Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 11:12 ngày 15/10/2015

Vitamin H là thuốc gì?

Ngày 15 tháng 10, 2015 | 11:12

Vitamin H hay vitamin B8 thuộc nhóm vitamin tan trong nước. Vitamin này có nhiều trong gan bò, sữa, cá, lòng đỏ trứng, chuối, khoai tây….

Tôi năm nay 20 tuổi, từ khi 18 tuổi hay xuất hiện nhiều mụn trứng cá ở mặt, vừa rồi đi khám được bác sĩ kê đơn điều trị, trong đó có thuốc vitamin H. Xin quý báo giúp tôi hiểu rõ hơn tác dụng của loại vitamin này?

Hoàng Thu Ngân(Hải Phòng)

Vitamin H hay vitamin B8 thuộc nhóm vitamin tan trong nước. Vitamin này có nhiều trong gan bò, sữa, cá, lòng đỏ trứng, chuối, khoai tây…. Khi vào cơ thể, vitamin H được tổng hợp một phần nhờ vi khuẩn ruột và hiện nay đã được tổng hợp bằng phương pháp hóa học.

Vitamin H là thuốc gì?

Vitamin H có vài trò rất quan trọng trong chuyển hóa carbonhydrat và lipid, là đồng yếu tố cho các phản ứng cacboxyl hóa pyruvate, acetylcoenzym A…, tham gia và vận chuyển CO2. Các quá trình này giúp cho sự chuyển hóa carbonhydrat và tổng hợp acid béo ngoài cơ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho tích lũy mỡ ở gan. Như vậy, chức năng chính của vitamin H là tham gia chuyển hóa mỡ và bã nhờn ở da, dinh dưỡng da và niêm mạc.

Khi thiếu vitamin H gây viêm da, viêm lưỡi, đau cơ, mệt mỏi, chán ăn, thiếu máu, rụng tóc… nên nó được chỉ định dùng trong điều trị các bệnh như trứng cá, viêm lưỡi, viêm miệng, tăng tiết bã nhờn, kết hợp các thuốc khác để điều trị hói đầu.

Trên thị trường có các chế phẩm dạng viên nén loại 5mg để uống và loại ống 5mg/ml dùng để tiêm. Tùy theo tình trạng của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng loại nào và liều lượng dùng là bao nhiêu. Bạn không nên tự ý dùng thuốc.

ThS. Nguyễn Vân Anh

 

 

 

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn