Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 15:09 ngày 16/08/2011

Hướng dẫn sử dụng bơm tiêm chích insulin

Ngày 16 tháng 8, 2011 | 15:09

Dù đã sử dụng bán tiêm chích insulin nhiều lần nhưng một số người bệnh vẫn chích chưa đúng cách, làm cho đường huyết không ổn định, chích quá liều, nhiễm trùng da, thuốc chích bị hỏng… sau đây là một số hướng dẫn cho người bệnh đái tháo đường lần đầu sử dụng thuốc chích.

Dù đã sử dụng bán tiêm chích insulin nhiều lần nhưng một số người bệnh vẫn chích chưa đúng cách, làm cho đường huyết không ổn định, chích quá liều, nhiễm trùng da, thuốc chích bị hỏng… sau đây là một số hướng dẫn cho người bệnh đái tháo đường lần đầu sử dụng thuốc chích.

Những điều cần nhớ:

- Một lọ insulin Mixtard màu trắng đục có 10 ml, mỗi ml có 100 đơn vị. Một lọ với 1000 đơn vị có thể dùng được nhiều ngày. Chỉ dùng đúng liều do bác sĩ kê trong toa.

- Nên có bữa ăn chính hay nhẹ sau khi tiêm được 30 phút.

- Trong trường hợp đã hết thuốc trong lọ, nhằm vào ngày thứ 7 hay chủ nhật, bệnh nhân phải đến khoa cấp cứu bệnh viện để chích insulin cho đủ liều điều trị, sau đó thứ 2 đi khám lĩnh tiếp lọ insulin. Để hạn chế không có thuốc dùng vào thứ 7 và chủ nhật, bệnh nhân nên đến khám vào thứ 6 để lĩnh thuốc.

- Mua bơm và kim chích insulin riêng, vì đây là loại nhỏ có vạch đơn vị chia liều từ 2 – 100 đơn vị insulin. Trên thị trường VN có bơm tiêm chích insulin hiệu Omnican 100 của B/Braun sản xuất. Bơm tiêm chỉ sử dụng một lần rồi bỏ.

Cách sử dụng:

- Nếu lần đầu tiên sử dụng bơm tiêm chích insulin nên đến khoa cấp cứu nhờ y tá chỉ dẫn và chích cho người bệnh.

- Khi lĩnh lọ insulin về nhà, để tủ lạnh, ngăn lạnh (8oC), không được để ngăn đá. khi lấy lọ insulin ra trước khi sử dụng, nên lăn tròn lọ insulin trong lòng bàn tay để thuốc trộn đều và ấm lên (hình 1).

- Sát trùng nắp cao su của lọ insulin bằng gòn thấm cồn (hình 2). Rút không khí vào trong bơm tiêm một lượng bằng với liều insulin bác sĩ chỉ định (hình 3).

- Bơm không khí đã hút vào trong lọ insulin (hình 4). Quay ngược lọ thuốc và rút insulin vào. Rút một lượng đúng như bác sĩ cho (hình 5 ).

- Sát trùng bằng gòn thấm cồn tại ví trí chích: mặt ngoài đùi, mông, mặt sau cánh tay, 2 bên rốn (hình 6).

- Ví dụ: chích bên cạnh rốn, dùng tay trái véo căng da nơi tiêm và tay phải đâm kim theo hướng tạo một góc 45 độ với mặt phẳng da (hình A & B).

- Đâm sâu kim sao cho đến 2/3 kim hoặc hết kim là được (hình C & D). Chích xong, sát trùng da. Cất lọ insulin vào tủ lạnh.

Hình vẽ hướng dẫn sử dụng bơm tiêm chích insulin

(Mỗi lần dùng phải lấy lọ insulin ra khỏi tủ lạnh, rửa tay sạch sẽ trước tiêm)

Lưu ý: Sử dụng bơm tiêm - kim đầu vàng có ghi rõ đơn vị insulin (đa số là loại Omnican 100 của B/Braun sản xuất).

BS. MẠNH HÀ

Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn