Đường dây tiếp nhận những thông tin bất cập trong ngành Y
  • 0973 306 306
  • duongdaynongyte@gmail.com
Tổng biên tập: Thầy thuốc ưu tú BS.Trần Sĩ Tuấn

20/07/2009 18:07

Để dùng thuốc chống động kinh hiệu quả

Động kinh (ĐK) là cơn phóng điện kịch phát quá mức và đồng thời của một quần thể trong vỏ não. Sự phóng điện này được tạo thành do chênh lệch điện thế được hình thành bởi sự mất cân bằng các chất điện giải trong và ngoài tế bào thần kinh.

Người được coi là bị bệnh ĐK khi có từng cơn đột ngột, ngắn (vài giây đến vài phút), được định hình (các lần xuất hiện sau giống lần xuất hiện đầu tiên), có sự rối loạn bệnh lý  trên vỏ não (ở một hoặc nhiều vùng nhất định).

 Có hai loại: Cơn ĐK cục bộ là sự bùng nổ điện thế động trên vỏ não từ một nhóm thần kinh bệnh lý có vị trí ổn định. Cơn ĐK toàn thể là sự phóng xung điện hổ tương ở ít nhất hai vị trí khác biệt (đồi não và vỏ não). Mỗi loại còn chia ra các thể (dạng) nhỏ.

Chỉ dùng thuốc khi xác định chắc chắn bị bệnh sau khi khám lâm sàng và điện não đồ. Trong thực tế, có thể gặp cơn ĐK có biểu hiện thần kinh nhưng không do não (cơn tetani, cơn nhức đầu Migraine, cơn loạn thần kinh chức năng hysteria, cơn đột quỵ do thiếu ôxy não, hoặc cơn ĐK nhất thời do sốt cao, nhiễm độc thai nghén. Đây không phải là bị bệnh ĐK theo đúng định nghĩa (nói trên). Không tự ý dùng thuốc khi dấu hiệu lâm sàng không rõ hoặc chỉ căn cứ vào điện não đồ.
 

Để dùng thuốc chống động kinh hiệu quả, mời bạn đọc tìm hiểu trên tuần báo số 116 ra ngày thứ ba 21/7/2009 của DS. Bùi Văn Uy.

VOTE:

Bình luận của bạn

Sức khỏe & Đời sống online rất mong nhận được bình luận của các bạn xung quanh vấn đề này. Xin hãy GỬI BÌNH LUẬN ý kiến của mình phía dưới bài viết, điền thông tin theo cách hệ thống hướng dẫn rồi nhấn GỬI BÌNH LUẬN. Mọi ý kiến của các bạn đều được Sức khỏe & Đời sống online đón đợi và quan tâm. Cám ơn các bạn!