Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
duongdaynongyte@gmail.com
19009095

Cập nhật 09:42 ngày 17/07/2008

Dùng tamik kéo dài có được không?

Ngày 17 tháng 7, 2008 | 09:42

Năm nay tôi 35 tuổi, thường xuyên bị các cơn đau nửa đầu, tôi đã đi khám và được bác sĩ chẩn đoán là hội chứng đau nửa đầu (Migraine).

Năm nay tôi 35 tuổi, thường xuyên bị các cơn đau nửa đầu, tôi đã đi khám và được bác sĩ chẩn đoán là hội chứng đau nửa đầu (Migraine). Bác sĩ kê đơn dùng thuốc tamik 3mg, ngày uống 2 viên, dùng trong 30 ngày. Xin hỏi dùng thuốc này kéo dài có ảnh hưởng gì không?

Phạm Thu Hà (Hà Nội)

Ergotamin (tamik) là một alcanoid được chiết xuất từ nấm cựa gà - một loại nấm ký sinh trên các loại ngũ cốc, đặc biệt là lúa mạch đen.

Thuốc có cấu trúc polypeptid, hấp thu qua đường tiêu hóa kém và không ổn định; tốc độ hấp thu thuốc tăng lên khi dùng kèm cafein; thuốc chuyển hóa mạnh ở gan và thải trừ phần lớn qua mật.

Ở liều điều trị, thuốc gây co mạch ngoại vi nhất là khi mạch ở trạng thái giãn (tuy nhiên thuốc lại gây giãn mạch ở những vị trí mạch bị co thắt). Liều cao thuốc gây co mạch mạnh và kéo dài dẫn tới thiếu máu cục bộ cơ tim và hoại tử chi. Các thuốc giãn mạch trực tiếp đối kháng sẽ làm mất tác dụng co mạch của alcanoid cựa lúa mạch.

Trên các cơ trơn khác thuốc gây co nhẹ cơ trơn khí phế quản và cơ trơn tiêu hóa. Ngoài ra trên cơ trơn tử cung thuốc làm co cơ trơn và mạch máu tử cung nhưng tác dụng không bằng các alcanoid cựa gà có cấu trúc amin; nên thuốc có thể được dùng làm co hồi và cầm máu tử cung sau khi sinh (hạn chế).

Do đó chỉ định chính hiện nay của thuốc là dùng trong bệnh đau nửa đầu (Migraine) và sử dụng trong các bệnh lý đau đầu do rối loạn vận mạch khác.

Tuy nhiên khi dùng thuốc, có thể gặp các tác dụng không mong muốn như rối loạn tiêu hóa (buồn nôn, nôn, tiêu chảy), rối loạn cảm giác và vận động (ảo giác, giật cơ, tê đầu chi...) nếu dùng thuốc liều cao, kéo dài gây co mạch mạnh, làm thiếu máu cục bộ, tắc mạch ngoại vi gây hoại tử.

Vì vậy thuốc không được dùng cho người bị bệnh lý suy tuần hoàn ngoại biên, người tăng huyết áp, người bị loét dạ dày tá tràng, bệnh nhân thiếu máu cục bộ cơ tim, người có bệnh lý gan thận nặng; phụ nữ có thai và cho con bú.

Trường hợp của bạn, cần có chỉ định của bác sĩ mỗi khi dùng thuốc, và nếu thấy bất kỳ triệu chứng tác dụng phụ nào bạn cũng phải thông báo để có điều chỉnh kịp thời.

BS. Vân Anh

BS. Vân Anh
Chia sẻ: Email Print 0Bình luận »

Gửi bình luận của bạn

Các thắc mắc của bạn đọc về sức khỏe sẽ được giải đáp tại chuyên mục Phòng mạch online, mời các bạn đón đọc.
Tổng biên tập: TTƯT.BS.Trần Sĩ Tuấn