Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 16:36 ngày 28/04/2009

Thuốc kháng sinh bactrim

Ngày 28 tháng 4, 2009 | 16:36

Đây là một thuốc kháng sinh với nhiều loại hàm lượng khác nhau tùy thuộc loại dùng cho người lớn hay trẻ em, khá phổ biến trên thị trường, giá thành rẻ, dễ sử dụng và có tác dụng đặc hiệu đối với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh

Đây là một thuốc kháng sinh với nhiều loại hàm lượng khác nhau tùy thuộc loại dùng cho người lớn hay trẻ em, khá phổ biến trên thị trường, giá thành rẻ, dễ sử dụng và có tác dụng đặc hiệu đối với nhiều loại vi khuẩn gây bệnh như: các vi khuẩn nhiễm lậu cầu, nhiễm trùng đường tiểu cấp, trừ trực khuẩn lao và trực khuẩn mủ xanh.

 Sản xuất thuốc tại công ty Dược Ampharco           Ảnh: Minh Quốc
Thuốc được chỉ định trong các nhiễm khuẩn đường tiết niệu - sinh dục, đặc biệt là viêm nhiễm tuyến tiền liệt; viêm phế quản, phổi, viêm tai, nhiễm khuẩn đường tiêu hóa, nhiễm vi khuẩn thương hàn và được dùng phổ biến trong điều trị viêm đại tràng sigma.

Thuốc chống chỉ định với các trường hợp: trẻ đẻ non, trẻ sơ sinh dưới hai tháng tuổi, người mẫn cảm với các sulfamid, người bị rối loạn chức năng gan, thận, phụ nữ có thai và cho con bú...

Lâu nay, trong nhân dân nhiều người có quan niệm bactrim là một kháng sinh nhẹ nên dùng khá thoải mái và "vô tư". Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. Bởi vì, ngay ở liều điều trị và ngay ở những người có thể dùng được thuốc, bactrim vẫn là một thuốc có khá nhiều tác dụng phụ thậm chí có những tác dụng phụ, nguy hiểm đến tính mạng người dùng thuốc. Các tai biến hay gặp là: gây buồn nôn, nôn, đau dạ dày, thiếu máu tán huyết, giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu trung tính, mất bạch cầu hạt, bất sản tủy., sốc phản vệ, phù Quincke, tăng thân nhiệt, suy giảm chức năng thận. Ở một số người dùng bactrim những phản ứng trên da còn có thể nặng hơn gây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo ý kiến của các nhà chuyên môn, khi thấy có bất kỳ một biểu hiện khác thường nào sau khi dùng thuốc, người bệnh nên dừng ngay thuốc và thông tin cho các thầy thuốc biết để xử trí kịp thời.

Phản ứng dị ứng của cơ thể có thể xảy ra với thuốc, nhóm thuốc này nhưng không chắc sẽ xảy ra với thuốc, nhóm thuốc khác. Vì vậy, khi cần phải dùng bất kể một loại thuốc nào, người bệnh cũng cần thông báo cho các bác sĩ biết mình đã từng bị dị ứng thuốc bactrim để hạn chế những tai biến không đáng có.

Thạc sĩ  Hải Sơn

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn