Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 19009095
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

13/03/2009 10:24

Điều trị Basedow bằng thuốc phóng xạ i-ốt: Cảnh giác với những biến chứng

Basedow được xem như là chứng bệnh cường giáp tự miễn dịch, nhưng khởi nguồn của những rối loạn miễn dịch từ đâu vẫn chưa hoàn toàn được sáng tỏ, do đó việc điều trị còn rất nhiều khó khăn.

Cho đến nay, tuyệt đại đa số bệnh nhân được điều trị bằng thuốc uống gọi là kháng giáp trạng tổng hợp, một số ít được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật cắt phần lớn tuyến giáp, một số rất nhỏ lựa chọn phương pháp phóng xạ. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Phương pháp nội khoa tuy được áp dụng nhiều song hiệu quả rất thấp, tỷ lệ khỏi chỉ đạt 50% số trường hợp (50% tái phát), khi uống thuốc kháng giáp trạng tổng hợp bắt buộc phải xét nghiệm máu nhiều lần và thuốc kháng giáp trạng tổng hợp cũng có nhiều biến chứng (như viêm gan, giảm bạch cầu, dị ứng...) bắt buộc phải dừng thuốc.
 
Để biết phương pháp điều trị và những biến chứng mời bạn đọc tìm hiểu trên tuần báo số 43 ra ngày chủ nhật 15/3/2009 của ThS. BS. Nguyễn Huy Cường.

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!