Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 11:08 ngày 06/01/2010

Thận trọng khi dùng loperamid trị tiêu chảy

Ngày 6 tháng 1, 2010 | 11:08

Loperamid (lô-pe-ra-mit) là thuốc được sử dụng rộng rãi trong nhân để trị tiêu chảy. Thuốc được bào chế dưới nhiều dạng: viên nang,

Loperamid (lô-pe-ra-mit) là thuốc được sử dụng rộng rãi trong nhân để trị tiêu chảy. Thuốc được bào chế dưới nhiều dạng: viên nang, viên nén, dung dịch uống. Do chưa có sự hiểu biết đầy đủ về thuốc nên có khá nhiều người (kể cả cán bộ y tế cơ sở) đã sử dụng thuốc này trị tiêu chảy cho trẻ nhỏ và đã có trường hợp gây tai biến.

Tác dụng của loperamid

Loperamid có tác dụng làm giảm nhu động ruột, giảm tiết dịch đường tiêu hoá và tăng trương lực cơ thắt hậu môn. Bên cạnh đó thuốc còn có tác dụng kéo dài thời gian vận chuyển qua ruột, tăng vận chuyển dịch và chất điện giải qua niêm mạc ruột do đó làm giảm sự mất nước và điện giải, làm giảm lượng phân. Vì thế loperamid được chỉ định để chữa triệu chứng các trường hợp tiêu chảy cấp không rõ nguyên nhân và một số tình trạng tiêu chảy mạn tính. Tuy nhiên trong điều trị tiêu chảy cấp loperamid không phải là thuốc thay thế liệu pháp bù nước cho nên không được sử dụng như là thuốc thay thế oresol.

 Phát và tư vấn dùng thuốc miễn phí cho vùng cao Thừa Thiên - Huế. Ảnh: K.Khang

Loperamid là một dạng opiat tổng hợp ở liều bình thường có rất ít tác dụng trên thần kinh trung ương vì thế nếu sử dụng thuốc hợp lý không sợ tình trạng quen thuốc dẫn đến lệ thuộc thuốc. Chính vì điều này mà nó được khuyến cáo sử dụng thay thế viên opizoic (chế phẩm của thuốc phiện trước kia hay dùng)  trong điều trị tiêu chảy.

Tuy nhiên đối với các trường hợp: mẫn cảm với thuốc, khi có tổn thương gan, hội chứng lỵ, bụng trướng, viêm đại tràng nặng không được dùng thuốc này.

 Và các tai biến có thể xảy ra

Các tác dụng không mong muốn của thuốc thường gặp  chủ yếu ở đường tiêu hoá: khô miệng, táo bón, đau bụng, trướng bụng, buồn nôn và nôn.  Ngoài ra thuốc có thể gây dị ứng, mệt mỏi, chóng mặt, nhức đầu...

Đối với trẻ nhỏ có thể gặp các tác dụng phụ trên hệ thần kinh trung ương (đặc biệt khi sử dụng quá liều): ngủ gật, trầm cảm, hôn mê... nếu nặng có thể gây suy hô hấp và hệ thần kinh trung ương. Vì thế thuốc được khuyến cáo không dùng cho trẻ em dưới 6 tuổi, và không sử dụng thường xuyên điều trị tiêu chảy cấp cho trẻ em.

Tốt nhất khi có bệnh cần phải đi khám để người bệnh được dùng thuốc thích hợp.

Dược sĩ  Hà Phương

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn