Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 16:44 ngày 10/06/2010

Viêm nang lông, trị thế nào?

Ngày 10 tháng 6, 2010 | 16:44

Cháu năm nay 17 tuổi, gần đây hay mọc những mụn nhỏ ở sau gáy, tuy mụn không to nhưng cũng gây đau nhức khó chịu.

Cháu năm nay 17 tuổi, gần đây hay mọc những mụn nhỏ ở sau gáy, tuy mụn không to nhưng cũng gây đau nhức khó chịu. Mụn sưng như vậy khoảng hơn một tuần thì xẹp lại và đóng vảy, khi cháu cậy vảy đó ra thấy có những mụn thì có nhân như nhân trứng cá, có mụn không có. Xin bác sĩ cho biết có phải cháu bị trứng cá hay bị mụn gì không? Cháu xin cảm ơn!

Nguyễn Hòa Minh (Bắc Ninh)

Theo như cháu mô tả thì rất có thể cháu bị viêm nang lông. Đây là hiện tượng viêm nhiễm khu trú ngay tại cổ nang lông. Nguyên nhân do tụ cầu vàng hoặc do tiếp xúc với hoá chất như dầu mỡ gây bít tắc cổ nang lông. Viêm nang lông nông do tụ cầu vàng hay gặp nhất ở vùng da đầu, cổ, mặt hoặc ở các chi. Bệnh hay gặp ở thanh niên, nam bị nhiều hơn nữ và những người bôi corticoid kéo dài. Tổn thương cơ bản là mụn mủ hình chóp, kích thước bằng đầu đinh ghim, ở giữa có một chấm vàng, xung quanh là một quầng đỏ. Các mụn mủ mọc thành từng đợt, sau 7-10 ngày khỏi không để lại sẹo. Đôi khi bệnh diễn biến dai dẳng trở thành mạn tính.

Để điều trị bệnh này thì trước hết cần phải tăng cường vệ sinh thân thể, giữ cho da khô về mùa hè, trong chế độ ăn giảm chất bột, đường, tăng cường vitamin nhóm B. Khi có biểu hiện viêm nang lông phải đến khám tại các cơ sở chuyên khoa da liễu để xác định xem đó là viêm nang lông dạng gì, lúc đó bác sĩ mới có hướng điều trị cụ thể cho từng người được. Nhưng nhìn chung, viêm nang lông thường được điều trị như sau:

Viêm nang lông nông: chấm tổn thương bằng dung dịch sát khuẩn cồn iod 2-3%; viêm nang lông sâu: dùng các dung dịch sát khuẩn để tránh thương tổn lan rộng phối hợp với kháng sinh đường uống; nhọt và hậu bối: dùng kháng sinh tại chỗ và toàn thân, khi có mủ thì phải rạch tháo lấy ngòi; đinh râu: điều trị phối hợp nhiều kháng sinh đường uống và đường tiêm; nếu là bệnh Sycosis: điều trị kháng sinh kết hợp với thay đổi cơ địa bằng histaglobin...

Xin lưu ý cháu rằng, viêm nang lông tuy không phải là một bệnh lý nguy hiểm, nhưng nếu không được vệ sinh và điều trị đúng cách thì sẽ có những biến chứng nguy hiểm. Do đó, để an toàn trong điều trị, cháu sớm đến gặp bác sĩ để được xử trí mụn kịp thời, chớ nên tự nặn bóp và bôi thuốc mà nguy hiểm.

ThS. Vân Anh

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn