Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 08:22 ngày 25/04/2009

Thuốc trầm cảm có ảnh hưởng đến thai nhi?

Ngày 25 tháng 4, 2009 | 08:22

Tiếc rằng không có trầm cảm thể nhẹ, chỉ có trầm cảm mức độ nhẹ, vừa và nặng mà thôi. Mức độ của trầm cảm không được đo bằng tính chất của triệu chứng mà được đánh giá bằng số lượng triệu chứng.

Em bị trầm cảm thể nhẹ. Thời gian tới em dự định sinh em bé. Xin báo tư vấn giúp em có thể sinh con được không, bệnh trầm cảm có ảnh hưởng đến thai nhi và có di truyền không. Em dùng thuốc trầm cảm có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Nguyễn Vân Anh (Nam Định)

 Người bị trầm cảm nên điều trị bệnh trước khi có thai.

Tiếc rằng không có trầm cảm thể nhẹ, chỉ có trầm cảm mức độ nhẹ, vừa và nặng mà thôi. Mức độ của trầm cảm không được đo bằng tính chất của triệu chứng mà được đánh giá bằng số lượng triệu chứng. Nếu bệnh nhân thỏa mãn tiêu chuẩn chẩn đoán của trầm cảm thì sẽ được đánh giá mức độ như sau:

- Trầm cảm nhẹ có 5 - 6 triệu chứng.

- Trầm cảm vừa có 7 - 8 triệu chứng

- Trầm cảm nặng có 9 triệu chứng.

Người ta đã chứng minh rằng khi mang thai và sinh con, bệnh trầm cảm chắn chắn sẽ tái phát mặc dù trước đó bệnh nhân đã được điều trị ổn định hoàn toàn. Trầm cảm khởi phát và tái phát sau đẻ khiến người mẹ gặp vô vàn khó khăn khi chăm sóc em bé. Bạn cũng cần biết rằng trầm cảm là một bệnh di truyền điển hình. Ở phụ nữ, tỷ lệ trầm cảm điển hình là 9%, nhưng nếu người đó có mẹ hoặc bố bị trầm cảm thì tỷ lệ trầm cảm lên đến 24%.

Tuy nhiên, không có gì phải hoảng sợ cả. Bệnh trầm cảm nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì thường khỏi hoàn toàn, không để lại di chứng. Ngày nay, có nhiều loại thuốc chống trầm cảm rất an toàn cho thai nhi (ví dụ fluoxetin). Bạn nên đến bác sĩ tâm thần để khám xem mình có bị trầm cảm không. Nếu có thì cần có kế hoạch điều trị kịp thời trước khi có thai. Theo ý kiến của tôi, người bị trầm cảm cần được điều trị ổn định hoàn toàn trong thời gian ít nhất 1 năm trước khi có thai để có được sức khoẻ sinh sản tốt nhất. Chúc bạn may mắn!

TS. Bùi Quang Huy
(Chủ nhiệm Khoa Tâm thần - Bệnh viện 103)
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn