Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

06/08/2009 16:44

Thuốc chữa thiếu máu

Gần đây, tự nhiên tôi thấy da dẻ mình cứ nhợt nhạt, không hồng hào, tươi tắn. Mọi người nói tôi bị thiếu máu và khuyên nên dùng một đợt thuốc chống thiếu máu. Vậy có những thuốc nào dùng điều trị bệnh này?

Mỹ Hạnh (Bắc Giang)

Thiếu máu là tình trạng giảm số lượng hồng cầu hoặc huyết sắc tố hoặc hematocrit dưới mức bình thường so với người cùng tuổi, cùng giới khỏe mạnh. Tuy nhiên để xác định thiếu máu, bạn cần đến bệnh viện làm xét nghiệm để xem có thực sự phải thiếu máu hay không hoặc thiếu máu loại nào (nhược sắc, đẳng sắc hay ưu sắc).

Cần phải xác định nguyên nhân gây thiếu máu, vì có rất nhiều nguyên nhân gây nên triệu chứng này như do chấn thương, sau phẫu thuật, do giun móc, tóc, rong kinh, trĩ, loét dạ dày - tá tràng, do tan máu ở người có bất thường về hemoglobin, thiếu G 6PD, bệnh tự miễn, do thuốc hoặc hóa chất, sốt rét hoặc do tuỷ xương kém hoạt động hoặc không hoạt động hoặc do thiếu hụt các thành phần tổng hợp hemoglobin, sản xuất hồng cầu...

Các thuốc chữa thiếu máu thường dùng như sắt, vitamin B12, acid folic, erythropoietin... Ngoài ra vitamin B2, vitamin B6, đồng và cobalt cũng có tác dụng chống thiếu máu.

Tuy nhiên, trong quá trình điều trị thiếu máu cần phải kết hợp điều trị nguyên nhân gây thiếu máu và bồi dưỡng cơ thể. Nên nhớ sắt, vitamin B12, acid folic... có rất nhiều trong thực phẩm.

BS. Ngọc San

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!