Giải đáp hàng ngày những thắc mắc về Thận của bạn đọc

SKĐS - Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!

Mời bạn đọc gửi câu hỏi tham gia tư vấn trực tuyến cùng chuyên gia. Bạn đọc vui lòng ghi đầy đủ thông tin bằng Tiếng Việt (có dấu), không viết tắt. Xin cảm ơn!

NỘI DUNG CÂU HỎI GIAO LƯU :
Hoàng thị Thắm
(hoangtham82@gmail.)
Chào Bác sỹ: em năm nay 36 tuồi, hàng ngày dù em hạn chế uống nước nhưng cứ sau 1-2 tiếng là em phải đi tiểu, đêm ngủ cũng phải thức đến 5-6 lần, em cũng đã ra đi khám và mua thuốc về uống mà vẫn không đỡ, em bị vậy đã 5 năm rồi nên em cảm thấy người lúc nào cũng mẹt mỏi, ỏe oải.mất ngủ...em phải chữa như thế nào, uống thuốc gì, em cám ơn bác Sỹ
Trần Quốc Việt
(rjcken.tran@gmail.com)
@ PGS.TS. Hà Phan Hải An: Chào Bác Sĩ, em bị viêm cầu thận mạn khoảng vài năm nay. Năm 2014 2015 xét nghiệm cặn addis lượng hồng cầu đã về 0 HC. Tuy nhiên năm nay xét nghiệm lại 2 lần thì 2400 - 1200 HC(lần 1 và lần 2). Lượng bạch cầu cũng khá cao 7000 - 3000 (không tiểu gắt buốt). Bác sĩ cho em hỏi là tại sao lượng bạch cầu lại cao như vậy, và nguyên nhân nào lượng HC lại tăng cao trở lại. Em đang uống thuốc duy trì Candelong(candesartan) mấy năm nay. Bên cạnh đó do em bị mụn nên mỗi ngày có sử dụng 1 viên betophyl (vitamin E và dầu gấc) và 1 viên kẽm gluconat , cho em hỏi em uống 2 loại này mỗi ngày có ảnh hưởng đến sự tăng HC và BC như trên không. Em Cảm Ơn!
Phòng Hành Chánh Cty SC
(hmczz-org@sumitomocorp.com)
@ PGS.TS. Hà Phan Hải An: Xin chào Bác sĩ, Công ty chúng tôi hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh thương mại, hầu hết nhân viên làm việc phần lớn thời gian trong văn phòng. 1. Chúng tôi đang sử dụng 1 loại nước khoáng để phục vụ nhu cầu nước uống hàng ngày cho nhân viên trong công ty từ năm 2009 đến nay. Xin đính kèm thành phần của loại nước khoáng này như sau: ///// Natural Mineral Water Hàm lượng khoáng thấp (mg/l) Tổng chất rắn hòa tan (TDS) 310 – 360 HCO3: 280-330 Natri: 95-130 Canxi: 11-17 Magie: 3-6 Kali: 2-3 Flo: <0.5 IOT: >0.01 Đóng chai tại nguồn Khánh Hậu, Tân An, Long An ///// Vui lòng cho biết với thành phần nước uống như trên, nếu nhân viên chúng tôi chỉ uống nước này trong thời gian làm việc tại công ty (8-10 giờ mỗi ngày, 5 ngày/ tuần) thì có ảnh hưởng gì đến sức khỏe hay không? Ví dụ liệu có khả năng hình thành sỏi thận, hoặc gây rối loạn tiêu hóa, rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, phù…hay không? Có 2 nữ nhân viên của chúng tôi hiện đang dùng loại nước nói trên tại công ty. Gần đây khi đi khám sức khỏe định kỳ hàng năm thì có phát hiện sau (kết quả các năm trước đây không có hiện tượng này): - 1 người dùng loại nước này được 2.5 năm (27 tuổi) - 1 người dùng loại nước này được 6.5 năm (37 tuổi): Cả hai đều bị phát hiện có cặn vôi trong thận qua siêu âm. Xin được hỏi, hai phát hiện nêu trên có liên quan gì đến việc sử dụng loại nước khoáng nói trên hay không? Nếu có thì công ty và/hoặc 2 nhân viên nói trên cần phải làm gì để khắc phục tình trạng này? (theo 2 nhân viên này thì chế độ ăn của họ không có gì thay đổi so với các năm trước đây) Rất mong nhận được phản hồi của Bác sĩ trong thời gian sớm nhất. Xin chân thành cảm ơn. Chi Nhánh Công ty TNHH Sumitomo Corporation Việt Nam tại Tp. HCM (Tên viết tắt: SC) Phòng Hành Chánh E-mail: hmczz-org@sumitomocorp.com
Vương Thị Thanh Hà
(vuongha81bn@gmail.com)
Cháu bị viêm bàng quang mãn, tiểu liên tục 6 năm rồi. Cháu đã điều trị nhiều lần ở Bạch Mai, bây giờ không bị tiểu gắt, nhưng vẫn hay tái phát đái buốt, đái rắt vậy cháu cần chữa như thế nào để có tgeer khỏi hẳn a? Cháu hay mỏi mệt và hay quên cô ạ.
Trần đức hải
(Duyhai_12a10@yahoo.com)
Cháu chụp cắt lớp kết quả: hình ảnh tổn thương cũ thận phải có ổ giả phình mạch bên trong 7mm...và thoát thuốc thì muộn vào ổ tổn thương...bác sĩ xem phim chụp song cho cháu về,không có đơn thuôc,không hẹn khám lại...cháu lo quá...không biết ổ giả phình mạch này giờ và sau này có gây hại gì không,mong bác sĩ tư vấn...cảm ơn bác sĩ
Anh
(trinhphuongquynhanh98@gmail.com)
Cháu chào bác! Bác ơi cho cháu hỏi cháu đang học lớp 12 nếu cháu muốn sau này ra làm bác sĩ về chuyên ngành ghép thận lọc máu thì bây giờ cháu cần phải nộp hồ sơ vào ngành nào của đại học Y ạ ?Cháu cảm ơn bác đã đọc và mong bác gửi cho cháu câu trả lời sớm nhất .
Kieu Trinh
(trinhttk@scb.com.vn)
Chào Cô, Mẹ em nay nay 58 tuổi, phát hiện bị mắc chứng Cushing do dùng thuốc khoảng hơn 1 năm nay, hiện đang điều trị tại bệnh viện Y Dược TPHCM, nhưng tình hình hồi phục không khả quan lắm. Vì có tháng làm xét nghiệm thì chỉ số cần xem xét dao động từ 50-100, có tháng tăng lên, có tháng thì giảm xuống (em không nhớ tên gọi chỉ số xét nghiệm này là gì). Em cũng đọc sách báo thấy bệnh này có thể điều trị khỏi. Rất mong nhận được sự tư vấn của Cô. Em cảm ơn nhiều.
Nguyễn Nam
(nbnam85@gmail.com)
Kính gửi các bác sĩ! Cháu có một câu hỏi mong các bác sĩ tư vấn: Bạn gái của cháu bị thận lạc chỗ. Cụ thể: Thận phải nằm thấp ở trước cột sống thắt lưng L4/5 và ngang mức mào chậu, kèm theo bất thường xoay (thận nằm ngang). Thận trái đúng vị trí. Cả thận phải và trái hình thái và kích thước bình thường, đài bể thận không dãn, không có sỏi, nhu mô dày và ngấm thuốc bình thường, niều quản không dãn. Chúng cháu biết khi bạn cháu bị đau bụng và đi khám. Sau đó chúng cháu đi chụp thận thuốc ở viện Việt Đức để xem chức năng thận vẫn bình thường. Tất cả đều cùng một kết quả. Chúng cháu chuẩn bị kết hôn và sinh con. Cháu rất mong lời tư vấn của bác sĩ: đây có phải là bệnh di truyền không, và khi mang thai có nguy hiểm cho vợ cháu không, các tình huống có thể xảy ra và các phòng ngừa cũng như giải pháp tốt nhất. Cháu xin chân thành cảm ơn và mong nhận được lời tư vấn của bác sĩ.!
Trần thiên hương
(Tranthienhuong@gmail.com)
Dạ chào bác sy,tôi bị huyết ám tụt và thường xuyên bị ngất vậy tôi muốn hỏi bác sy làm cách nào hay uống thuốc gi để phóng chánh ạ xin cảm ơn bác sy ạ
kimlong
(longtop1990@gmail.com)
Khoảng 3 tháng nay em có hiện tượng nước tiểu có bọt trắng nổi lên, khi dội nước sủi bọt khí như xà phòng có thể thấy và nghe tiếng sủi. Em đã đi xét nghiệm nước tiểu nhiều lần nhưng không phát hiện gì bất thường. MDRD-4 =90ml/min. Ngoài những chất trong xét nghiệm nước tiểu thì còn những chất gì có thể gây hiện tượng như vậy không ạ? Em cảm ơn.
Pham My Ngoc
(phammyngoc1502@yahoo.com.vn)
Xin chào bác sĩ. Chồng em 33 tuổi, làm việc văn phòng, ít đi tiểu, thỉnh thoảng đau lưng (em thấy rất đau),khám sức khỏe định kỳ kiểm tra chức năng thận, gan thì kết quả bình thường. Em không biết chồng em phải làm các xét nghiệm gì và trị tại khoa nào? Em rất mong bác sĩ tư vấn. Em chân thành cám ơn.
le dinh hieu
(hieulk2yahoo.com)
tai sao khi so hai nguoi ta thuong di tieu
mai duc chung
(maivietchung@gmail.com)
Xin chào bác sĩ,tôi có ba hơn 60 tuổi mấy ngày nay ba tôi bị thận ứ nước có đi khám ở bệnh viện và đang uống thuốc có kết quả tích cực,xin bác sĩ cho tôi biết cần chăm sóc chế độ ăn uống như thế nào sẽ tốt hơn?xin cảm ơn bác sĩ nhiều!
Nguyễn Trung Nam
(nguyenhuynh14@gmail.com)
Xin cho hỏi. Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc thì mua máy ở đâu và chi phí như thế nào. Xin chân thành cám ơn!
nguyễn văn chương
(backanthethao@gmail.com)
Chào Phó giáo sư, tháng 12/2015 tôi đi khám và xét nghiệm bị mỡ máu 3,4 và men gan tăng GOT 50,có chỉ số ure 6,8, creatinin 116 được uống thuốc hạ mỡ máu và boganic. Tháng 01/2016 đi khám lại mỡ máu về 1,8 nhưng chỉ số ure tăng 9,3, creatinin 145. vậy tôi đã bị suy thận chưa và nên dùng thuốc như thế nào. Xin ý kiến Phó giáo sư- Cảm ơn Phó giáo sư
ly van phuc
(phuchinhhh@gmail.com)
thưa bác sĩ,con em được 4 tuổi,bị thận ứ nước độ hai,vậy có nguy hiểm không,có nên mổ không,và khi nào thì mo được
Phạm minh thuỷ
(minhthuybtc@gmail.com)
@ PGS.TS. Hà Phan Hải An: con tôi năm nay lên 6 tuổi, hay đái dầm khi ngủ trưa và tối. Lúc thức thì hay són tiểu ra quần. Tôi đã cho cháu uống rất nhiều thuốc tri Đái dầm của dược phẩm Đức Thịnh nhưng không đỡ. Nhờ bác sĩ tư vấn làm thế nào để cải thiện tình trạng của con.
PHẠM THỊ KIM YẾN
(yenkim217@yahoo.com)
Thưa B Sĩ em siêu âm được biết có sỏi thận ở cả 2 bên khoảng 3mm và vô số sỏi nhỏ. B S khuyên em không nên bổ sung thuốc và những thực phẩm có nhiều canxi. Nhưng em bị thoái hoá 2 khớp gối và cổ nên B S xương khớp lại cho toa thuốc bổ sung canxi và nói em phải bổ sung canxi suốt đời. Em xin hỏi có cách nào bổ sung canxi mà không hại thận không? Hay chữa được cả hai bệnh cho em cùng 1 lúc. Em xin cám ơn
Nguyen thi trung thanh
(Thanh.dong nai)
E bi benh than u nuoc do3 do bi hep duong tiet nieu .em da phau thuat nam 2011 nay em bi lai va da lam phuong phap phau thuat dan luu qua da va mo laser mo nieu quan dat ong srten nhug gio lay ra lai bi lai momg bac si tu van cho em benh cua em co thuoc nao uong het khong
bạn đọc giấu tên
Theo tôi được biết ở Việt Nam hiện có 15 cơ sở có đủ điều kiện được tiến hành ghép tạng? Vì điều kiện địa lý mà bệnh nhân ghép tạng phải di cư từ trong nam ra bắc (hoặc từ bắc vào nam) thì chất lượng thuốc chống thải ghép của các đơn vị trên có giống nhau không?
PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Hiện nay đã có 15 đơn vị trong cả nước thực hiện phẫu thuật ghép thận. Số cơ sở ghép các tạng khác ngoài thận thì ít hơn. Các thuốc ức chế miễn dịch cơ bản ở các đơn vị trong nước đều tương tự nhau, tuy nhiên đôi khi có thể dưới dạng một vài tên thương mại khác nhau tuỳ theo sự lựa chọn của Hội đồng thuốc và Điều trị từng bệnh viện và theo chính sách chi trả của cơ quan Bảo hiểm y tế tại vùng hay khu vực.

bạn đọc
Tôi nghe nói lần ghép tạng lần 2 các tiêu chí để có thể ghép tạng là rất chặt chẽ. Vậy các chuyên gia cho tôi hỏi: 2.1 Các tiêu chí đó là những tiêu chí gì?
PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Tiêu chí lựa chọn tạng để ghép lần 2 cũng bao gồm các thông số giống như lần ghép đầu tiên, bên cạnh đó còn phải dựa vào các thông số về định týp mô-HLA ở lần ghép đầu để chọn lựa người hiến nhằm giảm thiểu nguy cơ có phản ứng giữa các kháng thể đã hình thành từ lần ghép đầu với tạng mới ghép lại. Nếu có điều kiện người ta sẽ định lượng các kháng thể đã hình thành đó để có giải pháp xử lý khi cần thiết.

bạn đọc
Ngoài các tiêu chí về (Nguồn tạng + kinh phí), + Các bệnh nhân ghép tạng lần 1 cần chuẩn bị những gì để có thể tiến hành ghép tạng (TH ghép thận) lần 2?
PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Việc chuẩn bị ghép lại cũng tương tự như chuẩn bị ghép lần đầu. Các thăm dò đánh giá tình trạng sức khoẻ người nhận cũng tương tự như lần đầu. Có thể khi ghép lại, người nhận sẽ chủ động hơn lần ghép đầu do được cán bộ nhân viên y tế theo dõi thường xuyên. Nếu có người hiến tạng khi sống, thời điểm để chuẩn bị và tiến hành ghép lại có thể phù hợp hơn và người nhận không phải lọc máu để chờ đợi. Tuy nhiên, nhiều trường hợp do không có sẵn người hiến nên phải lọc máu trở lại để duy trì sự sống và chờ cơ hội ghép lại. Nếu là người nhận thận cần được bác sỹ chuyên khoa Thận khám, theo dõi và quản lý sức khoẻ, chỉ định thời điểm lọc máu phù hợp khi cần thiết, hoặc chuẩn bị cho việc ghép lại một cách chủ động để tránh phải lọc máu khi có thể.

bạn đọc
Thời gian chuẩn bị là khi nào?
PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Cần có bác sỹ chuyên khoa ước tính thời gian hoạt động còn lại của thận ghép để biết thời điểm bắt đầu chuẩn bị. Thông thường khi chức năng thận ghép được đánh giá là ở giai đoạn 3b-4 thì phải khởi động việc chuẩn bị. Tuy nhiên cần tính đến khoảng thời gian phải chờ tạng để điều chỉnh.

Hoi
Mẫu xét nghiệm HLA của lần ghép đầu có được sử dụng để tìm nguồn tạng cho lần ghép thứ 2 không? nếu không sử dụng được thì khi nào có thể làm lại được HLA để chuẩn bị cho công tác tìm nguồn tạng phù hợp.
PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Kết quả xét nghiệm HLA lần đầu rất hữu ích cho lần ghép sau. Những thông số HLA của người nhận không thay đổi, do vậy có thể sử dụng kết quả trước đó. Một số cơ sở y tế yêu cầu làm bổ sung thêm một vài thông số về hệ HLA khi ghép lại. Ngoài ra cần kiểm tra kỹ các kháng thể kháng HLA lưu hành đề phòng trường hợp người hiến có kháng nguyên HLA tương thích với kháng thể sẵn có trong cơ thể người nhận, vì điều này có thể gây phản ứng thải ghép tối cấp

bạn đọc
Cơ sở y tế nào có thể làm lại HLA lần thứ 2 cho kết quả chính xác?
PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Các trung tâm thực hiện ghép tạng chính, các trung tâm xét nghiệm lớn hiện đại hoặc các cơ sở trường Đại học Y lớn ở từng vùng.

Bạn đọc
Chi phí cho lần ghép thứ 2 có tốn kém hơn lần ghép thứ 1 không (nguồn tạng đã có).
PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Kinh phí phẫu thuật ít khác biệt. Có thể cần thêm kinh phí để điều trị đặc hiệu trước và sau ghép nhằm giảm thiểu các nguy cơ thải ghép cấp.

Nguyễn Thị Thu Huyền
(nganhuyen2004@gmail.com)
Thưa bác sỹ, năm nay em 44 tuổi, có bệnh thận hư từ năm 19 tuổi, đến nay ure và creatinin máu vẫn bình thường cách đây 2 năm bị bệnh tăng huyết áp đã sử dụng thuốc và huyết áp hiện nay là 140/80..., Đầu năm nay phát hiện bệnh tiểu đường, đường huyết lúc đói là 8,1mmol/l sử dụng thuốc metforin 500mg và ăn kiêng đường huyết hạ xuống còn 5.9mmol/l. Điều em muốn bác sỹ tư vấn là không hiểu tại sao cân nặng của em cứ tiếp tục giảm, em cao 1.67m đầu năm cân nặng 71kg, đến nay còn 62.5kg xuống cân đều hàng tháng. Từ lúc bị tiểu đường mỗi bữa em chỉ ăn 1 bát cơm nhỏ và ít thức ăn, ăn nhiều rau, tuyệt đối không ăn đồ ngọt. Em xin cảm ơn bác sỹ đã tư vấn.
PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Có nhiều nguyên nhân gây giảm cân. Nếu bị giảm cân kéo dài và/hoặc làm ảnh hưởng đến khả năng lao động cần đi khám để tìm nguyên nhân. Một trong những lý do có thể gây giảm cân là ăn kiêng tinh bột. Thuốc hạ đường huyết Metformin cũng có thể gây giảm cân.

Nguyễn Thị Diễm Thi
(bangthi_@yahoo.com)
Ba tôi bị nang thận 41mm. Xin hỏi bác sĩ, tôi có nên mổ nội soi không? Ba tôi đã 63 tuổi không biết sức khỏe chịu đựng nổi không. Xin bác sĩ cho lời khuyên. Cám ơn bác sĩ.
PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Khi có nang ở thận cần được bác sỹ chuyên khoa khám và đánh giá những yếu tố sau:

- Nang ở 1 bên thận hay cả 2 bên

- Có 1 nang hay nhiều nang?

- Có dấu hiệu cản trở sự bài tiết nước tiểu không?

- Có dấu hiệu nhiễm trùng, chảy máu hay nguy cơ chuyển biến thành ác tính ở nang không?

Thông thường những nang đơn độc, không gây tắc đường tiết niệu, không bị nhiêm trùng hay chảy máu, không có nguy cơ ác tính hoá... thì người ta có thể không cần can thiệp. Nếu là nang trong bệnh cảnh thận đa nang cũng hạn chế tối đa can thiệp. Thông thường người ta chỉ can thiệp khi có dấu hiệu tắc nghẽn, nhiễm trùng, chảy máu hay ác tính hoá. Các chuyên gia chẩn đoán hình ảnh có tiêu chuẩn phân loại nang thận và các bác sỹ chuyên khoa Thận sẽ chọn tần suất khám và theo dõi định kỳ phù hợp nhằm phát hiện các bất thường cần can thiệp. Khi có chỉ định can thiệp, bệnh nhân sẽ được khám kỹ càng để cân nhắc nguy cơ và lợi ích. Các bác sỹ chuyên khoa sẽ có tư vấn phù hợp để giúp bệnh nhân quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật tuỳ theo tình trạng bệnh lý của mỗi người.

Nu
Chồng em năm nay 34 tuổi, phát hiện suy thận giai đoạn cuối từ T3/2015, hiện đang điều trị chạy thận nhân tạo tại bệnh viện ThốngNhất, TPHCM. Đợt siêu âm định kỳ gần đây thì phát hiện thêm tim bị hở van 2 lá nhẹ. Bác sĩ cho em hỏi, em có thể liên hệ với những nguồn hiến thận ở đâu, và em có thể tiếp cận với những chương trình hỗ trợ hay chia sẽ chi phí ghép thận nào không?
PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Trong TP Hồ Chí Minh có đơn vị đăng ký chờ nhận thận tại bệnh viện Chợ Rẫy. Một số đơn vị có thể cung cấp thông tin về nguồn hỗ trợ liên quan đến ghép thận như bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Nhân dân 115. Ngoài ra ở mỗi đơn vị, mỗi bệnh viện đều có mạng lưới các đơn vị truyền thông cộng tác với họ giúp kêu gọi hỗ trợ và có các nguồn kinh phí từ thiện để hỗ trợ những trường hợp đặc biệt khó khăn.

Hoàng Anh Sơn, Phú Yên
Tôi được biết sau khi ghép thận, nếu thí chứng tốt, bệnh nhân chỉ phải uống thuốc chống thải ghép suốt đời. Nhưng nếu không thì bênh nhân có thể phải lọc máu và điều trị như trước lúc ghép. Vậy nếu không thí chứng tốt, bệnh nhân cần điều trị như thế nào? Giữa phương pháp lọc máu và thẩm phân phúc mạc thì phương pháp nào tối ưu hơn?
PGS.TS. Hà Phan Hải An :

Chưa thật hiểu rõ ý của bạn khán thính giả hỏi về "thí chứng tốt" là gì. Tuy nhiên nếu ghép thận thành công và thận ghép còn hoạt động, bệnh nhân cần duy trì uống thuốc ức chế  miễn dịch dài hạn để bảo tồn thận ghép. Nếu ghép thận thất bại, bệnh nhân cần được duy trì sự sống bằng các phương pháp điều trị thay thế thận khác là lọc máu gồm lọc màng bụng và chạy thận nhân tạo.

Mỗi phương pháp lọc máu đều có ưu và nhược điểm. Về cơ bản thận nhân tạo đòi hỏi phải có trang thiết bị (máy thận, hệ thống nước...), cần có đường mạch máu để lọc, người bệnh phụ thuộc vào máy thận nhân tạo và cần tuân thủ lịch trình điều trị và chế độ ăn nghiêm ngặt. Người bệnh có nguy cơ phơi nhiễm với các bệnh lây qua đường máu. Do chế độ lọc máu ngắt quãng nên có dao động lớn hơn về các chỉ số xét nghiệm và lâm sàng, có thể gây khó chịu cho những người có bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên, hiệu suất điều trị của phương pháp này là cao nhất và phù hợp với một số trường hợp cấp cứu. Lọc màng bụng không đòi hỏi nhiều trang thiết bị phức tạp, cho phép người bệnh tự do hơn do có thể thực hiện tại nhà, nguy cơ phơi nhiễm với các bệnh lây qua đường máu rất thấp. Do quá trình lọc diễn ra liên tục, chế độ ăn có thể được mở rộng hơn và sự dao động về chỉ số xét nghiệm hay lâm sàng ít hơn so với khi lọc thận nhân tạo. Tuy nhiên, hiệu suất lọc của phương pháp này thấp hơn nhiều so với thận nhân tạo và phụ thuộc vào đặc tính của màng bụng mỗi người, bệnh nhân có nguy cơ bị viêm phúc mạc nếu không thao tác tốt hoặc không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình thao tác. Bệnh nhân già yếu, mắt kém khó thực hiện được phương pháp này nếu không có máy và người hỗ trợ. Còn một số điểm khác biệt đặc trưng riêng cho hoàn cảnh Việt nam. Các bác sỹ chuyên khoa Thận sẽ thảo luận, cung cấp thông tin cho các bệnh nhân để giúp họ chọn được phương pháp phù hợp với mỗi người.

KHÁCH MỜI THAM DỰ
  • PGS.TS. Hà Phan Hải An
    Trưởng khoa Thận lọc máu, bv hữu nghị Việt Đức
    Đặt câu hỏi
ĐẶT CÂU HỎI :
Bình luận
  • Nguyễn Trung Nam (nguyenhuynh14@gmail.com)

    Xin cho hỏi. Bệnh nhân điều trị bằng phương pháp thẩm phân phúc mạc thì mua máy ở đâu và chi phí như thế nào. Xin chân thành cám ơn!

Click vào đây để gửi ngay bài viết về cho toà soạn.

ĐỌC NHIỀU NHẤT