Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 08:12 ngày 30/01/2010

Thuốc chữa bệnh trĩ

Ngày 30 tháng 1, 2010 | 08:12

Bố tôi năm nay 57 tuổi. Mới đây, ông bị trĩ. Xin hỏi thuốc điều trị bệnh thế nào? Có thể không dùng thuốc được không?

Bố tôi năm nay 57 tuổi. Mới đây, ông bị trĩ. Xin hỏi thuốc điều trị bệnh thế nào? Có thể không dùng thuốc được không?

Ngô Văn Thức (Thạch Thất - Hà Nội)

Bệnh trĩ là sự phình tĩnh mạch ở mô xung quanh hậu môn. Có hai loại trĩ: trĩ nội và trĩ ngoại. Trĩ nội chịu lực nén bên trong, nên có chiều hướng sung huyết, chảy máu và đôi khi bị sa. Trĩ ngoại có thể có huyết khối phát triển rất đau.

Liệu pháp đầu tiên chữa trĩ nội là dùng chế độ dinh dưỡng có nhiều chất xơ. Khi đại tiện tránh không được rặn, vì vậy nên dùng các thuốc làm mềm phân. Nếu chảy máu ít thì tiêm chỗ trĩ bằng thuốc gây xơ cứng như phenol trong dung dịch dầu, hay thắt với dây cao su, hay đông vón bằng hồng ngoại. Trĩ nặng và đã bị sa thường phải giải quyết bằng phẫu thuật. Trĩ ngoại có huyết khối phải dùng phẫu thuật.

Có rất nhiều loại thuốc bôi ngoài để giảm những triệu chứng, tuy nhiên có nhiều thuốc tác dụng không rõ ràng. Các thuốc ngoài thường dùng là các chất bôi trơn, các chất làm mềm và làm dịu da. Có thể kết hợp trong đó một thuốc tê để giảm đau. Khi không có nhiễm khuẩn, có thể kết hợp với corticosteroid. Các chất kết hợp này chỉ có tác dụng ngắn hạn. Việc kết hợp thuốc kháng sinh có ít hiệu quả và tạo điều kiện cho các chủng vi khuẩn kháng thuốc xuất hiện. Nhiều loại thuốc có kết hợp thêm các heparinoid. Một số chất khác hay được kết hợp do có tính chất làm dịu như: một số muối bismuth, kẽm oxid, resorcinol, bôm Peru, cao cây kim mai.

Các bioflavonoid cũng được kết hợp trong các thuốc bôi ngoài. Ở một số nước, các chất này còn được dùng theo đường uống và cùng với một vài chất khác như calci dobesilat, tribenosid được dùng do tính chất bảo vệ thành tĩnh mạch. Một số thuốc khác còn được dùng như cao men bia kết hợp với dầu gan cá mập.

Trong thư không thấy bạn nói rõ bác bị trĩ nội hay trĩ ngoại. Vì thế, bạn nên đưa bác đến cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và chỉ định điều trị.

DS. Phạm Thiệp

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn