Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 20:16 ngày 11/02/2009

Trị bệnh sùi mào gà

Ngày 11 tháng 2, 2009 | 20:16

Sùi mào gà (Condyloma acuminatim) là một trong các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục.

Sùi mào gà (Condyloma acuminatim) là một trong các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Nguyên nhân do Human papilloma virut (HPV) gây nên. Các chủng HPV gây bệnh sùi mào gà thường gây nên tổn thương chủ yếu ở vùng niêm mạc và bán niêm mạc. Khi quan hệ tình dục hoặc tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân sùi mào gà mà vùng niêm mạc hoặc da bị xây xước thì nguy cơ nhiễm virus rất cao. Tỷ lệ bệnh tăng nhiều trong thời gian gần đây. Lứa tuổi mắc nhiều nhất là từ 18 - 35 tuổi, trẻ em cũng có thể mắc sùi mào gà nếu bị lạm dụng tình dục. Sùi mào gà thường không có triệu chứng gì nên nhiều bệnh nhân để tổn thương rất lớn hoặc rất nặng mới phát hiện ra và đi khám. Có một số bệnh nhân có thể bị ngứa nhẹ. Nếu bệnh tiến triển kéo dài hoặc tái nhiễm nhiều lần thì có thể có nguy cơ bị ung thư sinh dục, hậu môn.

Chăm sóc tại chỗ: vệ sinh sạch sẽ bằng nước muối hòa loãng ngày 2 lần. Tránh gãi, cạo, chà xát làm trầy xước tổn thương vì có thể gây nhiễm trùng bồi phụ và lây nhiễm virut sang vùng khác. Khi mắc bệnh sùi mào gà vùng sinh dục, hậu môn cần tránh quan hệ tình dục để phòng lây nhiễm cho bạn tình.

Điều trị: Nguyên tắc điều trị là phải làm các xét nghiệm kiểm tra các bệnh nhiễm đồng thời như: TPHA để phát hiện bệnh giang mai, HIV, test Chlamydia, xét nghiệm dịch âm đạo, niệu đạo tìm vi khuẩn lậu. Phải chữa triệt để các bệnh đi kèm nếu phát hiện thấy.

Các trường hợp tổn thương ít và nhỏ thì có thể chấm bằng các chế phẩm như acid trichloracetic 33%, podophylin...

Các tổn thương to và nhiều thì có thể đốt điện hoặc lấy tổn thương bằng plasma.

Lý tưởng nhất là dùng LASER CO2 cho các tổn thương nhỏ và trung bình với số lượng ít hoặc nhiều. Có thể bôi tê hoặc tiêm thuốc tê trước khi phẫu thuật bằng LASER CO2. Các ưu điểm khi sử dụng LASER CO2: ít gây chảy máu, ít gây phù nề do tia LASER CO2 hàn kín luôn các mạch máu và mạch bạch huyết trong quá trình trị liệu. Đặc biệt sau điều trị LASER CO2 ít gây nhiễm trùng và không để lại sẹo. Với các ống dẫn tia chuyên biệt tia LASER CO2 có thể lấy được các tổn thương ở cả trong cổ tử cung, âm đạo, trong lòng trực tràng mà không gây chảy máu hoặc chảy máu không đáng kể. Tuy nhiên LASER CO2 chỉ được áp dụng ở các cơ sở y tế hiện đại và có thể tái phát bệnh ở 30 - 50% các trường hợp.

Nếu phát hiện thấy có tổn thương tốt nhất là người bệnh nên đi khám sớm, việc điều trị sẽ đơn giản và nhanh khỏi.

TS. Nguyễn Thị Lai

TS. Nguyễn Thị Lai
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn