Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

26/09/2008 10:20

Dùng sai thuốc chữa ho

 
Con trai tôi mới 6 tháng tuổi, vừa rồi cháu bị húng hắng ho. Tôi có mua sirô ho long đờm cho cháu uống thì thấy cháu lại ho nhiều hơn và có rất nhiều đờm mà cháu lại không thể khạc ra được. Tôi phải làm thế nào?

Hường Lý (Hà Nội)

Không biết sirô ho long đờm chị mua có tên và thành phần là gì nhưng thuốc ho long đờm nói chung có tác dụng giúp làm tăng thể tích dịch tiết đường hô hấp (làm loãng đờm) để chúng dễ bị tống ra ngoài theo phản xạ ho. Tuy nhiên thuốc có thể gây ra các cục đờm, hoặc đờm tiết ra nhiều không khạc được ra ngoài có thể gây ùn tắc, đôi khi làm tắc nghẽn đường hô hấp nhất là đối với những người không có khả năng tự tống đờm ra ngoài (người già, người có phản xạ ho giảm, trẻ em, người bị suy hô hấp, hen suyễn...). Vì vậy không nên dùng thuốc ho có thành phần long đờm trong những trường hợp này.

Trường hợp của cháu vừa mới húng hắng ho chị đã cho uống thuốc ho là chưa cần thiết. Hơn nữa, do cháu chưa có khả năng tự khạc đờm, chị lại dùng thuốc ho long đờm sẽ làm cho đờm tiết ra nhiều, làm tắc nghẽn đường thở sẽ rất nguy hiểm. Chị nên dừng ngay thuốc đó lại. Nếu cảm thấy không yên tâm về sức khỏe của con chị hãy đưa cháu đi khám để bác sĩ có những tư vấn về dùng thuốc và cách chăm sóc trẻ thích hợp.

BS. Lê Xuân Bách

BS. Lê Xuân Bách

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!