Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về ung bướu

SKĐS - Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!
NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
Ngô Ngọc Hà
((Hangongoc3@gmail.com))
Cho con hỏi, mẹ con có u máu trong gan. Siêu âm tháng 01/7/2016 kính thước là 15x14mm và đến 26/09/2016 đi siêu âm lại thì có kích thước là 19x18mm. Như vậy có nguy hiểm không. Và làm sao để không cho u máu tăng kích thước nữa ạ. Con cảm ơn ạ.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào cháu,

U máu trong gan đa phần là lành tính, tiến triển chậm. Tuy nhiên, theo chú mình nên sử dụng một số phương pháp chẩn đoán tốt hơn siêu âm trong chẩn đoán u máu ở gan, ví dụ như chụp cắt lớp vi tính 64 dãy hoặc chụp cộng hưởng từ gan mật.

Hiện nay, cũng chưa có một phương pháp hữu hiệu nào để làm cho khối u máu tiêu đi hay không phát triển. Tuy nhiên, cháu cũng không nên quá lo lắng do bản chất bệnh là lành tính và tiến triển chậm.

Chúc cháu và gia đình sức khỏe.

Nguyễn Hà Phương
((Phuongbi1306@gmail.com))
Cô cháu 30 tuổi, bị chẩn đoán mắc ung thư gan gd I, II đã phẫu thuật cắt bỏ khối u ở phân thùy V và túi mật được 3 tháng. Hiện tại theo dõi định kì thì tình trạng vẫn ổn định. Cô cháu có ts viêm gan b và có tiền tiểu đường( về tiền tiểu đường cháu cũng không rõ lắm vì cô có nói như vậy. Cô có đái tháo đường thai kì khi sinh con đầu hơn nữa chế độ ăn trước kia của cô rất nhiều. Thích ăn đồ ngọt và đồ thịt cá) bây giờ cô vẫn đang dùng thuốc bổ gan và kháng virus theo đơn ạ. Tình trạng nvay tiên lượng có tốt không ạ. Mong các bác sĩ tư vấn giúp cô cháu chế độ sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng những thứ nên và không nên để có thể phòng tái phát cũng như đảm bảo chất lượng cuộc sống 1 cách tốt nhất. Và liệu như vậy có nên sinh con nữa được không ạ. Cháu cảm ơn các bác sĩ nhiều!
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào cháu,

Ung thư gan là bệnh ung thư hay gặp trên nên viêm gan mãn tính, nhiễm viêm gan B và thường phát hiện khi bệnh ở giai đoạn muôn. Vì vậy, cô cháu phát hiện ung thư gan ở giai đoạn sớm (I, II) đã được phẫu thuật triệt căn cũng là điều tốt. Tiên lượng bệnh nhân phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, tuổi mắc bệnh và các bệnh lý phối hợp kèm theo. Theo số liệu thống kê khi nghiên cứu trên một số lượng lớn bệnh nhân ung thư gan ở giai đoạn sớm, tỷ lệ sống thêm 5 năm là khoảng 31 – 35%.

Điều nên làm:

 • Điều trị phối hợp các chuyên khoa khác nhau để điều trị tiểu đường, viêm gan B

 • Khám chuyên khoa ung bướu định kỳ 3 tháng/lần trong năm đầu tiên, 6 tháng/lần trong năm tiếp theo và khám mỗi năm một lần từ năm thứ 3 trở đi.

 • Tập luyện thể dục nhẹ nhàng, mỗi ngày từ 30 -45 phút như đi bộ, đạp xe…

 • Chế độ ăn nên hạn chế chất béo, đường và tinh bột. Cháu nên nhờ thêm các bác sĩ nội tiết tư vấn khi điều trị tiểu đường.

Vấn đề sinh con tiếp theo: theo chú cần cân nhắc kỹ càng, nếu đã còn 2 con rồi thì nên dừng lại. Còn mới có 1 con thì cần hết sức cẩn trọng, bởi lẽ bệnh của Cô cháu khá nặng và có nhiều bệnh phối hợp.

Chúc Cô cháu sức khỏe ổn định.

Phạm Thị Ngọc Hà
((Hathep2410@gmail.com))
Bác sĩ ơi bà em bị tăng sinh tủy. Bệnh này có chữa được không ạ?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Xin chia sẻ với bạn và gia đình. Tăng sinh tủy là một trong những biểu hiện của rối loạn sinh tủy. Rối loạn sinh tủy là bệnh khá nặng, dai dẳng và khó điều trị. Bệnh này có khả năng kiểm soát được nhưng rất khó để có thể khỏi được hoàn toàn.

Bạn có thể đưa bà đến cơ sở điều trị huyết học và truyền máu lớn để có thể có tư vấn cụ thể hơn.

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Đỗ Thị Hoa
((hoado@yahoo.com.vn))
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn:Thưa PGS.TS! Mẹ tôi năm nay 78 tuổi vừa mổ cấp cứu tắc ruột do bị ung thư đại tràng trái đã xâm lấn, hiện đã cắt bỏ hết khối u và 1 đoạn 15cm.Bác sỹ cho bà đi hóa trị nhưng vì thể trạng của bà yếu nên tôi xin ra viện ngày 16/11/2015 và không hóa trị. Tôi xin được hỏi PGS.TS là mẹ tôi bị ung thư ĐT ở tuổi 78 thì có nên cho bà điều trị hóa chất không? nếu điều trị hóa chất thì cơ thể của bà có chịu đựng được không? (Tôi giấu không cho mẹ biết bà bị ung thư, bà cũng sợ phải chạy hóa chất). Xin được cảm ơn bác sỹ nhiều ạ.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Xin chia sẻ với chị và gia đình. Ung thư đại tràng là một bệnh ung thư phổ biến. Điều trị ung thư đại tràng là điều trị đa mô thức, tức là cần phải kết hợp nhiều phương pháp với nhau như phẫu thuật, hóa trị, điều trị đích trong đó phẫu thuật có vai trò quan trọng nhất. Mẹ chị được chẩn đoán là ung thư đại tràng trái có biến chứng tắc ruột, đã được phẫu thuật cắt bỏ nửa đại tràng trái. Bác sĩ đã chỉ định cho chị điều trị tiếp hóa chất và chị cân nhắc kỹ càng là điều hoàn toàn hợp lý.

Hóa chất là một loại thuốc không chỉ tiêu diệt các tế bào ung thư mà còn ảnh hưởng đến cả các tế bào lành. Do vậy sẽ có nhiều tác dụng không mong muốn khi điều trị hóa trị. Tuy nhiên, cũng có một số phác đồ điều trị khá nhẹ nhàng có ít tác dụng không mong muốn. Chỉ định điều trị hóa trị cần phải dựa vào loại bệnh, giai đoạn bệnh, tuổi và sức khỏe toàn trạng của bệnh nhân. Các trường hợp điều trị hóa chất, chúng tôi đều phải khám xét kỹ càng trước khi điều trị đặc biệt là đối với những người cao tuôi. Trong trường hợp của Mẹ chị, nếu hiện tại sức khỏe của Mẹ chị thật tốt có thể thực hiện các hoạt động gần như bình thường, thì có thể cân nhắc điều trị thuốc hóa chất uống và phải được theo dõi thật sát trong quá trình điều trị.

Trong trường hợp sức khỏe không cho phép thì việc không điều trị hóa chất ở tuổi 78 khi có chỉ định, cũng không ảnh hưởng quá lớn đến kết quả điều trị.

Chúc Mẹ bạn sức khỏe ổn định.

Trượng Thái Nguyên
((truongthainguyen84@gmail.com))
Chào các bác sỹ, em có bị bệnh bướu mạch máu cách đây 5 năm, nhưng e đi phẫu thuật ở bệnh viện ung bướu cách đây 4 năm, nhưng em thấy bệnh viện k thấy lấy hết, em có hỏi thì bv nói lấy hết rồi đó chỉ là nước dịch thôi. Em cũng nghe vậy.rồi 1 năm sau bướu lại to,e lại vào bệnh viện nữa, bác sỹ nói nhỏ quá đợi lớn đi mới mổ. Rồi em đợi thêm 1 năm nữa bv mới mổ cho em, mổ xong em cũng thấy còn bác sỹ cũng nói la dịch nữa. Bướu em sau gáy những giờ nó lênh đỉnh đầu rồi, cho em hỏi lam sao cho hết bướu mạch máu được không. Em cảm ơn bác sỹ.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Trả lời:

Chào bạn,

Nếu sau hai lần mổ, các tổ chức chứa dịch chứ không phải là máu thì cần xem xét lại chẩn đoán ban đầu có chính xác là u máu hay không. Nếu chính xác là u máu, bản chất của bệnh thường là lành tính, với u nhỏ, bạn có thể theo dõi. Khi u lớn, bạn có thể can thiệp bằng phẫu thuật, tiêm xơ hoặc phối hợp cả hai phương pháp. Tuy nhiên, với những u có kích thước lớn, ở vị trí khó khăn, khả năng lấy hết được tổn thương là khó. Bạn có thể đến các cơ sở y tế lớn để khám và điều trị tiếp.

Hoàng Văn Tiến
((tienhv@yahoo.com))
Tôi bị ung thư bàng quang đã phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ, nay phải dẫn nước tiểu bằng ống thoát bên sườn bụng. Tôi muôn hỏi giai đoạn tiếp theo tôi có nên điều trị bằng phương pháp hóa trị (chạy hóa chất)hay xạ trị không? Nếu có thì thời gian hóa trị là bao nhiêu? Phác đồ điều trị nhứ thế nào? Xin cám ơn PGS.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Ung thư bàng quang là loại ung thư hệ tiết niệu hay gặp. Điều trị theo giai đoạn bệnh và phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật. Khi bạn đã đươc phẫu thuật cắt bàng quang toàn bộ và dẫn lưu niệu quản ra da, sau đó bạn kiểm tra không phát hiện thấy bất kỳ tổn thương ung thư nào, theo tôi bạn có thể tạm yên tâm. Trong những trường hợp như bạn, hóa trị và xạ trị không có vai trò trong điều trị.

Bạn đừng quá lo lắng và thường xuyên đi khám định kỳ 3 tháng/lần trong năm đầu tiên, 6 tháng/lần trong năm tiếp theo và khám mỗi năm một lần từ năm thứ 3 trở đi.

Chúc bạn sức khỏe!

Nguyễn Văn Huy
((Huycoco68@gmail.com))
Tôi có một cục u nhỏ ở dưới mắt cá chân phải,mềm,di động,xuât hiện khoảng gần 1 năm,không đau,không phát triển.Xin cho hỏi và cách điều trị. Cảm ơn Phó giáo sư. Kính thư.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Trả lời:

Chào bạn,

Theo tôi, nhiều khả năng khối u đó lành tính do những tính chất bạn mô tả như mềm, di động tốt, không đau, không phát triển trong 1 năm. Đối với những khối u nhỏ, không gây đau, không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn, thì chưa cần thiết phải phẫu thuật. Nếu khối u to hơn, gây đau, gây cản trở cuộc sống của bạn thì bạn nên cắt bỏ khối u. Việc cắt bỏ khối u thường chỉ cần làm bằng tiểu phẫu thuật gây tê tại chỗ.

trần thị mỹ huyền
((ttmh.89@gmail.com))
thưa BS! em đi đến BV Ung Bướu làm sinh thiết thì bs cho biết là bị bướu sợi tuyến, nhưng không cho thuốc uống. Liệu có cần phẫu thuật không a? Em lo lắng nhờ BS tư vấn giúp, em cảm ơn ạ.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Câu hỏi của bạn còn thiếu khả nhiều thông tin nên rất khó để đưa ra lời tư vấn chính xác cho bạn. Ví dụ như: bạn có u ở cơ quan nào, kích thước khối u ra sao, bạn có triệu chứng lâm sàng gì không. Kết luận bướu sợi tuyến cũng chưa thực sự thuyết phục. Bạn nên đưa cho chúng tôi thêm thông tin để có thể đưa ra lời khuyên hợp lý.

Cám ơn bạn.

Trâm
((tramdo512@gmail.com))
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: Thưa bác sĩ. Tôi bị nổi 1 cục hạch ở hang, gần cơ quan sinh dục. Lúc trước nó chỉ nhỏ bằng hạt gạo nhưng giờ nó to hơn, nó cố định 1 chỗ, không di chuyển, không đau. Liệu nó có liên quan đến căn bệnh nguy hiểm nào không?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Rất khó để có thể trả lời bạn một cách chính xác. Hạch bạch huyết to có thể là hạch viêm lành tính hoặc biểu hiện của bệnh lý ác tính. Để chẩn đoán chính xác bạn nên đi khám để các bác sĩ lâm sàng khám, chọc hút tế bào làm xét nghiệm.

Bạn nên đến các cơ sở chuyên khoa ung bướu để khám và tư vấn chính xác.

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Phạm Văn Tuấn
((thphm02@gmail.com))
Chào bác xi, em là nam giới, năm nay 31t. Bên hốc amidan trái của em có nổi cục to bằng ngón tay cái. Em không biết bị nổi cục từ bao giờ, e nghĩ là cách đây mấy tháng. Sức khỏe em hoàn toàn bình thường, không bị sốt, không nổi hạch...không có bất cứ biểu hiện nào khác thường về sức khỏe cả. Hôm trước em có đi khám ở bệnh viện K, bác sĩ nội soi rồi kết luận em bị viêm Amidan quá phát 2 bên, rồi cho đơn thuốc uống gồm kháng sinh, chống phù nề. Em uống được 3 ngày rồi nhưng không thấy chỗ nổi cục bé lại. Bs ở bệnh viện K cũng chỉ nội soi, không làm bất kỳ xét nghiệm nào cả. Do vậy, e không yên tâm, liệu em có bị ưng thư Amidan không? Xin bác sĩ cho em lời khuyên.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Theo tôi, các bác sĩ viện K đã làm đúng chuyên môn. Viêm amydal quá phát hay bên cũng là bệnh lành tính thường gặp. Với những trường hợp như bạn, chỉ cần nội soi cũng đủ để chẩn đoán. Trong quá trình soi nếu phát hiện thấy u sùi loét bất thường thì các bác sĩ đã bấm sinh thiết vài mảnh để gửi giải phẫu bệnh. Tuy nhiên, trong trường hợp của bạn, chắc các bác sĩ không nghi ngờ tổn thương ác tính nào cả nên không bấm sinh thiết. Do vậy, bạn có thể yên tâm và tiếp tục dùng kháng sinh từ 7 – 10 ngày. Cần có thời gian để vùng quá phát amydal hai bên nhỏ lại. Trong một số trường hợp, amydal to quá phát độ 3, cũng cần phẫu thuật cắt amydal để không ảnh hưởng đến khả năng hô hấp của bạn.

Chúc bạn sức khỏe và cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Nguyễn Tiến Giang
((giang@yahoo.com.vn))
tôi năm nay 56 tuổi bị u bàng quang cát bỏ toàn bộ (mới mổ được 2 tháng)phải dùng ống dẫn nước tiểu ra cạnh sườn. Cách đây 3 ngày tôi có đi chụp PET/CT, không phát hiện thêm tế bào ung thư nào,cụ thể là (không thấy hình ảnh tăng hấp thu vf chuyển hóa F-18 FDG bất thường tại các vị trí khác trong cơ thể) và bác sỹ bảo là không cần hóa trị. Vậy tôi xin hởi PGS là nếu không hóa trị thì có cần xạ trị không vì là bị ung thư bàng quang là chắc chắn rồi (chỉ có là cắt bỏ toàn bộ). Xin cảm ơn PGS.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Ung thư bàng quang là loại ung thư hệ tiết niệu hay gặp. Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật. Khi bạn đã đươc phẫu thuật cắt bàng quang toàn bộ và dẫn lưu niệu quản ra da, sau đó 2 tháng bạn chụp lại PET/CT, không phát hiện thấy bất kỳ tế bào ung thư nào, theo tôi bạn có thể tạm yên tâm. Trong những trường hợp như bạn, hóa trị và xạ trị không có vai trò trong điều trị.

Bạn đừng quá lo lắng và thường xuyên đi khám định kỳ 3 tháng/lần trong năm đầu tiên, 6 tháng/lần trong năm tiếp theo và khám mỗi năm một lần từ năm thứ 3 trở đi.

Chúc bạn sức khỏe!

Trần Văn Tuấn
((email@gmail.com))
Tôi năm nay 27 tuổi, trước đây có một thời gian dài tôi thường xuyên thủ dâm và vệ sinh kém, năm 2008 tôi phát hiện ở phần giữa dương vật (phía dưới bao quy đầu) xuất hiện một khối u nhỏ, Bình thường khó sờ thấy nhưng khi cương lên thì lớn bằng hạt đậu, hơi đen và cứng. Đầu dương vật hơi đỏ và có nhiều mụn nhỏ, khi tắm lận bao quy đầu lên thì thấy có nhiều mủ trắng đọng phía dưới. Khi cương cứng đầu dương vật to hơn thân như hình cổ chày. Từ lúc đó đến nay tôi thường xuyên sống trong lo lắng và dằn vặt. Tôi đã đi khám nhiều nơi nhưng bác sĩ không sờ thấy và nói rằng chờ một thời gian khối u to lên rồi đến khám lại. Từ khi phát hiện ra khối u đến nay đã 8 năm nhưng khối u không lớn lên. Gần đây thỉnh thoàng tôi thấy đau ở dương vật. Tôi có đọc nhiều thông tin về bệnh ung thư dương vật và thấy các biểu hiện của tôi rất giống với mô tả trong sách báo. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp làm thế nào để biết được bệnh của tôi có phải ung thư không.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Thông thường, ung thư dương vật hay xảy ra ở vùng bao quy đầu. Ung thư dương vật thường liên quan tới vệ sinh kém và nhiễm HPV. Tuy nhiên, vị trí khối u của bạn ở thân dương vật, và hầu như không tiến triển qua 8 năm, nhiều khả năng đó không phải ung thư.

Bạn không nên quá lo lắng, điều cần làm bây giờ đó là vệ sinh thật sạch sẽ, tránh để những “chất trắng trắng” đọng lại lâu ngày ở bao quy đầu. Nếu có vấn đề gì bất thường khác, bạn nên đến các cơ sở y tế để có tư vấn hợp lý.

Nguyễn Văn Công
((ddohuythuan@yahoo.com))
Bác sỹ ơi cho em hỏi. Em năm nay 38 tuổi, em đang lao động ở Hàn Quốc. Vừa qua em bị nốt ruồi ác tính sưng to bằng hạt lạc ở má, em đã đi phẫu thuật cắt bỏ ở bên này. Bây giờ em rất lo lắng em muốn biết bệnh em có quá nguy hiểm không, những ai đã bị như em họ có khỏi hẳn được không, em phải làm thế nào nếu tái phát? Mong được bác sỹ trả lời. Em xin cảm ơn
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Thông tin bạn đưa ra chưa đầy đủ nên khó có thể tư vấn một cách chính xác được. Chúng tôi cần thêm thông tin về bản chất của “nốt ruồi ác tính” đó sau đi được cắt bỏ có giải phẫu bệnh là gì, cách thức phẫu thuật của bạn ra sao? Tuy nhiên, nốt ruồi ác tính thì có hai khả năng. Một là ung thư hắc tố, là một dạng ung thư khá ác tính. Sau khi mổ xong cần chẩn đoán đúng giai đoạn, từ đó mới có phương pháp điều trị bổ trợ tiếp theo (nếu có chỉ định, thường điều trị miễn dịch). Hai là ung thư da (không phải ung thư hắc tố) thường tiên lượng tốt hơn. Phẫu thuật đảm bảo theo nguyên tắc ung thư có thể khỏi bệnh hoàn toàn.

Có rất nhiều bệnh nhân ung thư da (không bao gồm ung thư hắc tố) khỏi hoàn toàn.

Hiện tại, theo tôi, bạn nên đi khám định kỳ 3 tháng/lần trong năm đầu tiên, 6 tháng/lần trong năm tiếp theo và khám mỗi năm một lần từ năm thứ 3 trở đi.

Nếu tái phát, cần phân biệt tái phát tại chỗ hay đã di căn ra các cơ quan xa như phổi. Nếu là tái phát tại chỗ cần phẫu thuật rộng rãi lấy bỏ tổ chức tái phát. Nếu bệnh đã di căn xa, thường điều trị hóa chất giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh.

Nguyễn Thị Hạnh
((hanhkt146@gmail.com))
Em chào Bác sĩ. Bác cho em hỏi.tháng 9-2015 em có phẫu thuật tuyến giáp. Vì em phình giáp đa hạt, lành tính và cắt thùy phải tuyến giáp. Và giờ em đang uống thuốc L-TYROX 100. Bác sĩ cho em hỏi.em giờ muốn có em bé được không ạ.có ảnh hưởng gì tới em bé không ạ.em cảm ơn bác sĩ.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

U đa nang thùy phải giáp trạng là bệnh lý lành tính. Bạn đã được phẫu thuật cắt bỏ thùy phải tuyến giáp. Bạn đang duy trì uống T-TYROX 100 để đảm bảo nồng độ hormone tuyến giáp trong máu ở trong giới hạn bình thường. Bạn hoàn toàn có thể có em bé được và có thể duy trì trong thời kỳ mang thai do thuốc rất khó có thể qua được hàng rào rau thai.

Chúc bạn sức khỏe và sớm được làm Mẹ.

Trần Đại Sơn
((ngbaothang@gmail.com))
Chào bác sĩ hiện nay bác tôi vừa mới phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể carno dạng nhú được hơn 2 tuần. Và đã cắt toàn bộ tuyến giáp, vét các hạch còn sót lại. Nhưng sau khi phẫu thuật được hơn 2 tuần thì bác tôi có tình trạng là chức năng nói bị kém, nói không rõ, nghe rất nhỏ và hay có tình trạng thở hơi khó cảm giác như bị dính vào đường thở, nhiều lúc thở là phải vươn cổ cao mới dễ chịu. Bác tôi còn có phải đi xạ trị iode nữa. Nhưng mà thời gian xạ trị phải tận tháng 4. Cho tôi hỏi liệu thời gian như vậy có quá lâu không? Có ảnh hưởng đến sự phát triển của tế bào ác tính còn sót lại không? Tôi xin cảm ơn bác sĩ
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Ung thư tuyến giáp thể nhú là bệnh ung thư có tiên lượng tốt nhất trong tất cả các loại ung thư. Do vậy bạn không nên quá lo lắng.

Ung thư tuyến giáp đã di căn hạch, sau khi đã được cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp và nạo vét hạch, việc điều trị bằng Iod-131 hoàn toàn cần thiết. Thời gian điều trị thích hợp nhất là sau khi phẫu thuật 4-6 tuần. Trong thời gian này, bác bạn không được dùng các thuốc, chế phẩm chứa Iode và không dùng hormone giáp (T4). Bạn nên trao đổi lại với bác sĩ xem xét lại thời gian điều trị Iod-131.

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Hoàng Thị Hiền
((hoanghienttbd@gmail.com))
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: Em năm nay 25 tuổi, trước đây em đã từng cắt amidan và BS chẩn đoán em bị bướu cổ nữa. Em cũng chưa đi khám ung bướu bao giờ cả. Em rất lo lắng vì thỉnh thoảng cổ họng em lại bị cảm giác như sưng đau phát sốt xiên lên 2 tai và khám uống thuốc bình thường thì triệu chứng lại hết đau và khỏi.Thỉnh thoảng lại bị tái phát triệu chứng này, em rất lo lắng. Phó GS cho em hỏi bệnh của em có nguy hiểm ko và cách khắc phục. Em cám ơn
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Bạn không cần phải quá lo lắng. Nhiều khả năng, thỉnh thoảng bạn bị viêm họng cấp nên họng thường sưng đau, có biểu hiện sốt. Ở nước ta, viêm họng là bệnh tương đối phổ biến, nhất là vào mùa đông xuân và thường điều trị khỏi bằng thuốc.

Về bệnh bướu cổ của bạn, tôi không rõ bướu cổ như thế nào: bướu basedow, hay bướu cổ đơn thuần, hay bướu giáp nhân. Do vậy bạn có thể đến khám chuyên khoa ung bướu hoặc nội tiết chuyển hóa để có tư vấn chính xác.

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Võ Thái Bắc
((Vothaibac@gmail.com))
Chào bác sĩ. Con em từ lúc 4 tháng tuổi phát hiện khối u ở bụng(kt 6cmx8cm) ,theo chuẩn đoán bé bị u nguyên bào tụy. Khi hoá trị lần 1, khối u nhỏ lại và tiến hành mổ đợt 2. Bác sĩ kết luận bé bị dính màn ruột vào khối u, nên không cắt được. Theo phát đồ điều trị bé tiếp tục hoá trị lần 2 nhưng khối u không nhỏ lại theo kết quả siêu âm(kt 8cmx11cm). Đến lúc này bé đã được 3 tuổi kích thước khối u 8cmx11cm. Như vậy theo lời khuyên bs bé có nên tiếp tục hoá trị lần 3 nữa không. Bé vẫn ăn ít , bú sữa ít cân nặng 8,5kg. Xin cảm ơn bác sĩ !
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Xin chia sẻ với bạn và gia đình. U nguyên bào tụy là một bệnh ít gặp ở trẻ em. Khối u của bé cũng lớn nên việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn. Nếu sau điều trị hóa trị 1 lần, khối u nhỏ lại tức là khối u có đáp ứng với hóa trị. Tuy nhiên sau đó bé được tiến hành phẫu thuật nhưng không cắt bỏ được khối u. Sau đó khối u lại tăng kích thước trở lại, nguyên nhân có thể là do trì hoãn điều trị hóa chất quá lâu. Theo tôi, bạn có thể cân nhắc truyền hóa chất đợt tiếp, sau đó đánh giá lại xem tổng thể như thế nào.

Bạn có thể đến Bệnh viện Nhi trung ương, hoặc bệnh viện K để có tư vấn rõ ràng hơn.

Mít
((mitkho24@gmail.com))
Thưa BS, cho cháu hỏi vấn đề về lưỡi ạ? Cháu bị loét lưỡi từ nhỏ, có đi khám và điều trị nhưng không khỏi, thời gian gần đây có các về loét sâu hai bên lưỡi, khi ăn nóng, cay và mặn cảm giác rất rát và đau (kể cả khi đánh răng). Vết loét cũng như vết thương ngoài da, cảm giác đau vài bữa rồi hết nhưng vết loét vẫn còn nguyên ạ? Không biết cháu nên đi khám ở chuyên khoa nào để điều trị được hiệu quả ạ?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Trả lời:

Chào cháu,

Loét lưỡi nhiều năm cũng là vấn đề cần lưu ý. Theo chú, cháu nên đến các khám bác sĩ ung bướu, nếu cần thiết cần phải lấy một vài mảnh bệnh phẩm làm xét nghiệm giải phẫu bệnh thì mới có thể đưa ra chẩn đoán chính xác được.

Cháu nên đi khám sớm do gần đây vết loét có xu hướng lan rộng và loét sâu hơn.

Chúc cháu sức khỏe.

Lê Duy
((khanhduykythuatoto@gmail.com))
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: bố tôi năm nay 60t đang bị ung thư phổi giai đoạn 3b, chữa bệnh tại bệnh viện đại học y dược tp.Hồ Chí Minh, truyền hóa chất 8 lần đã khỏi. Nhưng vừa rồi đi tái khám thì bác sĩ bảo bố tôi bị di căn qua ung thư xương. Cho tôi hỏi ung thư xương chữa có hết không, và có phương pháp nào mới để chữa bệnh ung thư không. Bệnh viện nào có phương pháp mới để tôi có thể chữa? Xin cảm ơn.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Trước tiên, xin chia sẻ với bạn và gia đình. Tái phát, di căn là một trong những đặc tính của bệnh ung thư. Trước đây, chẩn đoán của bố bạn là ung thư phổi giai đoạn IIIb, đã được điều trị hóa chất và tia xạ. Hiện nay, bệnh đã tái phát trở lại, di căn xương tức là đã ở giai đoạn muộn. Ung thư phổi đã di căn xương không thể khỏi được bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên hiện nay đã có nhiều tiến bộ trong điều trị ung thư phổi không phải tế bào nhỏ như điều trị trúng đích.

Trong TP Hồ Chí Minh, các bệnh viện lớn cũng đã áp dụng phương pháp điều trị đích như BV ĐH Y dược TPHCM, BV Ung bướu TP HCM và một số bệnh viện lớn khác nữa.

Chúc Bố bạn ổn định sức khỏe.

Đỗ Anh tuấn
((Tuanck2006@gmail.com))
Chào bác sỹ Cháu năm nay 37 tuổi, cháu có hút thuốc lá khoảng 15 năm, cháu hút khoảng 3 ngày hết 1 bao, nhưng giờ cháu đã cai được, gần đây cháu nội soi và phát hiện bị chảy máu dạ dày độ 3 vậy cháu nên điều trị ở đâu, bệnh này có gây ung thư không. Cháu uông ít rượu khoảng 1 tháng 1 lần. Cháu có thời gian hút thuốc và bị chảy máu dạ dày như vậy thì có nguy cơ bị mắc những loại ung thư nào. Cháu muốn khám xem có bị hay không thì khám ở đâu được ạ Cháu cảm ơn bác sỹ.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Trả lời:

Chào bạn,

Chẩn đoán của bạn là xuất huyết tiêu hóa tại dạ dày. Một trong những nguyên nhân hay gây xuất huyết tiêu hóa dạ dày là loét dạ dày, ngoài ra còn do ung thư dạ dày, hội chứng Mallory-Weiss. Việc chẩn đoán nguyên nhân rất quan trọng vì nó giúp hướng dẫn điều trị.

Hút thuốc lá là nguyên nhân dẫn đến ung thư phổi. Trong trường hợp của bạn, bạn nên kiểm tra kỹ phổi và dạ dày. Để tầm soát ung thư phổi và ung thư dạ dày, bạn có thể đến hầu hết các bệnh viện trong nước đều có thể kiểm tra được.

Chúc bạn sức khỏe.

Lê Thu Huyền
((Chuothanghn@gmail.com))
Tôi có thắc mắc các loại thuốc chống ngưng kết tiểu cầu có đựơc sử dụng trong điều trị bệnh ung thư máu không ạ?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Thông tin bạn đưa ra chưa đầy đủ nên tôi không thể đưa ra một câu trả lời chính xác. Ung thư máu có rất nhiều loại, mỗi loại có đặc điểm bệnh học khác nhau. Hơn nữa, thuốc chống ngưng kết tiểu cầu cũng có rất nhiều loại, cơ chế tác dụng cũng khác nhau. Chỉ định mỗi thuốc cũng khác nhau, do vậy để có câu trả lời chính xác, theo tôi bạn nên tư vấn ý kiến giữa các chuyên khoa như huyết học, ung bướu và đặc biệt là tim mạch.

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Phương Thảo
((giomuamua123@gmail.com))
Thưa phó giáo sư. Mẹ cháu bị nang tuyến yên kích thước 1 cm, kết quả xét nghiệm nội tiết bình thường. Hiện mẹ cháu muốn mổ nội soi. Vậy cho cháu hỏi kích thước nang như vậy có nguy hiểm không, có nên can thiệp bằng biện pháp mổ không ạ. Mổ như vậy thời gian phục hồi là bao nhiêu lâu và có di chứng sau này không ạ? Rất mong nhận được câu trả lời của giáo sư ạ.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào cháu,

U tuyến yên chiếm khoảng 10% các khối u não, có thể lành tính hoặc ác tính, tiết hoặc không tiết hormone. Với trường hợp của mẹ cháu, nang tuyến yên là khối u lành tính, có tiên lượng tốt. Hiện tại khối u có kích thước nhỏ (1cm), chưa có triệu chứng lâm sàng gì thì không nguy hiểm. Theo chú có thể theo dõi thêm, bởi lẽ, tính chất khối u lành tính, tiến triển chậm. Cháu có thể đưa mẹ đi khám định kỳ 6 tháng/lần hoặc 1 năm/lần và chụp cộng hưởng từ kiểm tra mức độ phát triển của khối u.

Chỉ định mổ đặt ra khi khối u lớn, có triệu chứng lâm sàng hoặc có xu hướng ngày càng phát triển.

Nếu có chỉ định mổ, cháu có thể cân nhắc mổ nội soi tại các trung tâm phẫu thuật thần kinh lớn. Bất kỳ cuộc mổ nào đều có nguy cơ và di chứng nhất định. Thời gian phục hồi tùy vào từng bệnh nhân, thông thường từ 1-2 tuần.

Chúc Mẹ cháu chóng khỏi bệnh.

Hồ Chí Thiện
((Hochithien972@gmai))
Thưa bác sĩ. Bệnh Viện Hòa Hảo kết luận tôi bị K tuyến ức, di căn hạch trung thất, di căn xương cùng. Đau nhiều vùng xương cùng. Sau đó BVUB TPHCM yêu cầu tôi mỗ sinh thiết tuyến ức, mỗ xương cùng. Tôi không mổ và đã về nhà điều trị đông y. Hiện nay không còn triệu chứng đau. Bác sĩ cho tôi lời khuyên và hướng dẫn điều trị thế nào? Xin cảm ơn nhiều.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Xin chia sẻ với bạn và gia đình. Trong trường hợp này, các bác sĩ chẩn đoán khả năng cao bạn bị ung thư tuyến ức, đã di căn hạch trung thất và di căn xương. Tuy nhiên, để chẩn đoán một cách chắc chắn, các bác sĩ cần lấy một vài mảnh của khối u mang đi xét nghiệm giải phẫu bệnh. Có hai cách để lấy bệnh phẩm: trong một số trường hợp thuận lợi, các bác sĩ có thể tiến hành bằng cách dùng một kim sinh thiết xuyên thành ngực dưới hướng dẫn định vị của cắt lớp vi tính để lấy bệnh phẩm. Trong một vài trường hợp khó hơn, các bác sĩ cần phải mổ để lấy bệnh phẩm.

Quay trở lại câu hỏi của bạn. Nếu chẩn đoán của bạn là ung thư tuyến ức di căn hạch trung thất, di căn xương thì bệnh của bạn đã ở giai đoạn muộn. Rất chia sẻ với bạn. Mục tiêu điều trị là điều trị triệu chứng. Phương pháp điều trị bạn có thể cân nhắc điều trị hóa chất kết hợp với thuốc tăng cường tái tạo xương giúp kiểm soát các triệu chứng tốt hơn như đau ngực, khó thở, hay đau do di căn xương. Bạn có thể dùng thêm các thuốc giảm đau để hỗ trợ thêm. Trong một số trường hợp có thể xạ trị giúp giảm đau, giảm chèn ép.

Chúc bạn có sức khỏe ổn định.

Đỗ Tất Tú
((Dotattu@gmail.com))
Chào Phó Giáo sư ! Em là Nam giới 41 tuổi bị u não (Oligodendroglioma, Grade II), Vị trí tại: thùy thái dương phải kt 36x25x28 mm. Kết quả sinh thiết: Xét nghiệm và chẩn đoán mô bệnh học Bằng hai phương pháp HE và PAS: Các mảnh cắt mổ u cho thấy u tăng sinh gồm các tế bào nhân kiềm tính, hình tròn khá đơn dạng có quầng sáng quanh nhân. Các tế bào này xắp xếp lan tỏa trên nền sợi mảnh. Mô đệm nhiều mạch máu thành mỏng chia nhánh hoặc kình hóa, nhiều thể cát, một số mạch có tăng sinh thành dày kình hóa. Có vùng mật độ tế bào cao ít nhân chia, không thấy hoại tử u. Khi khám lại bác sỹ nói phần còn lại của khối u (phần chưa mổ hết) không thấy phát triển, không phải xạ trị. Nay đã mổ được 06 tháng, hiện tại sức khỏe em đã trở lại bình thường. Phó Giáo sư cho em hỏi Bệnh của em là U lành tính hay ác tính? Tại sao lại không xạ trị? Bệnh của em có nguy cơ tái phát trở lại không ? Xin Phó Giáo sư cho em lời khuyên. Cảm ơn Phó Giáo sư!
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Xin được chia sẻ với bạn. Bạn được chẩn đoán là u não. Giải phẫu bệnh là Oligodendroglioma độ II. Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, loại u này được xếp vào u thần kinh đệm ít nhánh độ ác tính thấp. Đây là loại u não ác tính nhưng tính chất ác tính thấp và có tiên lượng tốt trong các loại u thần kinh đệm.

Phương pháp điều trị chủ yếu là phẫu thuật. Tuy nhiên trong những trường hợp chưa lấy hết được toàn bộ khối u, điều trị thêm bằng xạ trị là cần thiết để hạn chế khả năng tái phát.

Bệnh của bạn vẫn có nguy cơ tái phát trở lại, nhất là trong trường hợp khi chưa lấy hết tổn thương u não.

Bạn nên đi kiểm tra lại sớm tại các cơ sở chuyên khoa ung bướu.  

Hà Chi
((baocat6761@gmail.com))
Thưa giáo sư, tôi được chẩn đoán nang giáp móng 7mm. Vậy có phải mổ không ạ? Cần có chế độ ăn uống, luyện tập hoặc uống thuốc như thế nào để hạn chế nang phát triển ạ ? Xin cảm ơn giáo sư ạ!
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Nang giáp móng là một bệnh lý lành tính. Khi đã được chẩn đoán là u nang giáp móng, phương pháp điều trị duy nhất là phẫu thuật. Theo tôi, bạn nên tiến hành phẫu thuật để có thể cắt bỏ khối u và đường rò ống giáp lưỡi. Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh có thể tái phát trở lại khi mổ không triệt để.

Hiện nay, chưa có phương pháp và chế độ dùng thuốc hữu hiệu nào để hạn chế phát triển. Bản chất khối u là lành tính nên bạn không nên lo lắng quá nhiều.

Chúc bạn chóng khỏi bệnh.

Lê thị Mai
((maile0202@gmail.com))
Thưa giáo sư em bi bướu badow đã điều trị bằng thuốc viên được 4 năm nhưng không hết. Trước đây em có khám bệnh tại bệnh viện chợ rẫy giờ em đang uống thuốc tại bệnh viện lâm đồng Đà Lạt nay em đã 30 tuổi vẫn chưa có con. Mong giáo sư tư vấn cho em để mong em sớm khỏi bệnh và có con.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Bệnh basedow là một bệnh lý liên quan đến nội tiết do chức năng tuyến giáp hoạt động quá mức. Các phương pháp điều trị basedow bao gồm: điều trị bằng thuốc, uống Iod phóng xạ hoặc phẫu thuật. Hướng điều trị tiếp theo còn phụ thuộc vào chức năng tuyến giáp của bạn hiện tại, kích thước tuyến giáp và một số chỉ số xét nghiệm khác. Tuy nhiên, đây là bệnh liên quan đến nội tiết, chuyển hóa, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa nội tiết chuyển hóa để có tư vấn tốt nhất.

Vấn đề thứ 2 liên quan đến có con, bạn nên phối hợp giữa các bác sĩ chuyên khoa nội tiết chuyển hóa với các bác sĩ sản phụ khoa để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị chính xác.

Chúc bạn chóng khỏi bệnh và sớm được làm Mẹ.

Đặng Trần Trúc Phương
((dangtrantrucphuong.2001@gmail.com))
Thưa BS, ba con đột nhiên đau đầu nặng sau đó thị giác mất dần đến không thể nhìn thấy được nữa rồi chân bắt đầu tê và mất cảm giác hẳn nay đã lên đến bụng. Xin hỏi bác sĩ đó có phải là triệu chứng của u não? Và hiện tại trong nước và ngoài nước có bệnh viện nào chữa trị được?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Các triệu chứng như cháu mô tả đều là các triệu chứng của u não và nhiều bệnh liên quan đến hệ thần kinh khác. Để chẩn đoán xác định, cháu nên đưa ba cháu đến các cơ sở y tế khám sớm và cần chụp cộng hưởng từ sọ não.

Hiện tại, các bệnh viện lớn trong nước đều có thể chữa trị được, ví dụ như bệnh viện Việt Đức, bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện TW Huế, và các bệnh viện lớn trong TP Hồ Chí Minh. Các nước có nền y tế phát triển đều có khả năng điều trị bệnh lý u não. Tuy nhiên khả năng chữa trị khỏi lại phụ thuộc nhiều vào đặc điểm của khối u như lành tính hay ác tính, kích thước khối u, vị trí khối u… Nhưng cần phải khẳng định với cháu, trình độ phẫu thuật thần kinh của các bác sĩ trong nước cũng không thua kém nhiều các nước phát triển cháu ạ. Do vậy, cháu có thể cùng bố đi khám ở các cơ sở trong nước.

Chúc bố cháu chóng khỏi bệnh.

Bùi Hữu Thu
((Bhthu.vicemht@gmail.com))
Chào bác sĩ. bố tôi năm nay 50t, được bệnh viện Chợ Rẫy xác định là K đại tràng góc gan, và đã được phẫu thuật cắt bỏ khối u (7cm) ngày 12/07/2016. Hiện tại sức khỏe tương đối ổn định nhưng ăn được ít. Vậy theo bs thì gia đình tiếp theo phải làm sao, và phác đồ điều trị như thế nào. Nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Xin chân thành cảm ơn.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Trước tiên, tôi xin được chia sẻ cùng bạn và gia đình. Bố bạn đã được chẩn đoán là ung thư đại tràng, tuy nhiên với những thông tin bạn đưa ra, tôi chưa rõ bệnh tình của bác đang ở giai đoạn nào, loại giải phẫu bệnh của khối u là gì, số lượng hạch bạch huyết vét được là bao nhiêu? Điều trị ung thư đại tràng là điều trị theo giai đoạn. Ung thư đại tràng là loại ung thư phổ biến, phương pháp điều trị chính là phẫu thuật. Ngoài ra còn có phương pháp hóa trị có vai trò bổ trợ. Do vậy, với những dữ kiện trên, tôi chưa thể tư vấn một cách chính xác hướng điều trị tiếp theo là gì. Bạn có thể đến các cơ sở điều trị ung bướu để có tư vấn chính xác nhất.

Tuy nhiên, nếu đã được ra viện, việc theo dõi định kỳ có vai trò rất quan trọng. Trong năm đầu tiên, bạn nên đưa bác đi khám định kỳ 3 tháng / lần. Năm thứ 2 trở đi, khám định kỳ 6 tháng / lần. Từ năm thứ 3 trở đi, khám định kỳ mỗi năm một lần.

Chúc bố bạn sức khỏe.

Võ Chí Đông
((mr.vodong@gmail.com))
Bác sĩ cho hỏi chụp cắt lớp 64 lớp ổ bụng phát hiện được các u ác ở ổ bụng không, nó có chính xác không, nếu đã chụp một lần rồi, bao nhiêu lâu mưới được chụp lại.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Chụp cắt lớp vi tính 64 dãy có thể giúp phát hiện hầu hết những khối u trong ổ bụng với kích thước > 1 cm, trong một số trường hợp có thể phân biệt được u lành hay u ác. Giá trị chẩn đoán chính xác u lành hay ác tính tùy thuộc vào vị trí của khối u, tuy nhiên dao động trong khoảng từ 50 – 80% tùy từng trường hợp. Khi chụp cắt lớp 64 dãy, bạn thường phải tiêm thuốc cản quang đường tĩnh mạch để tăng độ chính xác của phương pháp. Nếu không bị dị ứng thuốc cản quang, bạn có thể chụp lại ngay được.

Văn Đình
((vandinh2306@yahoo.com.vn))
Thưa BS! Tôi là nam giới, 55 tuổi. Vừa qua, BV siêu âm và phát hiện tôi có: "Nhân giáp thùy phải d# 8mm". Đã làm xét nghiệm giải phẫu sinh thiết", kết quả lành tính và ở mục "Chẩn đoán giải phẫu bệnh" ghi: "Phình giáp thùy phải" nhưng BS khong cho thuốc gì mà dặn về theo dõi thêm một thời gian, khi nào bướu lớn rồi mổ. Xin hỏi: 1- Bệnh của tôi có thuốc nào uống cho nhân giáp nhỏ dần và tiêu được không? 2- Nếu để lâu ngày có thể biến chứng thành ung thư không? 3- Có thể mổ nội soi, đốt điện (phương pháp mới nhất mà báo SKĐS vừa mới đưa cách đây mấy ngày) thay cho mổ hở kinh điển được không? Điều trị bằng laser kết quả đạt 90% khỏi có đúng không? 4- Dùng Ích Giáp Vương có điều trị được không? Cảm ơn bác sỹ!
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào anh,

Theo như mô tả, anh được chẩn đoán là u đơn nhân thùy phải tuyến giáp. U đơn nhân có thể lành tính hoặc ác tính. Để phân biệt lành tính hay ác tính thường dựa vào khám lâm sàng, siêu âm vùng cổ, và chọc tế bào vào u tuyến giáp. Một số trường hợp khó cần phải dựa vào xét nghiệm khối u sau mổ. Anh đã đến khám ở bệnh viện, chẩn đoán là u đơn nhân thùy phải nghĩ nhiều đến lành tính. Do vậy, theo tôi, anh nên theo dõi 3 tháng rồi đi khám lại ở những cơ sở y tế có kinh nghiệm. Trả lời các câu hỏi của anh:

 

 1. Hiện tại, như theo tôi biết, chưa có thuốc nào có thể giúp khối u nhỏ lại và tiêu đi.

 2. Để lâu ngày có biến chứng thành ung thư hay không? Đây là một câu hỏi khó trả lời do bản thân u đơn nhân tuyến giáp có thể lành tính hoặc ác tính. Trong một số trường hợp khó, đôi khi sau khi mổ, dựa vào kết quả giải phẫu bệnh của khối u mới biết được chính xác lành tính hay ác tính. Nếu bản chất khối u là lành tính thì rất hầu như không chuyển thành ác tính. Và nếu bản chất khối u là ác tính thì đó đã là ung thư rồi.

 3. Có thể mổ nội soi thay cho mổ mở hay không? Nếu sau khi anh đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa, chẩn đoán của anh vẫn là u đơn nhân thùy phải, theo tôi anh nên mổ mở vì lý do: mổ mở để tiến hành lấy khối u làm xét nghiệm sinh thiết ngay trong khi mổ, qua đó quyết định ngay được phương pháp phẫu thuật tiếp theo. Nếu khẳng định là u lành tính thì có thể cân nhắc mổ nội soi được khi u không quá lớn, ở vị trí thuận lợi. Điều trị laser mang lại hiệu quả rất ít.

 4. Theo tôi không nên dùng Ích Giáp Vương điều trị với lý do tôi chưa thấy một nghiên cứu nào chứng minh công dụng của Ích Giáp Vương trong bệnh u đơn nhân tuyến giáp. Việc cần thiết là anh nên đi khám lại 3 tháng/lần để có tư vấn chính xác nhất.

An
((hoaph4@gmail.com))
Con chào bác sĩ. Năm nay con 22 tuổi, dạo gần đây con thấy ở cổ mình to ra ở phía bên trái nhưng sờ vào không bị đau. Con đi siêu âm thì bác sĩ cho kết luận là: nang giáp keo thùy phải và hạch trước cơ đòn chũm trái nghĩ hạch viêm (d=6mm). Bác sĩ bảo con không bị bướu cổ nhưng con vẫn hơi lo và không hiểu lắm. Mong bác sĩ giải đáp giùm con ạ. Con xin cảm ơn.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào cháu,

Tuyến giáp là một trong những tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể. Theo như mô tả của cháu, nhiều khả năng cháu bị u nang thùy phải tuyến giáp. Hạch nhỏ với kích thước khoảng 6mm, trên siêu âm nghĩ tới hạch viêm, nhiều khả năng cũng là lành tính. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa trên siêu âm để chẩn đoán là u lành tính thì chưa đầy đủ, do vậy, theo chú, cháu nên đến cơ sở y tế để bác sĩ khám và làm thêm một số xét nghiệm như chọc tế bào vào khối u ở tuyến giáp để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác hơn.

Khi đã chẩn đoán rõ là u nang tuyến giáp lành tính, việc điều trị lại phụ thuộc vào kích thước khối u, sự ảnh hưởng đến chức năng, thẩm mỹ. Đối với những khối u nang to, kích thước trên 2 cm, hoặc ảnh hưởng đến chức năng như có cảm giác nuốt vướng, hay ảnh hưởng đến thẩm mỹ, theo chú, cháu nên đến những cơ sở y tế khám và phẫu thuật sớm.

Hồ Chí Thiện
(Hochithien972@gmai.com)
Bệnh Viện Hòa Hảo chẩn đoán tôi bị K tuyến ức, di căn xương cùng, di căn hạch trung thất. Bệnh Viện Ung bướu TPHCM thông báo mỗ tuyến ức để làm sinh thiết. Nhưng tôi xin về nhà chờ chết. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi như vậy phải điều trị thế nào? Tiên lượng bệnh ra sao? Hiện tại đang dùng thuốc đông y và triệu chứng đau giảm gần như hoàn toàn.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Xin chia sẻ với bạn và gia đình. Trong trường hợp này, các bác sĩ chẩn đoán khả năng cao bạn bị ung thư tuyến ức, đã di căn hạch trung thất và di căn xương. Tuy nhiên, để chẩn đoán một cách chắc chắn, các bác sĩ cần lấy một vài mảnh của khối u gửi đi xét nghiệm giải phẫu bệnh. Có hai cách để lấy bệnh phẩm: trong một số trường hợp thuận lợi, các bác sĩ có thể tiến hành bằng cách dùng một kim sinh thiết xuyên thành ngực dưới hướng dẫn định vị của cắt lớp vi tính để lấy bệnh phẩm. Trong một vài trường hợp khó hơn, các bác sĩ cần phải mổ để lấy bệnh phẩm.

Quay trở lại câu hỏi của bạn. Nếu chẩn đoán của bạn là ung thư tuyến ức di căn hạch trung thất, di căn xương thì bệnh của bạn đã ở giai đoạn muộn. Rất chia sẻ với bạn. Tiên lượng không được tốt. Mục tiêu điều trị lúc này là điều trị triệu chứng. Về phương pháp điều trị, bạn có thể cân nhắc điều trị hóa chất kết hợp với thuốc tăng cường tái tạo xương giúp kiểm soát các triệu chứng tốt hơn như đau ngực, khó thở, hay đau do di căn xương. Bạn có thể dùng thêm các thuốc giảm đau để hỗ trợ thêm. Trong một số trường hợp có thể xạ trị giúp giảm đau, giảm chèn ép.

Chúc bạn có sức khỏe ổn định.

Vũ Thị Huyền
((huyenvulhp@gmail.com))
Chào bác sĩ. Bố em mới gần đây phát hiện bị ung thư trực tràng thấp, đang xạ trị, sắp tới sẽ tiến hành mổ. Bác sĩ cho em hỏi phẫu thuật mổ trực tràng có nguy hiểm không, sau này có phải đeo túi đựng phân suốt đời không ạ? Chế độ dinh dưỡng cho bố em nên như thế nào để bồi bổ cơ thể tốt nhất ạ? Hiện giờ thì bố em vẫn ăn uống như bình thường, vẫn ăn cơm, thịt lợn, cá,v.v. Như thế có bị ảnh hưởng đến khối u không ạ? Cảm ơn bác sĩ.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Xin chia sẻ với bạn và gia đình. Ung thư trực tràng là một bệnh ung thư phổ biến. Phương pháp điều trị chính vẫn là phẫu thuật. Với khối u trực tràng thấp, cần phải dựa vào vị trí u cách rìa hậu môn bao nhiêu cm, kích thước u bao nhiêu, u đã lan rộng tới các cơ quan xung quanh như túi tinh, tiền liệt tuyến hay chưa, nhưng nhiều khả năng Bố bạn sẽ phải trải qua phẫu thuật Miles, tức là Bố bạn sẽ mang túi phân suốt đời ở vị trí hố chậu trái.

Trong một số ít trường hợp ung thư trực tràng thấp cách rìa hậu môn 4-5 cm, sau khi xạ trị xong, kích thước u giảm, chưa xâm lấn các cơ quan xung quanh, có thể tiến hành phẫu thuật bảo tồn cơ tròn mà không phải mang hậu môn nhân tạo suốt đời.

Về chế độ dinh dưỡng, bạn nên bồi bổ cho Bố ăn như bình thường, tuy nhiên ăn nhiều rau củ quả, hạn chế ăn thịt đỏ, mỡ động vật, không những tốt cho bệnh ung thư mà còn giảm những biến cố tim mạch, bệnh chuyển hóa. Ngoài ra có thể dùng thêm sữa để tăng cường sức khỏe cho Bố. 

Trần Thiên Lý
((Thienlyatv@gmail.com))
Thưa bác sĩ! Tôi 44 tuổi,vừa phát hiện khối mô có đường kính khỏang 2,5cm phía vòm trên họng (nóc dọng), có vết loét như nhiệt miệng. Kính nhờ bs chẩn đoán và tư vấn qua email, đang rất hoang mang vì sợ bị ung thư?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Bạn có khối u vòm họng dạng loét, kích thước khoảng 2,5 cm, Bạn cần phải được sinh thiết khối u qua nội soi tai mũi họng sớm để chẩn đoán xác định. Trong trường hợp nghi ngờ bác sĩ sẽ cho làm thêm một số xét nghiệm khác như chụp cộng hưởng từ vùng vòm và một số xét nghiệm khác như x quang phổi, siêu âm ổ bụng xem khối u xâm lấn đến đâu, hạch cổ đã có hay chưa từ đó chẩn đoán chính xác giai đoạn để có phương pháp điều trị hợp lý.

Các phương pháp chủ yếu điều trị ung thư vòm họng là xạ trị, hóa chất. Ung thư vòm họng là bệnh tương đối nhậy cảm với xạ trị. Nhiều trường hợp giai đoạn sớm, được điều trị bằng tia xạ, khối u tan hoàn toàn.

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

Nguyễn Ngọc Mai
((nngocmai169@gmail.com))
Thưa bác. Cháu 27 tuổi, đi siêu âm tuyến giáp và kết luận là Đa u hỗn hợp thùy phải tuyến giáp. Đây có phải là bướu cổ không ạ? BS kết luận sau khi xn máu là bình giáp và kết quả chọc hút sinh thiết là: U nang giả chảy máu trên bướu nhân. Hiện tại cháu chưa uống thuốc gì vì đang nuôi con bú 10 tháng. Vậy cháu phải điều trị khỏi bệnh thì mới sinh bé tiếp hay bây giờ định mang bầu thì cũng không ảnh hưởng gì ạ vì sau này cháu sợ u to thì mang bầu sẽ ảnh hưởng? Cháu cảm ơn bác sỹ nhiều ạ. Rất mong bác giúp cháu giải đáp nỗi lo lắng này ạ.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào cháu,

Cháu mắc bệnh u đa nhân thùy phải tuyến giáp. Chú chưa biết kích thước khối u ra sao, tính chất cụ thể của khối u giáp trạng trên siêu âm như thế nào nhưng với kết luận về siêu âm tuyến giáp và kết quả chọc tế bào là u nang giả chảy máu trên nền giáp nhân thì nhiều khả năng đó là u lành tính, nhưng chưa loại trừ hoàn toàn ung thư. Cháu nên đến cơ sở y tế chuyên khoa ung bướu sớm để có lời khuyên chính xác. Nếu nghi ngờ ung thư, cháu nên mổ sớm trước khi có kế hoạch sinh con thứ hai. Còn nếu hoàn toàn không nghi ngờ ung thư, cháu có thể theo dõi, sau khi sinh xong con thứ hai có thể mổ sau cũng không ảnh hưởng gì.

Chúc cháu sức khỏe. Cám ơn cháu đã đặt câu hỏi cho chương trình.

nguyễn xuyến
((nguyenxuyen30091994@gmail.com))
Hôm nay tôi muốn nhờ bác sĩ tư vẫn giúp về bệnh u ác bướu ác đại tràng. Bố tôi năm nay 62 tuổi mắc chứng u ác bướu ác đại tràng và đã phẫu thuật cắt bỏ vào tháng 1/2015, sau đó có truyền hóa chất, nhưng không rụng tóc để loại bỏ tế bào ung thư, hóa trị 12 lần. Sau đó đi khám , kết quả đã hết tế bào ưng thư. 3 tháng sau bố tôi đi khám lại thì có phát hiện mầm bệnh , các bác sỹ nói tế bào ung thư trong máu là 135, sau khi hóa trị lần 1 đợt 2 thì giảm xuống còn 110. Và có biểu hiện rụng tóc. Tôi muốn hỏi bác sỹ: hóa trị như vậy có khỏi hoàn toàn không, và giai đoạn của bố tôi là giai đoạn mấy? Mong bác sỹ tư vấn giúp. Tôi xin chân thành cảm ơn.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Xin chia sẻ với bạn và gia đình. Bố bạn bị ung thư đại tràng đã được phẫu thuật sau đó truyền hóa chất 12 đợt. 3 tháng sau bệnh quay trở lại, và đang tiếp tục được truyền hóa chất, như vậy nhiều khả năng bệnh của bố bạn tái phát trở lại, tức là ở giai đoạn 4. Khi bệnh  ở giai đoạn này phần lớn mục tiêu điều trị là kiểm soát triệu chứng, Tuy nhiên cũng có một tỉ lệ nhỏ bệnh nhân có thể kéo dài nhờ các tiến bộ trong điều trị ung thư đại trực tràng bằng hóa chất kết hợp với điều trị đích.

Chúc Bố bạn có sức khỏe ổn định. 

nguyễn công lý
( (npl1980@yahoo.com))
chào tiến sĩ, cho em hỏi năm nay em 36 tuổi, hút thuốc lá 20 năm mỗi ngày 1 gói. Nguy cơ bị ung thư phổi của em có cao không ạ và để tầm soát ung thư phổi thì phải làm những kiểm tra xét nghiệm nào. Cảm ơn tiến sĩ
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

 

Hút thuốc lá được khẳng định là nguyên nhân chính dẫn đến ung thư phổi. Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, nguy cơ mắc ung thư phổi tăng từ 10-20 lần với những người hút thuốc trên 1 bao trong 1 ngày và tỷ lệ tử vong do ung thư phổi cao hơn 10 - 15 lần ở người hút thuốc lá so với người không hút. Hơn nữa do bạn còn rất trẻ, do vậy, nếu bạn vẫn duy trì tình tràng hút thuốc như thế này, bạn có nguy cơ cao mắc ung thư phổi và các bệnh về hô hấp. Bạn nên đến cơ sở y tế khám và chụp phim XQ hoặc cắt lớp vi tính liều thấp để tầm soát ung thư phổi. 

Nguyễn Thanh Bình
((ngabatamtuong7@gmail.com))
Xin chào Phó giáo sư. Phó giáo sư cho em hỏi: em vừa hết cảm sốt xong cổ em bị sưng 1 bên, mà không có cảm giác đau nhức gì hết, ăn uống bình thường. Vậy em bị gì vậy giáo sư?
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Trong trường hợp của bạn, nhiều khả năng cổ bạn bị sưng là do hạch viêm phản ứng sau viêm nhiễm vùng đầu mặt cổ. Những hạch viêm phản ứng sau giai đoạn viêm cấp thường sẽ đau. Tuy nhiên cần khẳng định chắc chắn cổ bạn bị sưng từ trước rồi đợt này bạn mới phát hiện ra hay sau khi viêm họng, cảm sốt, bạn mới thấy cổ bạn to ra. Ngoài ra để chẩn đoán bệnh bạn nên làm thêm một số xét nghiệm cận lâm sàng khác như siêu âm, soi tai mũi họng, tế bào vùng cổ giúp định hướng chẩn đoán bệnh. Nếu có điều kiện, bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín.

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

bạch thị hoa
((thanlagockho@gmail.com))
@ PGS. TS Trần Văn Thuấn: thưa bác sĩ tôi có đi khám vùng cổ kết luận là bị u hỗn hợp tuyến nước bọt mang tai phải. Sau đó một thời gian tôi không có điều trị gì và đi khám lại ở một nơi khác thì kết quả lại là viêm tuyến nước bọt. Vậy cho tôi hỏi, tôi phải làm gì để biết chính xác bệnh tình của mình? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Với những dữ kiện bạn đưa ra, rất khó để đưa ra một chẩn đoán bệnh chính xác. Bạn nên đi khám tại các cơ sở chuyên khoa về Tai mũi họng hoặc ung bướu để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, u hỗn hợp tuyến mang tai hay viêm tuyến nước bọt đều là bệnh lành tính. U hỗn hợp tuyến mang tai thì cần mổ để loại bỏ khối u, còn viêm tuyến nước bọt thì không cần mổ mà dung thuốc kháng sinh và giảm viêm.

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

nguyễn Thị Thu Hằng
((tytdungtien@gmail.com))
Chào bác sĩ ạ! Em xin được nhờ bác sĩ tư vấn giúp em. Cách đây 1 tháng ở 1/3 môi lớn ' cô bé' của em có xuất hiện 1 cục to bằng 1 đốt ngón tay út, khi ấn vào thì không đau, tại chỗ không sưng, nóng ,đỏ. Em có đi khám thì bác sĩ kết luận là do viêm âm đạo thôi ạ và cho dùng 5 ngày kháng sinh thì chỉ thấy nó bé đi 1 chút thôi ạ, giờ vẫn còn ạ nên làm em rất hoang mang vì công việc và con nhỏ nên em chưa thu xếp đi khám lại được. Hôm nay em xin hỏi bác sĩ liệu em có phải sinh thiết cái cục đó không ạ? Đó có là dấu hiệu của bệnh phụ khoa gì không ạ? Em xin cảm ơn!
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Với những triệu chứng như bạn mô tả, nhiều khả năng bạn bị u nang Bartholin và có thể mắc viêm âm đạo đi kèm. Đây là tuyến nằm ở bộ phận sau của môi lớn âm hộ có chức năng tiết ra chất nhầy. Khi chất nhầy ứ lại bên trong tạo ra u nang Bartholin. Đây là bệnh lành tính, hay gặp ở phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ. U nang Bartholin không cần sinh thiết, tuy nhiên khi kích thước u lớn, bạn nên mổ chích rạch lấy u nang. Khi thu xếp được, bạn nên đi khám lại sớm.

Trong thời gian này, bạn nên rửa vệ sinh ngày 2 lần, trước và sau khi quan hệ tình dục, đặc biệt cần tránh quan hệ trong những ngày có kinh nguyệt. tránh hiện tượng bội nhiễm sẽ gây ra áp xe tuyến Bartholin.

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

phan Thị Lan
((phanthilan_vt@yahoo.com))
Chào Bác xin cho hỏi xét nghiệm ung thư bằng máu có chính xác không? Và ở TP Hồ Chí Minh thì nên đến địa chỉ nào có uy tín ạ. Cảm ơn Bác sĩ nhiều.
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

Các xét nghiệm máu như bạn nói gọi là chất chỉ điểm ung thư trong máu. Cần khẳng định rằng, chất chỉ điểm ung thư trong máu không hoặc có vai trò rất ít trong chẩn đoán xác định bệnh ung thư mà có giá trị trong theo dõi bệnh trong và sau điều trị, do các chất chỉ điểm ung thư có thể tăng trong các bệnh lành tính khác. Chỉ có một số chất chỉ điểm tương đối đặc hiệu như PSA trong ung thư tuyến tiền liệt, alpha FP trong ung thư gan…Có một máy chuyên dụng để định lượng nồng độ của chất chỉ điểm ung thư. Bất cứ nơi nào có máy đó đều có thể định lượng được chính xác nồng độ chất chỉ điểm ung thư trong máu của bạn, do vậy hầu hết các bệnh viện lớn như BV Chợ Rẫy, BV Ung bướu TPHCM… đều làm được. Khi bạn có các triệu chứng bất thường nghi ngờ bị ung thư, bạn nên đến các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín để các bác sĩ khám và điều trị, chứ không nên chỉ làm mỗi xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh.

Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình.

nguyễn ngọc trung
( (ngoctrungqp@gmail.com))
Chào Bác sĩ! Mẹ tôi bị u màng não (mới phát hiện), uống thuốc hơn 3 tuần nay nhưng chỉ giảm đau mà khối u không giảm. Hôm nay tái khám, Bác sĩ yêu cầu phải mổ. Tôi muốn bồi dưỡng thêm để mẹ tôi có sức khoẻ tốt hơn trứơc khi mổ. Xin hỏi Bác sĩ, trước và sau khi mổ, mẹ tôi có thể dùng nấm linh chi đỏ hay không?(tôi nghe một số người nói là không nên dùng nấm linh chi đỏ trước khi mổ).
TS. BS. Nguyễn Tiến Quang :

Chào bạn,

U màng não có 2 loai u nguyên phát ở màng não , hoặc một số trường hợp ung thư từ nơi khác di căn đến màng não, đối với những trường hợp u nguyên phát ở màng não bệnh nhân có thể điều trị bằng nhiều phương pháp tại chỗ , tại vùng như phẫu thuật, xạ trị gia tốc hoặc gamma knife, trong các trường hơp u nhỏ không có triệu chứng thì bệnh nhân sẽ được  theo dõi chặt chẽ định kỳ. Trường hợp của mẹ bạn điều trị uống thuốc không đỡ ,tái khám bác sĩ yêu cầu nhập viện để mổ có nghĩa là khối u phát triển thì bạn nên sớm nhập viện để điều trị. Về vấn đề dùng nấm linh chi trước và sau khi mổ không được khuyến cáo trong y học hiện đại không giúp điều trị mà chỉ với mục đích nâng cao thể trạng. 

Chúc Mẹ bạn chóng khỏi bệnh. Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chương trình. 

KHÁCH MỜI THAM DỰ
 • TS. BS. Nguyễn Tiến Quang
  Phó trưởng khoa khám bệnh, bệnh viện K Trung Ương
  Đặt câu hỏi
ĐẶT CÂU HỎI :
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về ung bướu
 • Lê quyết (Quyetthu1@gmail.com)

  E chào bác sĩ ạ năm nay e 27t e bị nổi hạch và sốt nhẹ mấy hôm e nghi ngờ ung thư hạch nhưng khi chọc sinh thiết thì bs kl hạch phản ứng và lành tính , trc đó e bị viêm hang vị dạ dày chuẩn đoán trc đó 1 tháng và e uống thuốc đc tầm 5 hôm thì thấy đỡ đỡ nên bỏ , bâyh bs kê kháng sinh và thuốc j có chức năng bao bọc j đó thì thấy đỡ hạch có vẻ nhỏ lại cổ k bị viêm nữa , k bị đau ngực nữa nhưng bâyh e lại thấy đau nhưcs ở xương hàm và vài chỗ xương khác trên cơ thế như ở tay bs khuyên e đó có phải do ung thư xương hàm hay xương k ạ và nếu nghi ngờ thì đi khám ở đâu và lmf các loại xét nghiệm nào mới đoans đc bệnh ạ@ TS. BS. Nguyễn Tiến Quang:
 • Hoàng Văn Toàn (h)

  Bố e đi bệnh viện Đa Khoa Thanh Hóa khám và xét nghiệm kết quả là Ung thư tuyến giáp, e muốn đưa Bố khám lại ở Hà Nội để biết chính xác hơn và phương pháp điều trị tốt hơn thì nên đi bệnh viện nào ạ? Trả lời:
 • trần ngọc uyên (tranngocuyen50@gmail.com)

  chào bác sĩ, em năm nay 21 tuổi, vừa mổ một bên buồng trứng bên trái và bị chẩn đoán ung thư buồng trứng. Khi chụp CT còn bị phát hiện có khối u bên buồng trứng bên phải và thận ứ nước độ 2. Trước khi phẫu thuật em đã bị xuất huyết âm đạo nhưng sau khi phẫu thuật cắt bỏ xong, tại sao bụng vẫn còn to và ngày nào cũng bị xuất huyết âm đạo một ít. Hiện đó có vấn đề gì không bác sĩ. Ngoài ra, bác sĩ ở từ dũ có cho em dô một đợt thuốc hoá trị, trong lúc vô thuốc xương chậu hay chân hay vùng kín của em rất đau. Những hiện tượng này có gì bất thường không bác sĩ. Và thận ứ nước của em có nghiêm trọng không bác sĩ hay hoá trị xong mình mới điều trị. Xin bác sĩ giải đao giúp em. Em xin cám ơn.
 • trần ngọc uyên (tranngocuyen50@gmail.com)

  chào bác sĩ, em năm nay 21 tuổi, vừa mổ một bên buồng trứng bên trái và bị chẩn đoán ung thư buồng trứng. Khi chụp CT còn bị phát hiện có khối u bên buồng trứng bên phải và thận ứ nước độ 2. Trước khi phẫu thuật em đã bị xuất huyết âm đạo nhưng sau khi phẫu thuật cắt bỏ xong, tại sao bụng vẫn còn to và ngày nào cũng bị xuất huyết âm đạo một ít. Hiện đó có vấn đề gì không bác sĩ. Ngoài ra, bác sĩ ở từ dũ có cho em dô một đợt thuốc hoá trị, trong lúc vô thuốc xương chậu hay chân hay vùng kín của em rất đau. Những hiện tượng này có gì bất thường không bác sĩ. Và thận ứ nước của em có nghiêm trọng không bác sĩ hay hoá trị xong mình mới điều trị. Xin bác sĩ giải đao giúp em. Em xin cám ơn.
 • Linh Thế Nguyêm (Thenguyen.hvnh@gmail.com)

  Chào bác sĩ! Bố của cháu năm nay 51t, hiện đang điều trị ung thư Trung thất dạng tế bào phôi ác tính. Hiện bố cháu đã mổ cắt khối u, bây giờ đang theo lộ trình chuyền hoá chất và xạ trị. Vậy bác sĩ cho cháu hỏi dạng ung thư này mức độ nguy hiểm như thế nào ah? Và có chữa trị được không ah?nếu không chữa được thì sự sống kéo dài được báo lâu ah. Tgời gian trị bệnh trong bao lâu ah. Gia đình cháu đang rất lo lắng, một phần vì mọi người không dõ tgông tin về bệnh. Kính mong bác sĩ giải đáp giúp cháu ah. Cảm ơn bác sĩ
 • Huỳnh Thế Thụy Lệ Minh (minhchau7604@yahoo.com.vn)

  Chào Bác Sĩ, Người nhà em 38 tuổi, nhập viện Chợ Rẫy theo chuẩn đoán K gan, để phẫu thuật cắt khối u gan 8cm. Nhưng khi mổ, các bác sĩ không phẫu thuật, chỉ lấy mẫu xét nghiệm giải phẩu bệnh. Kết quả: carcinoma tế bào đường mật xâm nhập ở gan, phúc mạc và mạc nối (B). theo tư vấn người nhà em đã không hóa trị, điều trị đông y đã được 1 tháng kể từ hôm mổ. Hiện sức khỏe suy giảm, chụp phim phổi thấy có dịch màng phổi. Xin hỏi như vậy là như thế nào ạ?

Click vào đây để gửi ngay bài viết về cho toà soạn.

ĐỌC NHIỀU NHẤT