Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 16:35 ngày 22/04/2009

Thuốc điều trị bệnh lý bàng quang

Ngày 22 tháng 4, 2009 | 16:35

Bàng quang là phần chứa nước tiểu của hệ tiết niệu, nằm sau xương mu, trước trực tràng. Bàng quang có dung tích trung bình khoảng 300ml. Ở nam giới, xung quanh cổ bàng quang có tuyền tiền liệt.

Bàng quang là phần chứa nước tiểu của hệ tiết niệu, nằm sau xương mu, trước trực tràng. Bàng quang có dung tích trung bình khoảng 300ml. Ở nam giới, xung quanh cổ bàng quang có tuyền tiền liệt. Ở nữ giới, niệu đạo ngắn và lỗ niệu đạo sát với âm hộ. Bàng quang được nuôi dưỡng nhờ các nhánh của động mạch chậu trong. Sự hoạt động, co bóp của bàng quang được chi phối bởi hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh giao cảm và phó giao cảm ở vùng D11-L2 và S2-S4.

Khi có bệnh lý ở bàng quang, người bệnh thường có các triệu chứng: đau tức vùng hạ vị, đái rắt, đái buốt, đái đục, đái máu. Để chẩn đoán bệnh của bàng quang cần dựa vào thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng: nước tiểu (tổng phân tích, soi cặn tế bào, cấy tìm vi khuẩn), siêu âm hệ tiết niệu, chụp Xquang hệ tiết niệu, soi bàng quang. Một số ít trường hợp khó chẩn đoán nguyên nhân cần làm thêm: sinh thiết bàng quang, chụp cắt lớp vi tính vùng hạ vị.
 
Để biết các bệnh lý bàng quang và cách điều trị, mời bạn đọc tìm hiểu trên tuần báo số 65 ra ngày thư năm ngày 23/4/2009 của PGS. Trần Văn Chất.
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn