Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 14:23 ngày 23/05/2011

Không dùng rộng rãi kháng sinh cefixim, vì sao?

Ngày 23 tháng 5, 2011 | 14:23

Thuốc kháng sinh cefixim là loại đầu tiên trong các thuốc cephalosporin thuộc thế hệ thứ III, đây là dẫn chất cephalosporin dùng bằng đường uống.

Tôi 68 tuổi, bị viêm phế quản, đã được điều trị một số thuốc kháng sinh nhưng cứ lai rai không khỏi hẳn bệnh. Đi khám lại, bác sĩ kê đơn thuốc cefixim dùng sau 5 ngày thì tôi hết bệnh (hết ho, hết khạc đờm...) và ăn được, ngủ được. Xin hỏi cefixim là loại kháng sinh gì mà hiệu quả vậy? Tại sao bác sĩ không cho dùng ngay từ đầu?

Trần Thành Liên (Ngô Quyền - Hải Phòng)

Thuốc kháng sinh cefixim là loại đầu tiên trong các thuốc cephalosporin thuộc thế hệ thứ III, đây là dẫn chất cephalosporin dùng bằng đường uống. Để chống lại các vi khuẩn ngày càng kháng thuốc penicillin, các nhà khoa học đã thay đổi một phần cấu tạo hóa học của penicillin để sản xuất ampixillin, amoxicillin là các penicillin bán tổng hợp đang được dùng rộng rãi. Thế nhưng, việc sử dụng kháng sinh tràn lan như hiện nay khiến ngày  càng có nhiều vi khuẩn cũng đã kháng lại cả ampixillin, amoxicillin làm giảm công hiệu điều trị của thuốc.
 
 Tư vấn dùng thuốc rất cần thiết.
Trước thực trạng nhiều loại vi khuẩn kháng thuốc như nói trên, việc phát hiện ra cephalosporin đã mở ra một đường hướng tích cực cho ngành kháng sinh học. Cepalosporin là nhóm kháng sinh bán tổng hợp (bắt nguồn từ nấm cephalosporin) có cấu trúc hóa học gần giống các penicillin, nhưng có hoạt tính kháng sinh cao hơn, rộng hơn. Dựa vào tính chất hóa học, vi sinh học và trình tự phát triển, các cephalosporin được chia thành nhiều thế hệ. Thế hệ thứ I là các kháng sinh đang được dùng phổ biến như cephalexin, cephadroxyl cefazolin... Thế hệ thứ II là các kháng sinh cefamandol, cefaclor, cefuroxim...

Cephalosporin thế hệ thứ III trong đó có cefi xim, là kháng sinh có hoạt tính rộng và nhất là có tác dụng điều trị các bệnh mà vi khuẩn đã kháng lại ampixillin, amoxicillin và cả các kháng sinh cephalosporin thế hệ thứ I, thứ II. Ưu điểm của cephalosporin thế hệ thứ III là phổ kháng khuẩn rất rộng đối với cả vi khuẩn gram âm và gram dương, kể cả nhiều chủng liên cầu khuẩn. Nó được dùng để điều trị những bệnh nhiễm khuẩn nặng ở phế quản và phổi, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn xương khớp, đường tiết niệu, bệnh lậu đã kháng lại các kháng sinh khác...

So với các thuốc kháng sinh thông thường thì cefi xim rất đắt tiề n. Mặt khác, các vi khuẩn kháng thuốc thông thường mới chỉ ở những người bệnh ở các bệnh viện lớn đã dùng nhiều kháng sinh trong một thời gian dài. Bởi vậy, bệnh nhân không nhất thiết dùng cefi xim. Ở nông thôn và các vùng sâu xa ít dùng thuốc kháng sinh thì người bệnh chỉ nên sử dụng các kháng sinh thông thường dễ kiếm và giá tiền khá rẻ cũng thu được kết quả điều trị tốt.

Trường hợp của ông tuổi cao, sức yếu, đã dùng một số kháng sinh nhưng kém hiệu quả nên thầy thuốc phải cho dùng cefi xim để điều trị dứt điểm, tránh viêm phế quản chuyển thành mạn tính là cần thiết.

BS. VŨ ĐỊNH

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn