Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 10:17 ngày 18/10/2011

Không dùng thuốc sorbitol cùng các thuốc khác

Ngày 18 tháng 10, 2011 | 10:17

Sorbitol là loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu, được dùng trong điều trị triệu chứng táo bón và khó tiêu. Để điều trị triệu chứng khó tiêu,

Sorbitol là loại thuốc nhuận tràng thẩm thấu, được dùng trong điều trị triệu chứng táo bón và khó tiêu. Để điều trị triệu chứng khó tiêu, dùng thuốc trước bữa ăn hoặc khi có khó tiêu. Ðiều trị táo bón, uống thuốc vào lúc đói, buổi sáng. Pha 1 gói thuốc trong 1/2 cốc nước rồi uống. Liều lượng theo chỉ định của bác sĩ.

Khi sử dụng thuốc, người bệnh có thể bị tiêu chảy và đau bụng, đặc biệt ở những người bệnh có “đại tràng kích thích” hoặc trướng bụng. Cần ngừng dùng thuốc. Không dùng thuốc trong các trường hợp: viêm ruột non, viêm loét đại - trực tràng, bệnh Crohn và hội chứng tắc hay bán tắc ruột, hội chứng đau bụng chưa rõ nguyên nhân... Không nên dùng lâu dài thuốc nhuận tràng. Trị táo bón bằng sorbitol chỉ để hỗ trợ cho cách điều trị bằng chế độ ăn uống.

Do có tác dụng làm tăng nhu động ruột, nên các thuốc nhuận tràng có thể làm rút ngắn thời gian di chuyển của các thuốc uống cùng, do đó làm giảm sự hấp thu của những thuốc này. Vì vậy không nên dùng các thuốc nhuận tràng cùng lúc với các thuốc điều trị khác.  

DS. Hoàng Thu Thủy

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn