mình để hạn chế căng thẳng, hạn chế việc thức đến sáng, cố gắng tham gia thể thao thường xuyên để giảm bớt stress.  

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Vũ Tuấn Anh
(anhvt250293.hua@gmail.com)
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: thưa PGS, cháu năm nay 23 tuổi bị u nang đa nhân tuyến giáp phải (13x19mm). Các chỉ tiêu xét nghiệm là bình thường, sinh thiết giải phẫu bệnh không thấy xuất hiện tế bào ác tính. Xạ hình tuyến giáp cho thấy là nhân lạnh. Cháu xin hỏi PGS trường hợp của cháu có nguy cơ chuyển sang ác tính không? Hiện nay cháu không phải điều trị gì.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Trên thực thế, các bác sĩ cần phải khám lâm sàng, dựa trên đặc điểm cụ thể trên chẩn đoán hình ảnh như siêu âm và tế bào học tuyến giáp mới có thể chẩn đoán bệnh. Xét nghiệm “sinh thiết giải phẫu bệnh” như cháu nói, nhiều khả năng chỉ là xét nghiệm tế bào học. 

Cần phải phân biệt rõ u nang đơn thuần hay đó là u đa nhân. Nếu là u nang hoàn toàn, thì khả năng chuyển thành ác tính rất thấp. Nhưng nếu là u đa nhân thì khả năng ác tính cao hơn. Trong trường hợp u đa nhân tuyến giáp nên mổ sớm, làm xét nghiệm “sinh thiết tức thì” trong mổ giúp chẩn đoán phân biệt lành tính hay ung thư chính xác tới 97-98%

Tuy nhiên với những dữ kiện cháu đưa ra, u đa nhân, kích thước u lớn nhất gần 2cm, tế bào học lành tính nhưng xạ hình tuyến giáp là nhân lạnh thì nên mổ sớm. 

Nguyễn phương thảo
(Nguyenphuongthao88TN@gmail.com)
Chào bác sỹ . hôm vừa rồi cháu đi siêu âm phát hiện polyp túi mật 6mm bác sỹ cho cháu hỏi có thuốc uống hay điều trị thế nào cho khỏi. Để polyp ko phát triển nữa. cháu cần phải ăn kiêng những thực phẩm nào ạ. Và nếu polyp to mà phải cắt bỏ mật có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe không hả bác sỹ. Mong bác sỹ tư vấn giúp cháu. Vì cháu đang rất hoang mang. cám ơn bác sỹ ah
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Polyp túi mật thường lành tính. Trong các trường hợp, polyp túi mật có kích thước từ 1cm trở nên hay polyp túi mật gây ra triệu chứng như đau thì có chỉ định mổ cắt túi mật. Đối với polyp có kích thước từ 5-10 mm, nếu không gây ra triệu chứng nhưng có kèm theo sỏi túi mật cũng nên mổ sớm cắt túi mật qua nội soi. 

Chế độ ăn hầu như không ảnh hưởng tới sự phát triển của polyp túi mật. Sức khỏe của cháu cũng hầu như không bị ảnh hưởng khi cắt túi mật. 

Vậy nên cháu yên tâm, không nên quá hoang mang. Cháu nên đi khám định kỳ 3-6 tháng/lần để theo dõi sự tiến triển của polyp túi mật. 

Mộng Thúy
(lien.mt137@gmail.com)
Kính chào Bác sĩ, xin cho em hỏi:Em đang mang thai được 13 tuần.Nhưng ở nách của em bị nổi hạch bên trái.Mồ hôi ra rất nhiều bên đó và có mùi khó chịu.Em xin hỏi : nổi hạch như vậy có bị gì không? Và em bị bệnh gì vậy? Em xin cảm ơn.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Bạn đang mang thai 13 tuần, cần phải xem xét vùng nách là hạch hay không phải hạch, vì rất nhiều trường hợp có tuyến vú phụ ở vùng nách, tuyến vú phụ thì không phải xủ lý gì.

Nổi hạch ở nách do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Cũng có thể đó là hạch viêm lành tính, hoặc cũng có thể liên quan tới bệnh lý ác tính. Cũng không thể loại trừ trường hợp “hạch” nách của bạn là u bã đậu vùng nách lành tính, hoặc viêm tuyến chân lông. U bã đậu bản chất là do tuyến bã ở lỗ chân lông không thoát, tích tụ mà thành. Trường hợp của bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế, nếu là u bã đậu kích thước lớn nên mổ lấy u, thường chỉ cần gây tê tại chỗ. Trong trường hợp kích thước nhỏ, khi bạn đang mang thai 13 tuần, nên theo dõi thêm và vệ sinh vùng nách thật sạch sẽ và khô ráo. 

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Mộng Thúy
(lien.mt137@gmail.com)
Kính chào Bác sĩ, xin cho em hỏi:Em đang mang thai được 13 tuần.Nhưng ở nách của em bị nổi hạch bên trái.Mồ hôi ra rất nhiều bên đó và có mùi khó chịu.Em xin hỏi : nổi hạch như vậy có bị gì không? Và em bị bệnh gì vậy? Em xin cảm ơn.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Bạn đang mang thai 13 tuần, cần phải xem xét vùng nách là hạch hay không phải hạch, vì rất nhiều trường hợp có tuyến vú phụ ở vùng nách, tuyến vú phụ thì không phải xủ lý gì.

Nổi hạch ở nách do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Cũng có thể đó là hạch viêm lành tính, hoặc cũng có thể liên quan tới bệnh lý ác tính. Cũng không thể loại trừ trường hợp “hạch” nách của bạn là u bã đậu vùng nách lành tính, hoặc viêm tuyến chân lông. U bã đậu bản chất là do tuyến bã ở lỗ chân lông không thoát, tích tụ mà thành. Trường hợp của bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế, nếu là u bã đậu kích thước lớn nên mổ lấy u, thường chỉ cần gây tê tại chỗ. Trong trường hợp kích thước nhỏ, khi bạn đang mang thai 13 tuần, nên theo dõi thêm và vệ sinh vùng nách thật sạch sẽ và khô ráo. 

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Hương Thảo
(hoamoclan@gmail.com)
Kính thưa bác sỹ: Ba tôi bị ung thư vòm họng đang trong quá trình hóa trị. Cứ sau mỗi lần hóa trị ba tôi lại không ăn uống gì được và phải truyền nước biển. Mong bác sĩ hướng dẫn tôi cách chăm sóc trong quá trình này chế độ ăn uống để khỏe hơn.Cảm ơn bác sỹ rất nhiều
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Xin chia sẻ với bạn và gia đình.

Ung thư vòm họng được điều trị chủ yếu bằng xạ trị và hóa chất. Ba bạn đang trong quá trình hóa trị. Hóa chất không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư mà còn tiêu hủy các tế bào lành, nên có khá nhiều tác dụng phụ làm cơ thể mệt mỏi, mất cảm giác ăn. đôi khi buồn nôn và nôn. 

Khi mất cảm giác ăn thì nên ăn 6 bữa nhỏ và thường xuyên trong suốt cả ngày, thức ăn mềm có thể xay nhuyễn nhiều chất dinh dưỡng và rau xanh, nên có sẵn đồ ăn vặt trên tay bất kì lúc nào và ăn thức ăn có mùi hấp dẫn

Khi có cảm giác buồn nôn, nên tránh thức ăn như thức ăn nóng, cay, các loại thực phẩm chiên và dầu mỡ, thức ăn có nhiều mùi, ăn uống quá nhanh, uống đồ uống trong bữa ăn. Chế độ ăn uống nên thử: ăn trước khi truyền hóa chất, ăn đồ ăn khô như bánh quy giòn, ăn nhạt, thức ăn mềm, dễ tiêu hóa, nên ngồi hoặc nằm và nâng phần trên cơ thể lên trong một giờ sau khi ăn

Khi ba bạn có bất cứ triệu chứng bất thường nào cần báo ngay cho bác sĩ, như sốt, ho khạc đờm xanh, tiêu chảy…

Chúc Ba bạn nhanh chóng ổn định bệnh. 

Vũ Tuấn Anh
(anhvt250293.hua@gmail.com)
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: thưa PGS cháu năm nay 23 tuổi mắc bệnh u nang đa nhân tuyến giáp 13x19 mm được chẩn đoán tại bệnh viện nội tiết trung ương và bệnh viện ung bướu Hà Nội. Các chỉ tiêu xét nghiệm bình thường, sinh thiết giải phẫu bệnh không thấy tế bào ác tính. Cháu xin hỏi PGS trường hợp của cháu có dễ bị chuyển sang ác tính không ạ? Cháu cám ơn PGS Tuấn Anh
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào cháu,

Trên thực thế, các bác sĩ cần phải khám lâm sàng, dựa trên đặc điểm cụ thể trên chẩn đoán hình ảnh như siêu âm và tế bào học tuyến giáp mới có thể chẩn đoán bệnh. Xét nghiệm “sinh thiết giải phẫu bệnh” như cháu nói, nhiều khả năng chỉ là xét nghiệm tế bào học. 

Cần phải phân biệt rõ u nang đơn thuần hay đó là u đa nhân. Nếu là u nang hoàn toàn, thì khả năng chuyển thành ác tính rất thấp. Nhưng nếu là u đa nhân thì khả năng ác tính cao hơn. Trong trường hợp u đa nhân tuyến giáp nên mổ sớm, làm xét nghiệm “sinh thiết tức thì” trong mổ giúp chẩn đoán phân biệt lành tính hay ung thư chính xác tới 97-98%

Tuy nhiên với những dữ kiện cháu đưa ra, u đa nhân, kích thước u lớn nhất gần 2cm, tế bào học lành tính nhưng xạ hình tuyến giáp là nhân lạnh thì nên mổ sớm.

Cám ơn cháu đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Vũ Tuấn Anh
(anhvt250293.hua@gmail.com)
Cháu hiện nay 23 tuổi bị u nang nhân hỗn hợp tuyến giáp 13x19mm. Mọi chỉ tiêu xét nghiệm miễn dịch bình thường, giải phẫu bệnh sinh thiết không có tế bào ác tính tại 2 nơi bệnh viện nội tiết WT và bv ung bướu HN. Cháu xin hỏi PGS khối u có dễ chuyển sang ác tính không? Khối u có ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sau này không? Cháu cám ơn Phó Giáo sư! Tuấn Anh
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào cháu,

Trên thực thế, các bác sĩ cần phải khám lâm sàng, dựa trên đặc điểm cụ thể trên chẩn đoán hình ảnh như siêu âm và tế bào học tuyến giáp mới có thể chẩn đoán bệnh. Xét nghiệm “sinh thiết giải phẫu bệnh” như cháu nói, nhiều khả năng chỉ là xét nghiệm tế bào học. 

Cần phải phân biệt rõ u nang đơn thuần hay đó là u đa nhân. Nếu là u nang hoàn toàn, thì khả năng chuyển thành ác tính rất thấp. Nhưng nếu là u đa nhân thì khả năng ác tính cao hơn. Trong trường hợp u đa nhân tuyến giáp nên mổ sớm, làm xét nghiệm “sinh thiết tức thì” trong mổ giúp chẩn đoán phân biệt lành tính hay ung thư chính xác tới 97-98%

Tuy nhiên với những dữ kiện cháu đưa ra, u đa nhân, kích thước u lớn nhất gần 2cm, tế bào học lành tính nhưng xạ hình tuyến giáp là nhân lạnh thì nên mổ sớm.

Cám ơn cháu đã đặt câu hỏi cho chương trình.

nguyenthiphuc
(phuc.nguyentni1987@gmail.com)
thua bs. e bi mot khoi u benh nach trai khong dau, cung khoang mot nam nay van khong thay to len va khong dau. vay e co bi ung thu vu khong a?
nguyenthiphuc
(phuc.nguyentni1987@gmail.com)
thua bs. e bi mot khoi u benh nach trai khong dau, cung khoang mot nam nay van khong thay to len va khong dau. vay e co bi ung thu vu khong a?
Hoàng Thái Kha
(chucthaivantrienchieu@gmail.com)
Chào BS, đây là giấy siêu âm tôi mới nhận được khi khám ở Bệnh Viện Ung Bướu TPHCM Chẩn đoán: Hạch cổ nghĩ lao Mô tả tổn thương: TUYẾN GIÁP: to, cục dưới thùy T có nhân echo hỗn hợp đặc và nang, kt=19mm, ko đồng nhất, giới hạn rõ, ko vôi hóa, ko tăng sinh mạch máu Hai thùy có vài nhân echo hỗn hợp đặc nang và nang, kt=3-6mm, ko đồng nhất, giới hạn rõ, ko vôi hóa, ko tăng sinh mạch máu Tuyến mang tai, tuyến dưới hàm hai bên bình thường Hạch cổ nhóm V A bên P có vài khối echo kém ko đồng nhất, giới hạn rõ, kt= 6-18mm, ko tăng sinh mạch máu Cảm nghĩ: Hạch cổ phải theo dõi hạch viêm, phình giáp đa hạt hai thùy ( nhân to thùy trái ) Vậy BS cho tôi hỏi hạch cổ của tôi có vấn đề gì không ạ ? Có dấu hiệu ác tính hay nguy hiểm gì không. Cảm ơn BS
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Với kết quả siêu âm như vậy, bạn có u hỗn hợp hai thùy tuyến giáp. Với các đặc điểm trên siêu âm, tôi nghĩ phần nhiều đây là khối u lành tính. 

Về phần hạch, bạn có vài hạch ở nhóm V bên phải, kích thước lớn nhất 18 mm, cũng chưa loại trừ được lao hạch hay thậm chí bệnh ác tính. Bạn nên được làm xét nghiệm tế bào vào cả tuyến giáp và hạch cổ bên phải để có thể đưa ra lời tư vấn chính xác hơn. 

Tuy nhiên, nếu các bác sĩ đã nghi lao hạch thì nên mổ lấy hạch làm giải phẫu bệnh giúp chẩn đoán xác định lao hạch, từ đó có kế hoạch điều trị lao sớm. 

Nguyễn Văn Tâm
(Nguyenvantam_hn@yahoo.com)
Chào bác sỹ! Em bị hạch ở góc hàm trái và phải nên đã đi tầm soát u vòm họng.Kết quả siêu âm và nội soi,sinh thiết tế bào máu của em bình thường.Bác sỹ kết luận em bị viêm A quá phát độ 2,em uống thuốc mà không thấy hết.Xin bác sỹ cho em hỏi,nếu dựa vào kết quả sinh thiết tế bào,có thể biết được mình mắc khối u ác tính được không(áp dụng cho tất cả các bệnh ung thư)?
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Trong trường hợp của bạn, xuất hiện hạch ở góc hàm hai bên sau nhiều lần viêm họng, viêm A quá phát, nội soi tai mũi họng, kết quả tế bào học bình thường, phần nhiều hạch đó là hạch viêm mãn tính. Thường thì các hạch đó không biến mất hoàn toàn do quá trình viêm đi viêm lại nhiều lần dẫn tới xơ hóa. Do vậy bạn không nên quá lo lắng.

Còn câu hỏi về vai trò của tế bào học: khi kết quả trả lời về là tế bào ác tính thì khả năng mắc ung thư khá cao, còn khi kết quả trả lời là âm tính thì chưa được loại trừ hoàn toàn bạn không mắc ung thư. Còn kết quả sinh thiết thì gần như khẳng định chắc chắn là ung thư độ chính xác  trên 95%

Nguyen xuan ai
(Nguyenxuanainb@gmail.com)
Bác sĩ a, Em ở sóc sơn hà nội, em bị nhiễm trùng đường mật, em cắt túi mật năm 2007 nhưng bị nhiễm trùng và mổ lại sau đó, bị cắt van dạ dày, từ năm 2011 đến nay em tháng nào cũng bị đau bụng và phải truyền thuốc kháng sinh, anh tư vân giúp em ạ, đt 0962515759
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Trước đây bạn đã bị nhiễm trùng được mật, đã mổ cắt túi mật, sau đó bạn mổ lại do nhiễm trùng. Do vậy đau bụng hiện tại của bạn do rất nhiều nguyên nhân. Có thể nguyên nhân gây ra nhiễm trùng đường mật chưa được giải quyết triệt để ví dụ còn sỏi trong đường mật. Nếu còn sỏi thì bạn vẫn có khả năng bị nhiễm trùng đường mật dẫn tới đau bụng, sốt, thậm chí vàng mắt vàng da. 

Bạn nên đi khám tại các cơ sở về ngoại khoa chuyên về gan mật như bệnh viện Việt Đức, BV108… để khám và tư vấn thêm

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Nguyễn Cầm Thi
(thihuongvpp@gmail.com)
Xin chào Phó giáo sư.Tôi năm nay 40 tuổi giáo sư cho tôi hỏi,ở gần hai bên mạn sườn tôi có nổi khối u,cách đây 4 năm tôi có nên bệnh viện K khám bác sĩ xét nghiệm bảo u mỡ,rồi tôi thấy bác sĩ bảo đơn giản chích đi là được nên tôi về Hải Phòng có đến bệnh viện để chích,nhưng khoảng 1 năm sau tôi lại thấy chỗ chích lại nổi nên và sau đấy ở giữa sống lưng và mạn sườn phải lải nổi u nên,nhưng ở sống lưng thì u to hơn,những chỗ u đấy tôi không thấy đau gì cả.Xin hỏi giáo sư tôi bị sao ạ.Xin cám ơn Phó giáo sư.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Chào bạn,

Với những triệu chứng như bạn mô tả, nhiều khả năng bạn bị u mỡ ở nhiều vị trí trong cơ thể. U mỡ là khối u lành tính. Một số trường hợp xuất hiện do rối loạn chuyển hóa, Khi không có triệu chứng hay chưa ảnh hưởng nhiều đến thẩm mĩ thì chưa nên mổ. 

Để hạn chế sự phát triển của các khối u, bạn nên điều chỉnh lại chế độ ăn, nên ăn nhiều rau, củ, quả, hạn chế ăn mỡ động vật.

Nguyễn Thị Kim Phương
(nkphuongpotraco11@gmail.com)
Thưa bác sĩ, tôi 54 tuổi, đã mãn kinh từ gần 3 năm. Tôi hay cảm thấy sái đau ở đầu gối phải, đau khó chịu ở khớp ngón cái của bàn tay trái và cảm thấy các khớp trong cơ thể có vấn đề. Tôi có uống thực phẩm chức năng sụn cá mập và Glucosamin nhưng không thấy đỡ. Vậy theo bác sĩ tôi phải dùng thuốc gì để đỡ đâu các khớp trên.
Nam
(namtran@gmail.com)
thưa bác sỹ Trần Văn Thuấn: Có phải một chế độ ăn nhiều chất xơ có thể giúp ngăn ngừa ung thư hoặc kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư?
Diệu Thương
(thuongnguyen@gmail.com)
Xin chào bác sỹ. Về vấn đề ung thư hiện nay, bác sĩ cho tôi hỏi để có thể phát hiện sớm ung thư ở bất kì bộ phận nào thì việc xét nghiệm sẽ gồm những gì? Nên đi xét nghiệm mỗi năm mấy lần? Và chi phí hiện nay nằm trong khoảng bao nhiêu ạ? Xin cảm ơn bác sỹ ạ.
Nguyễn lan Phương
(Phuong80@gmail.com)
Thưa BS, bệnh ung thư có yếu tố di truyền không? Cụ thể là những bệnh ung thư nào? Làm cách nào để phòng ngừa các bệnh này?
Đỗ anh tuấn
(Tuanck2006@gmail.com)
Chào bác sỹ Cháu năm nay 37 tuổi, cháu có hút thuốc lá khoảng 15 năm, cháu hút khoảng 3 ngày hết 1 bao, nhưng giờ cháu đã cai được, gần đây cháu nội soi và phát hiện bị chảy máu dạ dày độ 3 vậy cháu nên điều trị ở đâu, bệnh này có gây ung thư không. Cháu uông ít rượu khoảng 1 tháng 1 lần. Cháu có thời gian hút thuốc và bị chảy máu dạ dày như vậy thì có nguy cơ bị mắc những loại ung thư nào. Cháu muốn khám xem có bị hay không thì khám ở đâu được ạ Cháu cảm ơn bác sỹ
Nguyễn Thị Hoa
(huynhthithuyen1991@gmail.com)
Cách đây 1 năm tôi mổ bướu sợi tuyến vú trái. Sau khi mổ khoảng 4 tháng vú trái đau nhứt và lớn hơn vú phải. bây giờ tay trai tôi hay bị tê. Tôi có tự khám vú hai vú đều giống nhau nhưng vú phải lớn hơn vú trái và đau. Xin hỏi BS tôi có bị u vú lại không? Mong BS hồi âm sớm giúp tôi! Xin cảm ơn BS!
Bùi Thị Mận
(buithimanhp@gmail.com)
Kính gửi! Báo sức khỏe và đời sống, đồng kính gửi Các Bác Sĩ chuyên khoa Cháu xin hỏi các Bác sĩ như sau: Mẹ cháu năm nay 60 tuổi mắc bệnh Ung thư vú bên trái được bác sĩ chuẩn đoán là ở giai đoạn IV. Lần đầu tháng 4/2015 mẹ cháu mổ ở Bệnh viện Khoa sản Hải Phòng nhưng sau 1 tháng ngay tại vị trí đó lại mọc lên 1 cục to như hạch, cắn nhức, bác sĩ bệnh viện bảo không sao chỉ là dịch sau khi mổ. Nhưng để tiếp 2 tháng sau thì cục đó to lên và cắn nhức như ban đầu chưa mổ. Lần 2 mổ gia đình cháu quyết định chuyển bệnh viện Việt tiệp Hải Phòng và mổ lại vào tháng 7/2015, và từ đó đến nay không có u cục nổi lên và hàng tháng khám lại tại bệnh viện Tiệp Hải Phòng và đi các bệnh viện khác nữa khám thì kết luận các bộ phận tim, gan .... và thành phần trong máu vẫn bình thường và bác sĩ bảo không phải uống loại thuốc nào Vấn đề cháu thắc mắc là Mẹ cháu cứ đau phía bên trái mổ : đau tê cánh tay, nách, vai, và vòng sau lưng, đau không ngủ được và sụt cân. Bác sĩ cho cháu hỏi hiện tượng đau nhiều như vậy là nguyên nhân và có dấu hiệu bệnh trở lại hay không, có uống thuốc gì để điều trị tiếp theo không?
lê thị bình
(truongthanh.blue@gmail.com)
chào phó giáo sư,tôi là bình, năm nay 44 tuổi. năm ngoái tôi cảm thấy ngưc của mình bị cương cứng và đau, đi khám bên bệnh viện ung bướu sau khi chụp nhũ ảnh, sinh thiết, siêu âm poppler mạch máu vú nách, được chuẩn đoán là thay đổi sợi bọc tuyến vú phải( dạng mảng sơ, 1/4 bên ngoài/TD thay đổi sơi bọc thể giả bướu vú phải, 11h sát quầng vú) sau đó bác sĩ cho dùng thuốc Nolvadex 10mg, và hẹn ngày tái khám. tháng 1/2016 tôi có đi tái khám lại, sau khi siêu âm bác sĩ chuẩn đoán là "đa bướu sợi tuyến", kết luận là " loạn sản vú lành tính" . triệu chứng: mảng dầy 3cm, 1/2 bên vú phải, sâ: t/d bst. hiện tại ngực của tôi đau và nhói lên xương trước ngực , không đau lớn nhưng tạo cảm giác khó chịu trước ngực và đau mỏi vai không biết bệnh của tôi có nguy cơ chuyển sang ung thư vú không ạ? trước đây tại bện viện ung bướu bác sĩ đồng ý cho mổ nhưng vì mảng quá lớn nên không mổ được, liệu bệnh của tôi có thể mổ được không? và tôi có nên ăn kiêng hay uống thêm thực phẩm gì để hỗ trợ điều trị bệnh "Đa bướu sợi tuyến không" rất mong được sự tư vấn của phó giáo sư. cảm ơn phó giáo sư đã theo dõi@ PGS. TS Trần Văn Thuấn:
Võ Thái Bắc
(Vothaibac@gmail.com)
Chào bác sĩ.Con em từ lúc 4 tháng tuổi phát hiện khối u ở bụng(kt 6cmx8cm) ,theo chuẩn đoán bé bị u nguyên bào tụy,khi hoá trị lần 1,khối u nhỏ lại và tiến hành mổ đợt 2,bs kết luận bé bị dính màn ruột vào khối u, nên không cắt được.Theo phát đồ điều trị bé tiếp tục hoá trị lần 2 nhưng khối u không nhỏ lại theo kết quả siêu âm(kt 8cmx11cm).Đến lúc này bé đã được 3 tuổi kích thước khối u 8cmx11cm.Như vậy theo lời khuyên bs bé có nên tiếp tục hoá trị lần 3 nữa không.Bé vẫn ăn ít , bú sữa ít cân nặng 8,5kg.Xin cảm ơn bác sĩ !
nguyễn văn bình
(nbinh6881@gmail.com)
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: Cháu năm nay 21 tuổi,tự nhiên tháng nay cháu thấy cổ xuất hiện 1 cục hạch to bằng hạt đậu,săn chắc và sau 1 tháng để ý thì cháu thấy nó bình thường và không có dấu hiệu to lên,cháu hay rờ thường xuyên nên nó mới sưng 1 tí chứ bthuong nó như hạt đậu ạ.và gần đây cháu thấy xuất hiện thêm 1 hạch nữa ở nách kích thước nhỏ hơn 1m,rất nhỏ và hơi đau,nhưng cháu cảm thấy ngực hơi đau,sức khỏe thì vẫn bình thường,ăn uống tốt,không sụt cân mà còn tăng nữa ạ,cháu bị viêm xoang đã 4 năm nay,hơi nặng ạ.Cho cháu hỏi trường hợp của cháu có phải bị ung thư hạch không ạ,cháu thật sự rất lo lắng
Hoàng Thị Hiền
(hoanghienttbd@gmail.com)
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: Em năm nay 25 tuổi,trước đây em đã từng cắt amidan và BS chẩn đoán em bị bướu cổ nữa.Em cũng chưa đi khám ung bướu bao giờ cả.Em rất lo lắng vì thỉnh thoảng cổ họng em lại bị cảm giác như sưng đau phát sốt xiên lên 2 tai và khám uống thuốc bình thường thì triệu chứng lại hết đau và khỏi.Thỉnh thoảng lại bị tái phát triệu chứng này,em rất lo lắng.Phó GS cho em hỏi bệnh của em có nguy hiểm ko và cách khắc phục. Em cám ơn
trần đại sơn
(ngbaothang@gmail.com)
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: Chào bác sĩ hiện nay bác tôi vừa mới phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể carno dạng nhú được hơn 2 tuần. và đã cắt toàn bộ tuyến giáp,vét các hạch còn sót lại. Nhưng sau khi phẫu thuật được hơn 2 tuần thì bác tôi có tình trạng là chức năng nói bị kém , nói không rõ,nghe rất nhỏ và hay có tình trạng thở hơi khó cảm giác như bị dính vào đường thở, nhiều lúc thở là phải vươn cổ cao mới dễ chịu. bác tôi còn có phải đi xạ trị iode nữa.nhưng mà thời gian xạ trị phải tận tháng 4.cho tôi hỏi liệu thời gian như vậy có quá lâu không? Có ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào ác tính còn sót lại không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ
le quang minh
(octhuy@.vn)
B/Sy cho em hoi. em bi u phoi. Sinh thiet ket luan kg tim thay te bao ac tinh trong mau mo ( sinh thiet tai bvien y duoc) sau do em ve dieu tri o benh vien tuyen tinh va dc chuyen len bv pham ngoc thach. Sau do benh vien cho ve trong tinh trang suc khoe rat yeu. Nhung ve nha suc khoe dan binh phuc (uong thuoc nam.) Em di tai kham va chup citi khoi u van con nguyen. Nhu vay em phai lam sao
Lê Thị Hiền
(cobemuathu96234@gmail.com)
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: Thưa giáo sư, tôi có đa u vú còn nhỏ ở 2 bên ngực vậy thì khi sinh con có thể cho con bú bình thường như người khác không ạ. Những người có u vú thì nên tránh điều gì ạ? Ngoài ra bệnh nhân ung thư vú khi khám siêu âm có ghi kết quả: hạch vùng không sờ chạm. Tôi không hiểu rõ là gì. Mong giáo sư bác sĩ giải đáp giúp tôi ạ. Xin chân thành cảm ơn giáo sư bác sĩ!
Nguyễn thị Hạnh
(hanhkt146@gmail.com)
Em chào Bác sĩ. Bác cho em hỏi.tháng 9-2015 em có phẫu thuật tuyến giáp.vì em phình giáp đa hạt.lành tính.và cắt thùy phải tuyến giáp.và giờ em đang uống thuốc L-TYROX 100. Bác sĩ cho em hỏi.em giờ muốn có em bé được không ạ.có ảnh hưởng gì tới em bé không ạ.em cảm ơn bác sĩ.
Nguyễn văn Công
(ddohuythuan@yahoo.com)
Bác sỹ ơi cho em hỏi. Em năm nay 38 tuổi. Vừa qua em bị nốt ruồi ác tính sưng to bằng hạt lạc,em đã đi phẫu thuật cắt bỏ.Đã chụp CT kiểm tra và không có di hạch gì .Bây giờ em rất no lắng.Em muốn biết bệnh em có quá nguy hiểm không,những ai đã bị như em họ có khỏi hẳn được không,em phải làm thế nào nếu tái phát? Mong được bác sỹ trả lời.Em xin cảm ơn
nguyên thị lan
(selina15489@gmail.com)
kính chào bac sĩ:tôi bị ung thư vú được 1 năm đã phẫu thuật cắt bỏ 1 ben vú,có uống thuốc điều trị nội tiết tố,ko bit khi đã cắt bỏ khối u rồi bệnh có bị tái phát lại hay không,co di căn không?và nếu bị di căn thì có triệu chứng như thế nào để ngăn ngừa.Rất cám ơn bac sĩ
Tran Van Tuan
(email@gmail.com)
Tôi năm nay 27 tuổi, trước đây có một thời gian dài tôi thường xuyên thủ dâm và vệ sinh kém, năm 2008 tôi phát hiện ở phần giữa dương vật (phía dưới bao quy đầu) xuất hiện một khối u nhỏ, Bình thường khó sờ thấy nhưng khi cương lên thì lớn bằng hạt đậu, hơi đen và cứng. Đầu dương vật hơi đỏ và có nhiều mụn nhỏ, khi tắm lận bao quy đầu lên thì thấy có nhiều mủ trắng đọng phía dưới. Khi cương cứng đầu dương vật to hơn thân như hình cổ chày. Từ lúc đó đến nay tôi thường xuyên sống trong lo lắng và dằn vặt. Tôi đã đi khám nhiều nơi nhưng bác sĩ không sờ thấy và nói rằng chờ một thời gian khối u to lên rồi đến khám lại. Từ khi phát hiện ra khối u đến nay đã 8 năm nhưng khối u không lớn lên. Gần đây thỉnh thoàng tôi thấy đau ở dương vật. Tôi có đọc nhiều thông tin về bệnh ung thư dương vật và thấy các biểu hiện của tôi rất giống với mô tả trong sách báo. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp làm thế nào để biết được bệnh của tôi có phải ung thư không.
Nguyễn Tiến Giang
(giang@yahoo.com.vn)
tôi năm nay 56 tuổi bị u bàng quang cát bỏ toàn bộ (mới mổ được 2 tháng)phải dùng ống dẫn nước tiểu ra cạnh sườn. Cách đây 3 ngày tôi có đi chụp PET/CT, không phát hiện thêm tế bào ung thư nào,cụ thể là (không thấy hình ảnh tăng hấp thu vf chuyển hóa F-18 FDG bất thường tại các vị trí khác trong cơ thể) và bác sỹ bảo là không cần hóa trị. Vậy tôi xin hởi PGS là nếu không hóa trị thì có cần xạ trị không vì là bị ung thư bàng quang là chắc chắn rồi (chỉ có là cắt bỏ toàn bộ). Xin cảm ơn PGS.
Nguyễn văn Công
(ddohuythuan@yahoo.com)
Bác sỹ ơi cho em hỏi. Em năm nay 38 tuổi,em đang lao động ở Hàn Quốc. Vừa qua em bị nốt ruồi ác tính sưng to bằng hạt lạc ở má ,em đã đi phẫu thuật cắt bỏ ở bên này. Bây giờ em rất no lắng em muốn biết bệnh em có quá nguy hiểm không,những ai đã bị như em họ có khỏi hẳn được không,em phải làm thế nào nếu tái phát? Mong được bác sỹ trả lời.Em xin cảm ơn
Phạm Văn Tuấn
(thphm02@gmail.com)
Chào Bs, em là nam giới, năm nay 31t. Bên hốc amidan trái của em có nổi cục to bằng ngón tay cái. E không biết bị nổi cục từ bao giờ, e nghĩ là cách đây mấy tháng. Sức khỏe em hoàn toàn bình thường, không bị sốt, không nổi hạch...không có bất cứ biểu hiện nào khác thường về sức khỏe cả. Hôm trước e có đi khám ở bệnh viện K, bác sĩ nội soi rồi kết luận e bị viêm Amidan quá phát 2 bên, rồi cho đơn thuốc uống gồm kháng sinh, chống phù nề. E uống được 3 ngày rồi nhưng không thấy chỗ nổi cục bé lại. Bs ở bệnh viện K cũng chỉ nội soi, không làm bất kỳ xét nghiệm nào cả. Do vậy, e không yên tâm, liệu e có bị ưng thư Amidan không? Xin bác sĩ cho em lời khuyên.
TRAM
(tramdo512@gmail.com)
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: Thưa bác sĩ .Tôi bị nổi 1 cục hạch ở háng . gần cơ quan sinh dục .Lúc trước nó chỉ nhỏ bằng hạt gạo nhưng giờ nó to hơn.nó cố định 1 chỗ, không di chuyển, không đau.liệu nó có liên quan đến căn bệnh nguy hiểm nào không?
trần thị mỹ huyền
(ttmh.89@gmail.com)
thưa BS! em đi đến BV Ung Bướu làm sinh thiết thì bs cho biết là bị bướu sợi tuyến,nhưng không cho thuốc uống,liệu có cần phẩu thuật không a?e lo lắng nhờ BS tư vấn giúp, em cảm ơn ạ
Nguyễn Văn Huy
(Huycoco68@gmail.com)
Tôi có một cục u nhỏ ở dưới mắt cá chân phải,mềm,di động,xuât hiện khoảng gần 1 năm,không đau,không phát triển.Xin cho hỏi và cách điều trị. Cảm ơn Phó giáo sư. Kính thư.
Hoàng Văn Tiến
(tienhv@yahoo.com)
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: Thưa PGS.TS, tôi bị ung thư bàng quang đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ, nay phải dẫn nước tiểu bằng ống thoát bên sườn bụng. Tôi muôn hỏi giai đoạn tiếp theo tôi có nên điều trị bằng phương pháp hóa trị (chạy hóa chất)hay xạ trị không? nếu có thì thời gian hóa trị là boa nhiêu? phác đồ điều trị nhứ thế nào? xin cám ơn PSG.
trượng thái nguyên
(truongthainguyen84@gmail.com)
chào các bác sỹ,e có bị bệnh bướu mạch máu cách đây 5 năm,nhưng e đi phẫu thuật ở bệnh viện ung bướu cách đây 4 năm, nhưng e thấy bệnh viện k thấy lấy hết,e có hỏi thì bv nói lấy hết rồi đó chỉ là nước dịch thôi.e cũng nghe vậy.rồi 1 năm sau bướu lại to,e lại vào bệnh viện nữa,bác sỹ nói nhỏ quá đợi lớn đi mới mổ.rồi e đợi thêm 1 năm nữa bv mới mổ cho e ,mổ song e cũng thấy còn bác sỹ cũng nói la dich nữa.bướu e xâu gáy những giờ nó lênh đỉnh đầu rồi,cho e hỏi lam sao cho hết bướu mạch máu được k.e cảm ơn bác sỹ
Tran thu
(01246036023)
Chau năm nay 34 tuổi đã có chông con, chau phat hiện co cuc u ở bờ trong vu phai đi khám choc tế bao bác si noi cháu bị nhân xơ vu và khuyên cháu mỗ nhưng cháu sợ sử dung dao keo rồi tai phat đên nay đã 1 năm rôi nhưng cháu sờ thi nó không phát triển . Vậy nếu cháu co nên mổ không nêu chau lhoong mỗ thì có nguy hiểm không ? Có dẫn đến ung thư không? Xin bac si cho cháu lời khuyên
Ho my chi
(0905728532)
xin chao Giao su toi nam nay 31tuoi ,toi bi k vu vao dau nam 2012 da phau thuat ,ket qua la er(-)pr(-)her2(3+),nao hach chua co di can hach nach ,vo hoa chat AC Bon Chu ky ,den thang 10 nam 2015 tai phat di can hach ho thuong don hai Ben sinh thiet lai ket qua la er(++)pr(++)her2(-) cho toi hoi benh cua toi co nang khong va dieu tri nhu the nao?
Đỗ Thị Hoa
(hoado@yahoo.com.vn)
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn:Thưa PGS.TS! Mẹ tôi năm nay 78 tuổi vừa mổ cấp cứu tắc ruột do bị ung thư đại tràng trái đã xâm lấn, hiện đã cắt bỏ hết khối u và 1 đoạn 15cm.Bác sỹ cho bà đi hóa trị nhưng vì thể trạng của bà yếu nên tôi xin ra viện ngày 16/11/2015 và không hóa trị.Tôi xin được hỏi PGS.TS là mẹ tôi bị ung thư ĐT ở tuổi 78 thì có nên cho bà điều trị hóa chất không? nếu điều trị hóa chất thì cơ thể của bà có chịu đựng được không?(Tôi dấu không cho mẹ biết bà bị ung thư,bà cũng sợ phải chạy hóa chất).Xin được cảm ơn bác sỹ nhiều ạ.
Lê Thị Kim Phượng
Tôi bị u xơ tử cung trong thời gian mang thai và bác sĩ nói tôi không sao nhưng hiện tại con tôi được 2 tháng và tôi vẫn bị u xơ tử cung. Vậy tôi xin hỏi bác sĩ là Tôi bị u xơ tử cung thì có thể cho con bú được không??? Cảm ơn bác sĩ.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

U xơ tử cung không ảnh hưởng đến nuôi con bằng sữa mẹ, nên bạn cứ yên tâm cho con bú.

Nguyễn Văn Tấn
Tôi đang bị bệnh hiểm nghèo, đang hóa trị bị tác dụng phụ như: Tê tay chân, mất ngủ... Vậy xin hỏi Bác sĩ có thuốc nào uống cho hết 2 triệu chứng trên không ạ?. Xin BS sớm hồi âm, xin kính chào và cảm ơn.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Bệnh lý ung thư bóng Vater là bệnh ít gặp, tiên lượng xấu và điều trị khó khăn. Nếu như chẩn đoán tình trạng tái phát là chắc chắn với khối u tái phát tại tụy và tại hạch rốn gan thì hướng điều tiếp theo là kiểm soát triệu chứng lâm sàng và kéo dài thời gian sống thêm, không còn khả năng chữa khỏi bệnh. Tác dụng phụ thần kinh ngoại biên có ghi nhận ở những bệnh nhân được điều trị các thuốc nhóm platin. Tác dụng phụ này còn tồn tại sau khi ngừng thuốc nhưng có thể giảm theo thời gian. Để giảm nhẹ các tác dụng phụ này mẹ bạn nên tránh tiếp xúc với nước quá nóng hoặc quá lạnh, cũng như các chất dễ gây kích ứng da. Thuốc ức chế GABA (Neurontin hay Lyrica) cũng có thể giảm nhẹ các triệu chứng này.

vophuong
(vophuong1411@gmail.com)
Mẹ tôi năm nay 55 tuổi. Nửa tháng trở lại đây, ngay cổ tay trái của bà xuất hiện cục u nhỏ như đầu đũa ăn. Cục u này bình thường không đau nhưng khi va chạm thì đau. Mẹ tôi cũng đã từng bị gai cột sống. Xin hỏi bác sĩ có phải bà bị gai cột sống hay bị bệnh gì, điều trị ra sao? Xin cảm ơn.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Vị trí cổ tay thường có một số bệnh lý có thể gặp như thoát vị bao hoạt dịch, đây là bệnh lành tính chỉ điều trị nếu khối to, gây ảnh hưởng đến vận động thẩm mỹ. Chồi xương cũng có thể gặp, ở người trung niên có thể biểu hiện kem theo thoái hóa khớp và các bệnh khớp mạn tính, chồi xương cũng chỉ điều trị phẫu thuật cắt bỏ khi có biến chứng. Ngoài ra cũng nên theo dõi kích thước của khối và khám chuyên khoa để chẩn đoán xác định, loại trừ bệnh lý ác tính.

Le Van Lan Chi
(levanlanchi@gmail.com.vn)
Tôi đi khám phụ khoa và đã biết là bị u số có kích thước 3mm. Tôi muốn hỏi bác sĩ tư vấn cho tôi cần phải kiêng ăn thức ăn gì và uống thuốc gì là chữa bệnh đó?
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

U xơ tử cung kích thước 3 mm là rất nhỏ bạn không nên lo lắng. Khối u xơ tử cung nhỏ thường không gây triệu chứng đau, cũng như không gây biến chứng băng kinh hay cường kinh. Nếu thấy có các triệu chứng trên bạn nên đi khám lại tại cơ sở y tế chuyên khoa. Bạn không nên lo lắng ăn kiêng mà nên lựa chọn chế độ dinh dưỡng cân bằng kèm theo thói quen hoạt động để có một sức khỏe tốt.

kim oanh
(nguyenoanhtape@gmail.com)
Cách đây 7 năm vòm họng em có nổi một cục mủ bằng đầu đũa ăn. Thời gian gần đây em bị nổi thêm cục mủ nữa ở trên răng cửa tí xíu. Cho em hỏi có phải em bị ung thư không ạ?
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

triệu chứng của bạn gặp lần này thường liên quan đến viêm lợi, viêm chân rang, bạn nên đến khám chuyên khoa răng hàm mặt khám trước. Nếu phát hiện vấn đề bất thường bác sỹ răng hàm mặt sẽ khuyên bạn đi khám chuyên khoa ung bướu sau.

pham huong
(chihuong@gmai.com)
Xin chào bác sĩ. Bác sĩ cho em hỏi là em bị basedo đã điều trị bằng thuốc phóng xạ được một năm và chỉ đỡ được ba phân. Vừa rồi em có đi khám thì bác sĩ lại bảo phải điều trị bằng thuốc phóng xạ lại lần nữa nên em rất lo lắng. Vậy bác sĩ cho em hỏi là nên dùng thuốc phóng xạ không và em có nên mổ lại không? Em xin cảm ơn nhiều.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Liều điều trị phóng xạ cho bệnh Basedow thấp ít tác dụng phụ nên có thể điều trị lại nếu điều trị lần 1 chưa đủ hiệu quả. Để cân nhắc lợi ích của phẫu thuật và điều trị phóng xạ bạn nên trao đổi thêm với bác sỹ điều trị để nhận được sự giải thích đầy đủ dựa trên tình hình bệnh và thể trạng của bạn cùng với nhiều yếu tố liên quan khác.

trần thị kim thúy
(ttkthuy161979@gmail.com)
Mẹ em mắc bệnh tăng bạch cầu cấp. Cho em hỏi : em muốn lựa chọn biện pháp điều tri sinh học cho mẹ. Khi thiếu máu thì truyền kết hợp uống thuốc của bác sĩ có được không ? Phương pháp này có hiệu quả bao nhiêu phần trăm ? Vì em sợ mẹ em không đủ sức khỏe để làm hóa trị. Em đọc thông tin thấy có loại thuốc glivec cho người ung thư máu. Vậy mẹ em muốn sử dụng được không ? Bảo hiễm y tế có hỗ trợ không, chi bao nhiêu %?
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Bệnh bạch cầu cần phân rõ hai loại bạch cầu cấp và bạch cầu mạn. Đối với bệnh bạch cầu mạn có phương pháp điều trị sinh học được áp dụng và Glivec (imatinib) có chỉ định trong trường hợp này, và bệnh nhân được chi trả hoàn toàn bằng ngân sách từ BHYT và chương trình nghiên cứu.

Đào Hương
(dohuonghq@gmail.com)
Bố em đi chụp cắt lớp chuẩn đoán có u ở phổi, to bằng đầu ngón tay út người lớn, không ho nhưng hay bị tức và đau ngực. Muốn biết u lành hay u ác thì phải kiểm tra như thế nào ạ? Gia đình em rất lo lắng ạ.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Bạn nên đưa bố đi khám ở cơ sở ung bướu để đánh giá toàn thể, cơ quan hô hấp cũng như các cơ quan khác. Chẩn đoán ung thư phổi cần phải sinh thiết mới có chẩn đoán cuối cùng.

nguyễn trung hiếu
(emchilaao@gmail.com)
Cháu bị polyp túi mât 4mm thì có nguy hiểm hay có phải là ung thư không ạ?
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Polyp túi mật là bệnh lành tính, bạn nên theo dõi bằng việc khám định kỳ theo dõi kích thước của polyp, nếu polyp lớn gây biên chứng tắc mật hoặc hay viêm túi mật hoặc gây đau nhiều thì nên cắt bỏ.

Lê Thị Kim Phượng
Tôi bị u xơ tử cung trong thời gian mang thai và bác sĩ nói tôi không sao nhưng hiện tại con tôi được 2 tháng và tôi vẫn bị u xơ tử cung. Vậy tôi xin hỏi bác sĩ là Tôi bị u xơ tử cung thì có thể cho con bú được không??? Cảm ơn bác sĩ.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

U xơ tử cung không ảnh hưởng đến việc nuôi con bằng sữa mẹ, bạn cứ yên tâm cho con bú.

đỗ việt hà
(dovietha0510@gmail.com)
Thưa bác sỹ cho cháu hỏi cháu hay bị táo và đau phần trái bụng dưới hố chậu. Khi thức ăn không xuống thì đau cả trên ức. Thỉnh thoảng người lạnh, bác sỹ giúp cháu làm thế nào để tìm ra bệnh. Cháu có nội soi dạ dày thì bác sỹ bảo viêm trợt dải dác, hang vị không viêm ạ. Liệu có cách nào kiểm tra đại tràng mà không phải nội soi không ạ? Cháu cám ơn ạ
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Vị trí hố chậu trái có thể gặp đại tràng trái, đại tràng xích-ma, phần phụ trái ở nữ, niệu quản trái. Triệu chứng tiêu hóa như táo bón kèm theo đau hố chậu trái có thể gặp trong các bệnh của đại tràng như viêm đại tràng mạn hoặc bệnh lý khối u đại tràng.

nguyen thi thiem
(mama29071954@gmail.com)
Thưa bác sĩ. Tôi hay bị đau bụng hạ sườn phải,từ 1đến 10 tiếng rồi tự hết, vài năm lại bị, năm nay bị 2 lần. Lần cuối khoảng 3 tiếng đầu rất đau, vẫn ở vị trí mọi lần sau dau nhe hơn tôi không bi táo bón. Bác sĩ tư vấn giúp tôi phải đi khám ở bệnh viện tuyến nào, làm những xét nghiệm và chụp chiếu gì. Siêu âm thì bác sĩ bảo tôi không bị sao. Khả năng có phải dấu hiệu đầu ung thư không? Cám ơn bác sĩ.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Giải phẫu ổ bụng vùng hạ sườn phải có nhiều cơ quan khác nhau bao gồm gan, túi mật, thận phải, đại tràng phải. Triệu chứng đau hạ sườn phải có thể là biểu hiện bệnh của các cơ quan trên. Bệnh của đại tràng bao gồm viêm đại tràng cũng có biểu hiệu đau từng đợt, có thể kèm theo rối loạn tiêu hóa táo bón hoặc ỉa lỏng. Các triệu chứng này cũng có thể gặp ở bệnh lý khối u đại tràng phải.

Kim Thị Hoàng Anh
Chào bác sỹ ạ! Cách đây khoảng 3 tháng em có đi khám vú,bác sỹ cho siêu âm và phát hiện là nang tuyến vú rải rác khoảng 3 mm bên trái và bảo là không cần uống thuốc (nhưng dạo gần đây gần tới kỳ kinh là em hay đau ngưc (trước đây thường tới kỳ kinh em cũng đau) nhưng cảm giác khác trước thấy tức ngực trái. Còn bình thường thi thoảng đụng vào ngực trái nhối lên (cảm giác đau nhối ngay vùng có nang). Em không biết sao ? Mong bác sỹ tư vấn giúp em ạ !
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Các bệnh của tuyến vú cần được khám lâm sàng, chụp xquang tuyến vú, siêu âm và xét nghiệm tế bào học hoặc sinh thiết nếu cần bạn nên khám thêm chuyên khoa ung bướu. Tuy nhiên triệu chứng đau ngực một bên đặc biệt là đau ngực trái bạn cũng nên cảnh giác với các bệnh lý tim mạch cần được sự tư vấn của chuyên gia tim mạch.

Nguyễn Thị Xuất
Tôi sút 5kg một tháng đi nội soi da dày và trĩ chuẩn đoán là viêm siêu âm tuyến giáp bình thường xét nghiệm máu đường 6.5. Xin hỏi bác sỹ tôi bị bệnh gì và phải khám những gì?
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Triệu chứng gầy là triệu chứng không đặc hiệu gặp trong nhiều bệnh khác nhau. Nhóm bệnh chuyển hóa, có thể là cường giáp hoặc đái tháo đường, bạn nên khám ở chuyên khoa nội tiết, hoặc trong bệnh nhiễm khuẩn như bệnh lao. Triệu chứng gầy nhiều cũng gặp trong các bệnh ác tính khác nhau, bạn nên để ý theo dõi thêm các triệu chứng liên quan đến khối u và khám bệnh tại chuyên khoa ung bướu.

Trần thi Hoa
1 tuần nay 2 vú của tôi bị sưng đau nhất là đầu vú. Tôi đã mãn kinh nguyêt cách đây 1 năm, hiện tương sưng đau vú giống như trước đây trước khi có kinh nguyệt vú bị sưng đau. BS cho tôi hỏi cách chữa trị như thế nào, cần theo dõi hay nên đến BS khám. Xin cám ơn.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Hiện tượng đau tuyến vú có gặp ở những phụ nữ tuổi tiền mãn kinh. Triệu chứng này có thể chỉ cần theo dõi nếu ở mức độ nhẹ, triệu chứng sẽ gặp từng đợt kéo dài 1 vài tuần sau đó sẽ thưa dần và hết. Tuy nhiên nếu triệu chứng nặng gây khó chịu cần khám và điều trị tại cơ sở chuyên khoa  và cần làm chẩn đoán phân biệt với các bệnh ác tính của tuyến vú.

Tạ Thị Thu Hồng
Tôi có con nhỏ 20 tháng tuổi vẫn đang cho bú sữa mẹ thỉnh thoảng ngứa răng cháu có nghiến đầu ti và sau vài hôm thì lại bị lên mủ, tôi luôn vệ sinh bằng nước muối ngày 2 lần nhưng vẫn không khỏi. Tôi phải làm gì để vần cho bé tu ti mà không bị ảnh hưởng. Xin cảm ơn
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Có thể bạn đang có tình trạng viêm tuyến vú bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa khám và xin tư vấn điều trị.

Lê Thị Minh
Tôi có một u xơ vú phải. Có đi khám các bác sĩ tư vấn còn nhỏ không cần can thiệp. Tôi muốn hỏi biện pháp phát hiện sớm ung thư vú và phòng chống ung thư vú như thế nào?
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Biện pháp để phát hiện sớm ung thư vú là tự khám vú, khám sàng lọc định kỳ tại cơ sở ung thư bao gồm các phương pháp: khám lâm sàng, chụp phim tuyến vú, làm xét nghiệm tế bào học.

nguyễn thị yến Trang
Thưa bác sĩ ung thư vú có di truyền từ mẹ sang con không. Biểu hiện trước khi bệnh? Làm gì để phòng ngừa bệnh?
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Có khoảng 20% ung thư vú liên quan đến di truyền. Xác định yếu tố nguy cơ thông qua xét nghiệm đột biến gene, đột biến gen BRCA1, BRCA2 hay gặp trong những gia đình ung thư vú 2 bên và ung thư buồng trứng cũng như một số ung thư khác, đột biến gen TP53 gặp trong hội chứng Li-Fraumini, đột biên gen PTEN gặp trong hội chứng Cowden…

Không có biểu hiện trước khi bị bệnh, không có biện pháp phòng ngừa cụ thể, tuy nhiên tránh tình trạng béo phì, tránh sinh con muộn, nuôi con bằng sữa mẹ có thể làm giảm nguy cơ ung thư vú. Biện pháp hữu hiệu để kiểm soát ung thư vú ở những người có nguy cơ là khám sàng lọc, phát hiện sớm.

Nguyễn Thị Mỹ Hạnh
Chào Bác sỹ. Tôi xin hỏi bác sỹ: Hiện nay tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh ung thư vú không theo di truyền là chiếm bao nhiêu phần trăm? Và Trung tâm Bảo vệ Bà mẹ và trẻ em TP Đà Nẵng là nơi đáng tin cậy để chị em phụ nữ đến để kiểm tra tầm soát ung thư vú hay không?Rất cám ơn bác sỹ.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Có khoảng 20% ung thư vú liên quan đến yếu tố di truyền. Các yếu tố liên quan đến di truyền bao gồm các đột biến gen BRCA1, BRCA2, hội chứng Li-Fraumini, hội chứng Cowden…

Trung tâm Bảo vệ Bà mẹ và trẻ em TP Đà Nẵng là nới đáng tin cậy để chị em phụ nữ đến khám tầm soát ung thư vú.

Nguyễn Văn Tấn
(tantaitrang@gmail.com)
Kính chào Bác sĩ. Tôi bị K vater, mỗ Whipple, cắt khối tá tụy, nạo hạch, mỗ lúc tháng 3/2014, đã hóa trị theo phác đồ Gem-Cis, 12 lần. Khi kiểm tra lần giữa của chu kỳ (tháng 7/2014) bụng bình thường,không có gì. Khi kiểm tra lần cuối chu kỳ (tháng 11/2014) chụp CT có cản quang, kết luận: U vùng cổ tụy, rốn gan kích thước #42mm, hơi đường mật trong gan. Khi các Bác sĩ hội chẩn cho tôi đổi phác đồ khác, nhưng sức khỏe tôi rất yếu, bị tác dụng phụ tê cả 2 tay và 2 chân, mất ngũ thường xuyên, nên tôi có xin với các BS là tạm ngưng hóa trị bằng đường truyền, các BS cho tôi uống Capecitabine 4 chu kỳ đánh giá lại, hiện nay tôi đã uống được 2 chu kỳ... Vậy xin Bác sĩ cho tôi những lời tư vấn, tôi hiện tại rất hoang mang, lo lắng : 1. Bệnh của tôi có khả năng điều trị hết hay không? 2. Có loại thuốc nào uống kèm theo cho giảm bớt các tác dụng phụ? Xin kính chào Bác sĩ, đang mong chờ hồi âm sớm, chân thành cảm ơn Bác sĩ.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Bệnh lý ung thư bóng Vater là bệnh ít gặp, tiên lượng xấu và điều trị khó khăn. Nếu như chẩn đoán tình trạng tái phát là chắc chắn với khối u tái phát tại tụy và tại hạch rốn gan thì hướng điều tiếp theo là kiểm soát triệu chứng lâm sàng và kéo dài thời gian sống thêm, không còn khả năng chữa khỏi bệnh. Tác dụng phụ thần kinh ngoại biên có ghi nhận ở những bệnh nhân được điều trị các thuốc nhóm platin. Tác dụng phụ này còn tồn tại sau khi ngừng thuốc nhưng có thể giảm theo thời gian. Để giảm nhẹ các tác dụng phụ này mẹ bạn nên tránh tiếp xúc với nước quá nóng hoặc quá lạnh, cũng như các chất dễ gây kích ứng da. Thuốc ức chế GABA (Neurontin hay Lyrica) cũng có thể giảm nhẹ các triệu chứng này.

Nguyễn Thị Tuyết
Xin chào Phó giáo sư. Phó giáo sư cho em hỏi: cứ đến kỳ kinh hàng tháng vú bên trái của em bị ban đỏ, khoảng 3 đến 4 ngày,bôi thuốc thì hết, nhưng đến kỳ kinh thì lại bị. Em đi khám thì bác sĩ bảo không bị sao, nhưng em để ý 2 tháng gần đây thì vết ban đỏ có loang ra rộng hơn và ngứa nhiều lên và tháng bị 02 lần đó là kỳ rụng trứng và trước kỳ kinh. Xin hỏi Giáo sư em bị sao. Xin cảm ơn Phó Giáo sư.
PGS. TS Trần Văn Thuấn :

Ban đỏ ở da ngực, cũng như các vị trí khác trên cơ thể thường gặp ở các bệnh lý da liễu, những biểu hiện như chị Tuyết trước tiên nên cần thăm khám bởi chuyên gia Da Liễu. Tuy nhiên trong các bệnh lý trên da của vú liên quan đến ung thư có các tổn thương Paget, các tổn thương da này thường kem theo tổn thương viêm loét da và thường biểu hiện ở quầng vú, núm vú. Ngoài ra, khối u vú xâm lân ra da cũng gây các tổn thương trên da, tuy nhiên đây là biểu hiện của giai đoạn muộn, các biểu hiện bệnh cảnh ung thư rất rõ ràng.

KHÁCH MỜI THAM DỰ
 • PGS. TS Trần Văn Thuấn
  GĐ bệnh viện K, Chủ tịch Hội Thầy Thuốc trẻ VN
  Đặt câu hỏi
ĐẶT CÂU HỎI :
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về ung bướu
 • Lê thị mai hương (Lethimaihuongkt1998@gmail.com)

  Xin chào bác sũ ạ.cháu năm nay 19t tuổi cháu vừa mới đi khám người ta chẩn đoán cháu bị cường giáp vậy cho cháu hỏi bệnh ấy nguy hiểm như thê nào và có phát triển không.tỉ lệ khỏi bệnh là bao nhieu ạ.cháu đang rât lo lắng.mong nhận được sự tư vấn của bác vào thời guan sớm nhất.cháy cảm ơn ạ
 • v.d.hiếu (huyenanh3103@gmail.com)

  Tôi năm nay 34t,vừa qua có đi siêu âm bụng bác sỹ chẩn đoán có hạch ở vùng rốn gan, đi chụp CT, chụp CLVT ổ bụng trước và sau tiêm thuốc cản quang kết quả như sau: Nằm ở khoang sau phúc mạc giữa động mạch chủ bụng và tĩnh mạch chủ dưới, phía trước trụ sau phải của cơ haonhf có cấu trúc tỷ trọng tổ chức kích thước 31x29x39 mm, bờ ranh giới rõ, tỉ trọng đồng nhất, sau tiếm ngấm thuốc mạnh. Khối tiếp xúc với tĩnh mạch chủ dưới và gây chèn ép, đè đầy tĩnh mạch này; ranh giới với động mạch chủ rõ. Có một phần với cực trên của tuyến thượng thận phải, tuy nhiên hình thái của tuyến thượng thận phải bình thường. Dọc động mạch chủ bụng cũng như trong ổ bụng không thấy có hạch lớn. Gan không to, bờ đều, không thấy bất thường tỷ trọng nhu mô gan, không thấy khối. Đường mật trong và ngoài gan không giãn, dịch mật có tỷ trọng đồng nhất. Túi mật: Kích thước bình thường, dịch mật tỷ trọng đồng nhất, không thấy sỏi cản quang, xung quanh giường túi mật không có dịch. Tụy: nhu mô, kích thước bình thường. Hai thận: nhu mô kích thước bình thường, đài bể thạn không giãn, không thấy sỏi cản quang. Tiểu khung: Không thấy khối bất thường. Không có dịchtự do ổ bụng. Kết luận: HÌNH ẢNH HẠCH KHOANG SAU PHÚC MẠC NHƯ MÔ TẢ Khi đưa kết quả cho bác sỹ (Bệnh viện Xanh Pôn HN), bác sỹ bảo như sau: Do hạch nằm ở vị trí khó (nguy hiểm) sát với các động mạch chủ nên không thể mổ để lấy hạch ra được, mặt khác cũng không lấy mẫu phẩm đi sinh thiết để xem là lành hay ác tính. Mặt khác, xung quanh vị trí của hạch không thấy bị tổn thương nên khả năng ảnh hưởng viêm nhiễm ở bộ phận nào đó. Nên khuyên tôi để tháng sau đến chụp lại xem hạch kích thước có giảm đi không. . Tôi xin được bác sỹ tư vấn phải làm gì để chữa trị và cần phải xét nghiệm gì thêm. Chân thành cảm ơn
 • Thuy An (linann0601@gmail.com)

  Chào Bác sĩ, con có vẫn đề thắc mắc muốn được hỏi, mong bác sĩ giải đáp cho con với ạ. Hiện nay con 26 tuổi vừa mổ phẫu thuật tuyến giáp cắt trọn thùy phải và nạo hạch cổ phải được hơn 1 tháng. Con đã đi tái khám được 2 lần, lần thứ 1 bác sĩ khám có cho uống thuốc hỗ trợ tuyến giáp và thuốc kháng viêm. lần thứ 2 bác sĩ khám chỉ định siêu âm, kết quả bình thường nên không cho uống thuốc và cũng không yêu cầu đi tái khám. con có hỏi có cần tái khám và uống thuốc gì nữa không thì bác sĩ khám bảo không cần. nhưng con vẫn cảm thấy còn lo lắng, con xin bác sĩ tư vẫn cho con với ạ. Con cám ơn nhiều
 • đỗ đức doanh (ducdoanh219@gmail.com)

  Thưa bác PGS TS Anh trai tôi bị đi ngoài ra máu, đi khám ở bệnh viện K trung ương thì được bệnh viên chỉ định là đi mổ cắt trực tràng nhưng khi làm sịnh tiết thì không có tế bào K đo đó lại k mổ nữa cho đi xét nghiệm lại. Kết quả sịnh tiết kết luận là u tuyến sản độ cao. Tôi không hiểu bệnh đó là gì, cách điều trị ra sao. Hiện nay cả gia đình tôi rất lo lắng vậy PGS, TS có thể giúp tôi hiều rõ không ạ. Tôi chân thành cảm ơn!
 • Đặng Trần Trúc Phương (dangtrantrucphuong.2001@gmail.com)

  Thưa BS, ba con đột nhiên đau đầu nặng sau đó thị giác mất dần đến ko thể nhìn thấy được nữa rồi chân bắt đầu tê và mất cảm giác hẳn nay đã lên đến bụng. Xin hỏi bác sĩ đó có phải là triệu chứng của u não? Và hiện tại trong nước và ngoài nước có bệnh viện nào chữa trị được?
 • Bùi Thị Hồng Hạnh (buihanh.trinam@gmail.com)

  U tuyến tuyến yên Thưa bác sĩ! Tôi 44 tuổi mới mỗ u lớn tuyến yên bằng nội soi qua xoang bướm tại BV Chợ Rẫy được 2 tuần. Kết quả giải phẫu bệnh là: Mẫu mô u cho thấy hình ảnh tăng sản tế bào tuyến yên, tế bào tròn, bầu dục, bào tương có hạt, nhân tăng sắc, tế bào xếp theo cấu trúc giả hoa hồng, tạo đám ổ, rải rác có phân bào không điển hình --> Kết luận: U tuyến tuyến yên. Tôi muốn bác sĩ tư vấn giúp tôi cụ thể về Kết quả giải phẩu bệnh này? và vì sao đến hôm nay dịch lẫn máu vẫn chảy xuống mũi, lúc nào cũng sụt sịt nghẹt mũi và rất đau nửa đầu trước, nhất là 2 bên thái dương? Tôi có cần kiêng cữ về ăn uống gì không để không bị tái phát lại? Xin cảm ơn bác sĩ.
 • tran lien (cobetrendoicomay@yahoo.com)

  thua bac si!em co mot nguoi ban bi moc cuc hach nho o co gan gan tuyen giap to bang ngon tay cai .so thay cung cung .moi lan an do nong la hach noi len thay ro .uong nuocchanh thi hach chim vao .ban em la nam.hai nam truoc ban e co di trung tam ung buou kham bac si kieu lanh tinh nhung sao em thay ban em cu gay on dan .ban e co sao ko .va ban e di kham o dau a.thua bac si
 • trần thành công (vinhcongthanhtai@gmail.com)

  chào bác sĩ. Con gái của tôi bị ung thư vú giai đoạn 1. Tôi nghe nói ung thư vú giai đoạn 1 điều trị bằng thuốc sinh học hết bệnh luôn, phải không ?
 • nguyen vuong (vuong@ gmail.com)

  Thưa bác sĩ.e bi bassdow uốg thuốc mấy năm rồi sao kô khỏi
 • tran thi ly (mylyyeubelan 29 06 2014)

  Chao bac si dao gan day e hoi dau nguc ty sieu.nen lo lang .e di khac thi bac si chuan doan e bi.buu lanh so tuyen 2vu.khi duoc tu van thi bac di noi e khong sao.3thang hoac 6thang quay lai kham dinh ky.nhung e van lo lang mong bac si giai dap thac mac gium e.a.
 • tran thi ly (mylyyeubelan 29 06 2014)

  Chao bac si dao gan day e hoi dau nguc ty sieu.nen lo lang .e di khac thi bac si chuan doan e bi.buu lanh so tuyen 2vu.khi duoc tu van thi bac di noi e khong sao.3thang hoac 6thang quay lai kham dinh ky.nhung e van lo lang mong bac si giai dap thac mac gium e.a.
 • Lê nguyễn (Lenguyen@gmail.com)

  Thưa bác sỹ, tôi bị viêm họng mãn tính đã lâu, dùng nhiều loại thuốc bắc, nam, tây y mà vẫn không khỏi hẳn, cứ đến mùa lạnh, bệnh lại tái phát, có cách nào chữa dứt điểm được không bác sỹ?
 • Thu ut (01246036023)

  Xin chào bác sĩ tôi phat hiện co 1 cuc u ở vú tôi đi khám bac sĩ kêt luận là tôi bị nhân xơ vú và khuyên tôi mỗ nhưng đã 1 năm rôi tôi chưa mỗ và cục u cung không phát triển nếu tôi không mỗ thì có nguy hiểm không? Xin bác sĩ cho tôi lời khuyên

Click vào đây để gửi ngay bài viết về cho toà soạn.

ĐỌC NHIỀU NHẤT